[ad_1]

Chàng trai trẻ đi thi làm Thần Tiên, nhưng hết lần này lần khác đều gặp sự cố khiến cậu phải quay về, vậy mà cuối cùng cậu lại là người duy nhất có tên trên bảng vàng. Vậy điều gì đã giúp chàng thư sinh một bước thành Tiên?

Trong chúng ta, không ít người từng nghe nói đến “Bát Tiên quá hải”, kể về 8 vị thần tiên cùng nhau vượt biển, mỗi người mỗi nghệ, đa tài đa trí, phép thuật cao cường. Hoặc giả những chuyện Thần tiên khác trong dân gian, tất cả đều tự do tự tại, phiêu diêu khắp chốn không gì ràng buộc được, muốn gì có nấy, mọi thứ đến và đi đều chỉ trong một ý nghĩ.

Nhưng với một người bình thường, làm sao mới có thể thành Tiên? Có câu chuyện kể về chàng thư sinh tên Ngô Tân đi thi làm Thần Tiên như sau:

Trước đây vào hội thi Tiên, có chàng thư sinh tên là Ngô Tân đi tham dự. Buổi sáng hôm đó, Ngô Tân thức dậy rất sớm, ngay từ khi gà gáy canh ba đã dậy tắm gội, chuẩn bị cho mình bộ áo quần mới đẹp nhất để tham dự kỳ thi.

Ngờ đâu khi Ngô Tân vừa đi được nửa đường thì một người phụ nữ sơ ý đổ chậu nước thải lên người cậu làm áo quần bẩn hết. Tuy nhiên Ngô Tân không động tâm, cũng không hề tức giận hay oán trách một lời nào. Thay vào đó, cậu hướng nội tìm nguyên do ở chính mình, cậu nghĩ tại sao mình lại gặp phải chuyện này? Phải chăng trong tâm mình vẫn còn hiển thị, còn ham thích hưởng thụ cái đẹp? Mình mới chỉ tu trên bề mặt còn cái thực chất căn bản vẫn còn chưa thực sự buông bỏ? Nghĩ vậy, cậu quay về nhà thay bộ quần áo sạch sẽ khác rồi lại lên đường.

Thế nhưng lần này Ngô Tân mới đi được nửa quãng đường thì một đứa trẻ đi tiểu làm vấy bẩn lên quần áo của cậu. Ngô Tân cũng không hề tức giận hay mắng mỏ đứa bé mà lại tìm nguyên nhân ở chính mình: Phải chăng sự nhẫn nại của mình chưa đủ? Nghĩ vậy, cậu lại quay về nhà thay bộ quần áo khác, lần này Ngô Tân mặc một bộ quần áo vừa cũ vừa rách. Cậu nghĩ, lần này dù cho ai có làm gì đi nữa thì ta không về nhà thay đồ nữa, dù quần áo ta có dơ bẩn nhưng tâm hồn trong sạch là được.

Kết quả, thiện niệm vừa xuất, trên đường đi cậu không còn bị ai hắt nước hay làm bẩn quần áo của mình nữa, cậu đi thuận lợi một mạch tới nơi. Đến hội thi đã thấy mọi người tề tựu đông đủ từ sớm, rất nhiều người đều muốn tới tham gia hội thi Tiên. Ai đấy đều mặc áo quần đẹp đẽ thơm tho, chỉ có mình Ngô Tân là quần rách, áo cũ. Mọi người thấy Ngô Tân ăn mặc như vậy thì đều cười chê, thậm chí còn nói rằng ăn mặc như vậy là bất kính với quan giám khảo. Mặc cho ai nói gì đi nữa, cậu vẫn một tâm bất động, hoàn toàn tĩnh lặng từ lâu, giờ cậu không còn xấu hổ, hiển thị, tranh hơn thua nữa rồi.

Lúc này đột nhiên vị quan giám khảo cất tiếng nói: “Người đỗ kim bảng lần này là Ngô Tân”. Nghe xong mọi người đều nhìn nhau kinh ngạc, chàng trai trẻ này trông rất tầm thường, đâu có gì nổi bật mà sao lại có thể thành Tiên cơ chứ? Mọi người tranh nhau bàn luận không ngừng.

Trong lúc đám đông đang sôi nổi nghị luận thì bộ quần áo cũ rách của Ngô Tân đột nhiên biến thành y phục Thần Tiên bay phấp phới trong gió, đẹp đẽ phi thường. Vị quan giám khảo khi nãy cũng biến hình đổi dạng thành vị Thần toả khí uy phong.

Ngài nói: “Ta đã hết lần này lần khác ra đề thi cho mọi người trên đường đến đây, đề thi không khó tuy nhiên chỉ có mình Ngô Tân là vượt qua, hoàn thành viên mãn tất cả, không một chút sai sót. Có thể thấy thư sinh áo rách này thực sự đã tu bỏ đi tâm hiển thị, tâm lo âu phiền não, tâm tranh đấu, tâm oán hận mà thay vào đó là sự từ bi, nhẫn nại, bao dung, tĩnh lặng đầy trí huệ của Thần. Vậy nên cậu ta xứng đứng đầu khoa bảng”.

***

Có câu: Tốt xấu khác nhau từ một niệm, thiên đường địa ngục cách nhau cũng chỉ bằng một ý nghĩ. Chỉ khi nào con người có thể buông bỏ những oán giận sân si, tìm về giá trị đích thực trong chính mình, khi đó chúng ta mới có thể tìm được chân lý hạnh phúc bền lâu.

Khi quay trở về với bản ngã lương thiện, thuần khiết tinh khôi, chính là khi chúng ta có thể tương thông với Thần Phật, tương thông với thế giới thiên thượng, trở về với bản lai tiên thiên của mình. Kỳ thực, con đường tu luyện thành Tiên cũng chính là con đường quay về với chân ngã của chính mình.

Xem thêm

[ad_2]