Đừng bao giờ ngụy biện rằng bản thân có tài nhưng không gặp thời nên không thể thành công. Bởi công thức thành công suy cho cùng chính là vừa âm thầm nỗ lực, vừa nắm bắt cơ hội khi nó xuất hiện.

Công thức thành công: Thành công chỉ đến với người có sự chuẩn bị

Tôi có một người bạn cùng bàn hồi cấp 3 tên Viên Viên. Cô ấy rất thích chụp ảnh, lúc đi học thường lấy máy ảnh chụp tới chụp lui ở trong sân trường. Ảnh cô ấy chụp thường được đăng trên tạp chí và tạp san của trường.

Nhưng gần đến kỳ thi Đại học, sở thích này của cô ấy lại gặp phải sự phản đối mãnh liệt từ phía gia đình với đủ các lý do như: “Một đứa con gái như con học những ngành như kinh tế, pháp luật là tốt nhất”, “Ngành nhiếp ảnh vừa nhìn đã biết không có tiền đồ gì rồi, không được học”, “Dụng cụ nặng như vậy, cánh tay bé nhỏ của con sao chịu được?”,… Cuối cùng, cô ấy chỉ có thể ngoan ngoãn điền ngành luật vào bảng nguyện vọng thi đại học. Nhưng dù là thế, sự nhiệt tình đối với nhiếp ảnh của cô ấy chưa hề biến mất. Cô ấy gia nhập CLB nhiếp ảnh trong trường đại học, xin chỉ bảo từ những đàn anh đàn chị khóa trên, chụp chân dung cho các bạn học để tập luyện và tôi cũng thường nhìn thấy các tác phẩm ảnh chụp của cô ấy trong bản tin mạng xã hội.

Năm tư đại học, cô ấy càng nhận thức sâu sắc được sự nồng nhiệt đối với nhiếp ảnh của mình. Nên càng kiên định với quyết  tâm sau này dấn thân vào công việc nhiếp ảnh. Năm tốt nghiệp ấy, cô ấy quả quyết nói với bố mẹ mình: “Để con thử đi, đã trì trệ mất 4 năm rồi, hy vọng lần này con có thể tự mình quyết định”.

Cong-thuc-thanh-cong-la-khi-co-hoi-tiep-xuc-voi-su-no-luc-cua-ban-3

Sau khi tốt nghiệp, bạn học xung quanh đến văn phòng luật nổi tiếng để thực tập, không thì cũng đến các công ty lớn làm pháp vụ. Cô ấy lại chọn cho mình một công ty nhỏ, đến đó làm công việc trợ lý nhiếp ảnh, tiền lương và đãi ngộ không hề tốt, nội dung công việc cũng rất vụn vặt. Chụp sản phẩm cô ấy cần phải tìm kiếm số lượng lớn ảnh tham khảo. Chụp nhân vật thì phải khơi thông giao lưu với người đương sự. Ngoài ra việc dời đạo cụ, vác thiết bị đều là chuyện cơm bữa. Nhiếp ảnh gia thấy cô ấy là một thực tập sinh nên không muốn tốn nhiều thời gian để dạy cô ấy những việc này.

Sau một tháng, cánh tay của Viên Viên thấp thoáng hiện ra những đường cơ bắp, nhưng cô ấy chưa từng oán trách gì. Đồng nghiệp đều cho là một cô gái bé nhỏ, không phải xuất phát từ ngành nhiếp ảnh như thế chỉ dựa vào sự nhiệt tình thì không thể tiếp tục chịu đựng được. Mọi người đều nghĩ chưa kết thúc kỳ thực tập thì cô ấy đã phải rời khỏi.

Xung quanh, đồng nghiệp và bố mẹ không thể hiểu được rốt cuộc cô ấy đang kiên định những gì. Nhưng Viên Viên lại biết rõ thứ bản thân thật sự muốn là gì. Lúc làm việc, cô ấy sẽ nghiêm túc quan sát kỹ xảo ánh sáng của nhiếp ảnh gia, phân tích kết cấu của từng loại hình ảnh, học cách dùng góc độ chuyên nghiệp để chụp ảnh như thế nào. Sau khi tan làm, các đồng nghiệp khác đều thảo luận có phim gì hay, đi ăn ở nhà hàng nào ngon,… thì cô ấy lại cố chấp ôm máy ảnh đến khắp nơi chụp ảnh. Trong đầu chỉ có một suy nghĩ: “Chụp thế nào mới khiến bức ảnh đẹp hơn nữa?”

Có một lần, công ty nhận được dự án lớn, nhiếp ảnh gia bận không đến được nên thuận tay phân cho Viên Viên mấy sản phẩm. Điều khiến người ta bất ngờ là ảnh Viên Viên chụp không hề kém hơn nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khách hàng rất hài lòng, khiến nhiếp ảnh gia chỉ dạy cô ấy cũng nhìn cô ấy với cặp mắt khác xưa.

Sau khi trải qua kỳ thực tập, Viên Viên đã được công ty tuyển dụng chính thức. Cô ấy không phải làm trợ lý nữa mà đã trở thành một nhiếp ảnh gia chính.

