[ad_1]

Nhà đầu tư thận trọng và thị trường thiếu thông tin hỗ trợ có thể khiến VN-Index tuần này khó bật mạnh để tìm lại đỉnh 1.500 điểm.

Thị trường trong nước tuần qua biến động mạnh do ảnh hưởng tiêu cực từ chứng khoán thế giới. VN-Index có thời điểm bị nhấn xuống sát 1.400 điểm, sau đó được kéo lên gần 1.470. Ba phiên tăng điểm xen giữa hai phiên giảm vào đầu và cuối tuần giúp chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tích luỹ hơn 20 điểm so với tuần trước đó, đóng cửa tại 1.463,54 điểm.

Thị trường đi lên nhờ hai cổ phiếu ngân hàng là BID và VCB đóng vai trò dẫn dắt. Trong khi đó, các mã vốn hoá lớn khác như VIC, VHM, GAS liên tục chịu áp lực chốt lời và hãm đà tăng của thị trường.

Tuy nhiên, tín hiệu không khả quan là thanh khoản lao dốc. Giá trị giao dịch bình quân tuần qua chưa đến 23.500 tỷ đồng mỗi phiên, trong đó có phiên chỉ đạt 19.515 tỷ đồng – mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây. Điều này cho thấy nhà đầu tư trong nước đang rất thận trọng sau những phiên bán tháo đầu tháng, dẫn đến hầu hết đứng ngoài quan sát và chưa mạnh dạn giải ngân.

Phiên giảm cuối tuần, theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, không làm ảnh hưởng đến nhịp hồi phục về vùng đỉnh cũ bởi thị trường cũng cần những phiên điều chỉnh để giảm bớt sức nặng từ lượng hàng T+. Tuy nhiên, dòng tiền yếu cộng thêm thị trường đang trong giai đoạn thiếu vắng thông tin là hai yếu tố khiến các công ty chứng khoán hoài nghi về khả năng VN-Index hồi phục mạnh trong tuần này.

Trong báo cáo mới công bố chiều 12/12, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao nên chỉ số có thể giằng co quanh 1.468 điểm và chốt phiên đầu tuần trong sắc đỏ. Chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm vào vùng bi quan quá mức và chưa có dấu hiệu đảo chiều nên YSVN cho rằng chiến lược phù hợp trong giai đoạn này vẫn là không giải ngân thêm.

Chuyên gia Công ty Chứng khoán Đông Á (DAG) đồng quan điểm những phiên bứt phá mạnh khó xuất hiện trong tuần này. “Việc tìm lợi nhuận từ giao dịch ngắn hạn khá khó khăn”, chuyên gia của DAG nói, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính cao có thể chốt lời để hạ tỷ trọng nợ vay khi VN-Index trong vùng 1.475-1.485 điểm.

Chuyên gia này cho rằng, vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index là 1.400 điểm và nếu muốn quay lại xu thế tăng thì phải vượt 1.485 điểm một cách mạnh mẽ. Xu hướng ngắn hạn tương đối khó dự đoán nhưng về trung và dài hạn thì triển vọng còn lạc quan. Do đó, nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục với tỷ trọng cổ phiếu trung bình và tránh hoảng loạn, bán tháo những cổ phiếu đầu tư lâu dài.

Phương Đông

[ad_2]