[ad_1]

Câu tục ngữ: “Gia phả có cây rồng xanh, thì con cháu không khó làm giàu”. Cây rồng xanh là cây gì?
Ảnh: Baidu

Từ bao đời nay, cuộc sống giàu sang quyền quý luôn được người đời ao ước. Dưới nền tảng của chế độ phong kiến ​​truyền thống, cây rồng xanh đã trở thành một phương tiện để mọi người theo đuổi sự giàu có và danh dự.

Dù trong xã hội cổ đại hay xã hội hiện đại, mọi người nói chung đều hy vọng có một cuộc sống giàu có và thoải mái hơn, như vậy họ có thể thực hiện tốt hơn lý tưởng và giá trị sống của mình.

Trong xã hội cổ đại, bị giới hạn bởi hệ tư tưởng phong kiến, khi nhiều người theo đuổi cuộc sống giàu sang quyền quý, họ sẽ có một số chú ý mà người hiện đại khó có thể hiểu được. Xưa nay, câu nói “ gia phả có cây rồng xanh, con cháu không khó làm giàu” đã phản ánh cách sống giàu sang độc đáo của người xưa. Vậy, nội dung “cây xanh hóa rồng” trong câu nói thường gặp này là gì? Vì sao người xưa tin rằng sau khi có “cây rồng xanh” trong gia đình thì thế hệ mai sau sẽ được sống cuộc sống giàu sang?

Thực ra “cây rồng xanh” trong câu nói này dùng để chỉ cây được trồng trước nhà hướng Đông . Trong siêu hình học phong thủy của Trung Quốc cổ đại, có một cuộc thảo luận về “tứ tượng”, bốn thứ tứ tượng đó chính là chỉ ‘Rồng xanh’; ‘Bạch Hổ’; ‘Chim Tước’ và ‘Huyền Vũ’.

Tượng trưng cho bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tương ứng. Bắc đỉnh là đỉnh trong bát quái và thủy trong ngũ hành, tượng trưng cho âm xưa trong tứ hình, mùa đông trong bốn mùa, cũng là đất trời phương Bắc. Huyền Vũ là một loại linh vật bao gồm rùa và rắn tượng trưng cho hướng Bắc, Chim tước tượng trưng cho hướng Nam, nơi toạ lạc của Bạch hổ là hướng Tây, và cây cổ thụ rồng xanh là hướng Đông

Trong quá trình làm nhà, người xưa rất coi trọng hướng nhà cho nên “tứ tượng” trở thành cơ sở quan trọng để người ta làm nhà

Qua phân tích các nguyên tắc xây nhà thời xưa, chúng ta sẽ thấy rằng, người xưa nói chung rất chú ý đến việc nhà quay mặt về hướng Bắc, quay mặt về hướng Nam thì chất lượng cũng sẽ được đảm bảo theo.

Khi xây nhà, người xưa cũng sẽ trang trí nhà cửa với sự trợ giúp của phong thủy, vì địa vị đặc biệt của cây “rồng xanh” trong lòng người xưa nên ngày trước, nhiều người cũng trồng ở hướng Đông cây rồng xanh để đảm bảo cuộc sống sung túc cho gia đình.

Câu tục ngữ: “Gia phả có cây rồng xanh, thì con cháu không khó làm giàu.” Cây rồng xanh là cây gì?
Ảnh: Baidu

Sở dĩ người xưa tin rằng trồng cây rồng xanh trong nhà có thể đảm bảo sự thịnh vượng cho thế hệ tương lai liên quan mật thiết đến những lý do sau đây.

Trước hết, trong xã hội cổ đại, cánh tả được coi trọng ( nam tả nữ hữu) và cánh tả đã trở thành đại diện của nam giới. Trong những ngôi nhà quay về hướng Nam,  cây rồng xanh nằm bên trái ngôi nhà. Nếu trồng được cây rồng xanh có thể giúp những người đàn ông trong gia đình đạt được thành tựu tốt hơn trong sự nghiệp.

Vì thời phong kiến, trình độ của một người đàn ông quyết định mức sống của gia đình, vì vậy, nếu người đàn ông trong gia đình có năng lực hơn thì có thể đảm bảo cho mọi người trong gia đình có cuộc sống ấm no, không lo âu.

Vì lẽ đó, nhiều người xưa đã trồng cây rồng xanh sau khi xây nhà, mong nam chủ nhân của ngôi nhà có thể tạo ra cuộc sống sung túc, giàu sang hơn cho mọi người trong gia đình nhờ sự phù hộ của “cây rồng xanh” này”.

Ngoài ra, qua tìm hiểu về quá trình phát triển của xã hội cổ đại, có thể thấy rằng khác với xã hội hiện đại, trình độ năng suất của xã hội cổ đại tương đối thấp, trong trường hợp này, nhiều nông dân không thể tự cung tự cấp được, đất canh tác bị xâm hại nghiêm trọng, tính mạng của cả gia đình cũng sẽ bị đe dọa rất lớn.

Nhưng nếu có cây rồng xanh ở nhà, có nghĩa là cả gia đình có thể nhận được một lượng lương thực nhất định trong những năm đói kém và sống sót sau thảm họa một cách suôn sẻ.

Câu tục ngữ: “Gia phả có cây rồng xanh, thì con cháu không khó làm giàu.” Cây rồng xanh là cây gì?
Ảnh: Baidu

Hàng nghìn năm qua, nhiều người nông dân chỉ biết trông chờ vào cây rồng xanh ở nhà khi gặp hạn hán, lũ lụt, có thể thấy, lý do người xưa coi trọng cây rồng xanh đến vậy cũng là từ sự tích lũy kinh nghiệm sống.

Cuối cùng, giữa mùa hè, cây rồng xanh xanh tốt cũng có thể giúp người dân tránh nắng, tận hưởng cái mát. Khác với xã hội hiện đại, ở xã hội cổ đại con người không có những thiết bị làm mát như điều hòa, quạt gió, nếu có một cây xanh như vậy ở nhà thì các thành viên trong gia đình cũng có thể sống một cuộc sống mùa hè thoải mái hơn.

Mặc dù trong xã hội hiện đại, với thế giới với sự thay đổi của môi trường sống, nhiều người không còn cách nào để trồng cây rồng xanh trong nhà, và câu nói “nhà có cây rồng xanh, con cháu làm giàu không khó” đã dần trở thành đối tượng bị coi thường.

Tuy nhiên, qua cách hiểu trên, chúng ta sẽ thấy rằng, thực ra, có một lẽ sống nào đó đằng sau câu nói thông thường này, từ đó có thể thấy rằng không phải tất cả những câu nói phổ biến trong xã hội phong kiến ​​xưa đều không đáng đọc và học.

Từ bao đời nay, nhiều câu nói dân gian quý báu đã được lưu truyền trên thế giới nhằm mang lại cho con người những kinh nghiệm sống tương ứng. Mặc dù trong bối cảnh xã hội ngày nay, trình độ kỹ thuật không ngừng được nâng cao trong các lĩnh vực, cuộc sống của con người ngày càng thuận tiện, nhiều câu nói thông thường đã mất đi giá trị nguyên bản, nhưng là một bộ phận quan trọng của văn hóa truyền thống Trung Quốc, những câu nói thông thường này không nên bỏ qua.

Người ta tin rằng trong những ngày sắp tới, con người sẽ đối xử hợp tình, hợp lý, hợp tình hợp lý với xã hội hiện đại, để con người có cuộc sống tốt đẹp hơn với sự giúp đỡ của kinh nghiệm và bài học của tiền thân của họ.

Từ Thanh
Nguồn: Baidu

Xem thêm

[ad_2]