Cong-thuc-thanh-cong-la-khi-co-hoi-tiep-xuc-voi-su-no-luc-cua-ban-1

Như Jack Ma từng nói: “Chúng ta trong xã hội đã không có cơ hội so bì thông minh rồi, so bì phấn đấu thì bạn càng không có cơ hội. Thứ duy nhất có thể so bì chính là tương lai”. Mấy năm qua đi, Viên Viên đã dựa vào sự làm việc chăm chỉ của bản thân mà đã trở thành chuyên gia trong giới nhiếp ảnh. Cố ấy thậm chí còn mở phòng làm việc cho riêng mình, cuối cùng khiến “điều mình thích” trở thành “sự nghiệp” của mình!

Cơ hội trước nay không phải đưa tay ra là có thể bắt được, bởi vì bạn vĩnh viễn cũng không thể biết được khi nào nó đến. Nhưng lúc cơ hội đến, nếu bạn không hề có sự chuẩn bị nào mà bỏ lỡ, thì có lẽ nó sẽ chẳng bao giờ quay trở lại nữa. Thành công từ xưa đến nay chỉ đến với những người có sự chuẩn bị mà thôi!

Công thức thành công: Cơ hội là do chính bản thân mình tạo ra

Bạn nghĩ một người có thể đợi chờ thời cơ đến, có thể đợi được bao lâu? Diễn viên Lâm Gia Đống đã đợi 28 năm.

Đoạn thời gian trước, tại buổi lễ trao giải Điện ảnh Kiêm Tượng Hồng Kông lần thứ 36, Lâm Gia Đống đánh bại Dư Văn lạc, nhận được cúp ảnh đế. Anh đã lăn lộn với vô số vai phụ trong suốt 28 năm hành nghề của mình, cuối cùng dựa vào biểu hiện xuất sắc trong “Trivisa” giành được sự khẳng định của khán giả.

Nhìn lại, trước đó các vai Lâm Gia Đống diễn toàn là những vai nhỏ, cơ bản không có tác phẩm đại diện nào khiến mọi người ấn tượng sâu sắc. Trước khi tiến vào giới điện ảnh, anh đã là “đào kép” 11 năm trong TVB. Vai diễn Viên Thừa Chí trong “Bích huyền kiếm” là anh ấy, vai Đinh Lục của “Tân bến Thượng hải” cũng là anh ấy. Nhưng lại không có ai nhớ tên thật của anh ấy là Lâm Gia Đống cả.

Lúc vừa bước vào lớp huấn luyện biểu diễn, anh là người thấp nhất trong nhóm. Người thầy lần đầu tiên nhìn thấy anh đã nói: “Ngoại hình của cậu không được, chỉ có thể dựa vào sự nỗ lực của mình”.

Quảng cáo

Diễn viên cùng anh đồng thời bước vào lớp huấn luyện đã có tiếng tăm ít nhiều, anh lại diễn vai nhỏ không tên không lời thoại suốt 7 năm trời. Thời gian đó, anh còn thường xuyên làm người pha trò trong các chương trình hài hoặc xuất hiện trong MV của ca sĩ nào đó.

Mọi người ai cũng đều khuyên anh bỏ cuộc: “Vẻ ngoài của cậu không có ưu thế, cũng không có ai chống lưng, muốn bật lên trong giới này khó lắm!”. Thế nhưng, Lâm Gia Đống lại tự nói với bản thân mình rằng: “Họ không hiểu nên đừng quá lo lắng, mình biết bản thân đang làm gì là đủ rồi!”.

Cong-thuc-thanh-cong-la-khi-co-hoi-tiep-xuc-voi-su-no-luc-cua-ban-2

Sau đó, Lâm Gia Đống tiếp tục chiến đấu ở màn ảnh lớn. Dù tuy ký ở dưới cờ của Lưu Đức Hoa, nhưng Lâm Gia Đống vẫn không thể thoát khỏi số mệnh vai phụ. Vai diễn mà anh diễn nhiều nhất chính là phản diện, mang tâm lý biến thái,… Nhưng mỗi vai diễn anh đều trân trọng, bất luận là vai gì anh đều lấy hết sức mình để thực hiện.

“Đông Hoàn Tử” trong “Xã Hội Đen” do Đỗ Kỳ Phong đạo diễn, Lâm Gia Đống đã diễn ra sự hung tàn và phách lối nên có của vai diễn. Cảnh sát nhiều tính cách trong “Thần Thám” ở liên hoan phim Venice cần Lâm Gia Đống phải thay đổi các nhân cách khác nhau, với tâm lý khác nhau. Đây là vai diễn thách thức rất lớn nhưng sự biểu diễn của anh đến chủ rạp không thường khen người khác cũng vỗ vai nói: “Cậu diễn được lắm”.

