[ad_1]

Cổ ngân hàng hút tiền mạnh trong tuần VN-Index vượt 1,500

Tiền vào mạnh đã giúp ngân hàng dẫn dắt thị trường trong tuần giao dịch 22 – 26/11.

Thị trường tiếp tục tích cực về mặt điểm số trong tuần 22 – 26/11. VN-Index đã chính thức vượt mốc 1,500 vào phiên 25/11. Tuy nhiên, cú sụt cuối phiên thứ 6 (26/11) đã khiến chỉ số sàn HOSE mất mốc này và dừng ở mức 1,493 điểm, tăng gần 3% trong tuần. Trong khi đó, HNX-Index tăng hơn 1% lên gần 459 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản có phần kém sôi động so với tuần trước đó. Sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 9%, về còn hơn 1 tỷ cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch bình quân giảm gần 5%, còn hơn 33.1 ngàn tỷ đồng.

Dòng tiền sàn HNX bị rút ra mạnh mẽ hơn. Khối lượng giao dịch bình quân giảm tới 26% còn hơn 144 triệu đơn vị/phiên, giá trị giao dịch thì giảm hơn 18.6% xuống còn hơn 4 ngàn tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 22 – 26/11

 

Khác với tuần bị rút tiền trước đó, ngân hàng trở thành tâm điểm của dòng tiền trong tuần qua. Nhóm này phủ kín top cổ phiếu tăng thanh khoản trên HOSE, có tới 14/20 là đại diện của ngân hàng.

TPB dẫn đầu nhóm hút tiền với khối lượng giao dịch gấp gần 2.8 lần tuần trước, đạt gần 6.6 triệu đơn vị/phiên. VIB, VPB, STB, OCB cũng ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng bằng lần so với tuần trước. Các mã còn lại như MBB, LPB, EIB, VCB, CTG… đều có khối lượng giao dịch tăng trên 50% so với tuần trước. Trên HNX, NVB cũng hưởng ứng đà tăng.

Ngân hàng là nhóm dẫn dắt thị trường tăng trong tuần qua. Trong top 10 cổ phiếu kéo VN-Index mạnh nhất có đến 6 gương mặt nằm trong top 10 cổ phiếu giúp kéo tăng chỉ số. Trong đó, VCB là cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất khi lấy về cho chỉ số hơn 7.8 điểm tăng, theo sau lần lượt là VPB, VIB, MBB, CTG và TCB. Tổng cộng, 6 cổ phiếu ngân hàng này đã kéo tăng gần 20 điểm cho VN-Index.

Trên HNX, dòng tiền ở nhóm xây dựng phân hóa với đà tăng thanh khoản của các đại diện TA9, NDX, SCG, L14, THD, trong khi một loạt cổ phiếu như SDT, VC9, SD5, SD6, VC7, VC2 bị giảm mạnh thanh khoản.

Ở chiều giảm, khí và kim loại là hai nhóm bi rút tiền mạnh. Nhóm cổ phiếu khí gồm GSP, PGC, CNG, PVG, PCG có khối lượng giao dịch giảm hơn 50% so với tuần trước.

Đối với nhóm kim loại, SHA, CVN, NSH, ITQ ghi nhận thanh khoản giảm hơn một nửa.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

[ad_2]