Cong-thuc-thanh-cong-la-khi-co-hoi-tiep-xuc-voi-su-no-luc-cua-ban-6

Đối với chuyện đóng phim này, Lâm Gia Đống thật sự rất “ngốc”. Nhiều năm trôi qua như vậy, anh ấy luôn là người rời khỏi phòng làm việc muộn nhất. Cho dù là lễ tết thì anh cũng vì phim mà làm việc tới 2- 3 giờ sáng. Lúc không quay phim, việc anh thích làm nhất chính là suy nghĩ kịch bản. Mỗi ngày 2 giờ sáng khi vừa ra báo Hồng Kông là anh đi mua ngay, hàng ngày cũng rất thích xem tivi, xem các tin tức xã hội, không ngừng tìm kiếm linh cảm trong cuộc sống và nghiền ngẫm dáng vẻ của mỗi nhân vật.

Bây giờ, Lâm Gia Đống đã 48 tuổi, vẫn đơn thân. Trên miệng thì nói chuyện tình cảm tùy duyên nhưng lại dành tất cả thời gian của mình cho phim ảnh. Mười mấy năm qua, anh đều nắm chắc mỗi một cơ hội được biểu diễn, tha thiết yêu mỗi một vai diễn. Không ngừng học tập, không ngừng tiếng bộ, không ngừng leo lên đỉnh cao của ngọn núi “biểu diễn” này. Trong giới giải trí vốn dựa vào mánh khóe này, Lâm Gia Đống không dựa vào tin tức để nổi tiếng mà lại chăm chỉ nghiền ngẫm kỹ năng diễn xuất, nỗ lực thể hiện chính mình. Cuối cùng, trên giải Kim Tượng, Lâm Gia Đống đã dùng kinh nghiệm của bản thân để chứng minh một điều rằng: “Cơ hội là do bản thân không ngừng nỗ lực để tạo ra”.

Như Mark Andrews đã từng nói: “Vận may chỉ là một sản phẩm, chỉ khi bạn không mang bất kỳ ý nghĩ tư lợi nào và đơn thuần làm việc, nó mới xuất hiện”. Có người thấy Lâm Gia Đống lên nhận giải sẽ nói anh thật sự may mắn. Nhưng đằng sau ánh hào quang ấy, anh ấy đã phải dùng 28 năm lặng lẽ bỏ ra công sức, khiến cơ hội không thể không đến với bản thân mình.

Công thức thành công: Cơ hội không thiếu, điều quan trọng là bạn nắm bắt được hay không

Nhà thơ Vương Bột là một người rất chăm chỉ đọc sách. Ông vì đầu đọc rất nhiều thể loại sách vở, chăm chỉ rèn luyện tài hoa trong một thời đại Đường Triều vốn không thiếu các bậc văn nhân nho nhã. Cuối cùng, ông đã có cho mình “Đằng Vương Các Tự” lưu truyền ngàn đời sau, đến nay vẫn thong thả giữa bảng vàng.

Napoleon giai đoạn đầu vốn không nhận được sự trọng dụng của cấp trên. Nhưng không nản chí, ông đã tự đọc, tìm hiểu rất nhiều sách quân sự, nghiên cứu các loại chiến pháp. Trong một lần đàn áp đảo chính, ông đã tóm lấy cơ hội phát huy tài năng quân sự của mình. Napoleon đã dùng mưu lược lãnh đạo của mình lãnh đạo nước Pháp, càng đánh càng mạnh, tự gây dựng Hoàng vị cho bản thân, sau đó đánh hạ gần như cả lục địa Châu Âu.

Laurence J. Peter từng nói: “Đừng có suy nghĩ là có tài nhưng không gặp thời. Chỉ cần bạn là mũi khoan, cho dù đặt ở trong túi thì thời gian lâu ngày cũng sẽ lộ ra mũi nhọn”.

Cong-thuc-thanh-cong-la-khi-co-hoi-tiep-xuc-voi-su-no-luc-cua-ban-5

Chúng ta luôn miệng oán trách cuộc đời bất công, nhưng lại dễ dàng khuất phục trước hiện thực, chưa từng nghĩ tới việc phản kháng. Một mực truy cầu thời cơ, há miệng chờ sung nhưng lại không biết tranh thủ, cũng không biết tìm cách nâng cấp bản thân. Đợi đến khi cơ hội đến, cũng chỉ có thể nhìn nó biến mất ngay ở trước mắt mình.

Trong cuộc sống không thiếu những người đứng núi này trông núi nọ. Có người hôm nay muốn học làm bánh, ngày mai lại muốn làm bác sĩ. Cho dù từng bỏ ra công sức nỗ lực, nhưng đến cuối cùng cũng như “dã tràng xe cát biển Đông”, bất cứ chuyện gì cũng làm không tốt.

Trên thế giới này từ trước đến nay đều không thiếu cơ hội để bạn một đêm thành danh. Điều bạn cần làm là dùng sự thông minh, tài trí cùng sự phấn đấu nỗ lực của mình mà tu luyện cho tốt. Tự nhiên có thể mở rộng cửa lớn hoan nghênh cơ hội đến khi nó gõ cửa, càng có thể ôm lấy tương lai với khả năng vô hạn.

Xem thêm: 3 điều dù thân thiết đến mấy cũng đừng dại khoe raDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: