[ad_1]

Câu nói của người bà là lời đúc kết kinh nghiệm sống làm thức tỉnh những người ngày đêm sống vật vờ, không biết sắp xếp cuộc sống của chính mình.

Câu nói của người bà “Làm người, khuyết điểm gì cũng có thể bỏ qua, chỉ trừ lười biếng”

Những ngày gần đây, mọi người trên mạng đang xôn xao trước cách dạy cháu của một người bà ở Nghệ An. Những kinh nghiệm cuộc sống mà bà truyền thụ lại đã được sự đồng tình lớn từ mọi người.

Tôi xin phép được chia sẻ lại câu nói của người bà mà tôi tâm đắc nhất: “Làm người, khuyết điểm gì cũng có thể bỏ qua, chỉ trừ lười biếng. Cháu muốn ăn ngon cháu phải biết nấu nướng. Cháu muốn mặc đẹp, ít nahats tủ quần áo của cháu phải được sắp xếp cho gọn gàng, tươm tất. Muốn ăn ngon mặc đẹp, cháu phải thật sự chăm chỉ. Sự chăm chỉ này không chỉ thể hiện ở việc cháu đang làm ngoài xã hội mà còn ở trong sinh hoạt ngày thường của cháu ở nhà. Đừng mang sự mệt mỏi gom được từ bên ngoài về chất lên ngôi nhà cháu ở, rồi lấy cớ mệt mỏi để nằm uể oải không làm gì trong khoảng thời gian còn lại của ngày. Cháu rèn được thói quen như vậy, bà chắc chắn cháu sẽ không bao giờ cảm thấy cuộc sống này tẻ nhạt nữa”.

Cau-noi-cua-nguoi-ba-lam-thuc-tinh-hang-trieu-nguoi-dang-luoi-bieng

Nếu chúng ta dành toàn bộ năng lượng của mình cho công việc, rồi sau đó trở về nhà trong tình trạng kiệt sức, chúng ta quả thật là những người bất hạnh. Nhưng thật trớ trêu thay, ngày nay hầu hết chúng ta đều gặp phải “bi kịch” như vậy!

Bạn thử nghĩ mà xem, đã bao giờ sau một ngày làm việc đầy năng suất, bạn lết đôi chân về nhà, ăn một bữa cơm qua loa, rồi tắm rửa và vứt quần áo trong ngày lên chồng quần áo bẩn chất thành đống mà chẳng buồn giặt. Tôi tin rằng, cảnh tượng này đã trở thành “chuẩn mực” trong lối sống vội vàng của người trẻ hiện đại.

Ai cũng muốn hoàn thành tốt công việc của mình, ai cũng muốn bản thân kiếm được nhiều tiền, nhưng điều đáng buồn là trong quá trình đó họ đã đánh mất tất cả nguồn năng lượng sống của bản thân. Họ biến mình trở thành cỗ máy vật vờ, không biết làm gì với cuộc sống của mình sau khi tan làm.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống không chỉ ý nghĩa trong 8 tiếng làm việc thì bạn phải rèn luyện cho mình thói quen chăm chỉ. Đừng biến ngôi nhà trở thành nơi trú ẩn cho sự chai lì, ì ạch. Học cách chăm sóc tốt bản thân, học thêm những kỹ năng mới, hay chỉ đơn giản làm việc nhà bạn sẽ thấy không phút giây nào của cuộc đời mình bị uổng phí cả! Câu nói của người bà ở trên, khi đã rèn luyện cho mình sự chăm chỉ chúng ta sẽ chẳng bao giờ cảm thấy cuộc sống này tẻ nhạt nữa.

Quảng cáo

Đừng lấy sự bận rộn làm cái cớ để lười biếng

Một người bạn thân của tôi khó khăn lắm mới xin nghỉ phép được một ngày để đến bệnh viện khám sức khỏe. Lúc xếp hàng bốc số khám bệnh anh mới phát hiện ra mình quên chứng minh thư và thẻ bảo hiểm y tế ở nhà. Thế là bèn gấp gáp quay trở về nhà để lấy. Và điều không may, khi anh quay trở lại bệnh viện thì không còn số khám bệnh nào cho anh để bốc nữa.

Anh uất ức gọi cho tôi, than thở rằng chỉ tại hôm qua thay ví mới quên mang giấy tờ. Vì là bạn thân nên tôi rất rõ thói quen của anh, thế nên không thông cảm được. Anh bị mắc tật quên trước quên sau, đã thế còn thường xuyên hành sự theo kiểu nước đến chân mới nhảy. Mỗi khi có việc anh đều chờ đến sát giờ rồi mới vơ vội đồ đạc bỏ vào túi, rồi vội vã ra khỏi nhà. Nên chẳng khó hiểu nếu như anh bỏ sót đồ lại.

Cau-noi-cua-nguoi-ba-lam-thuc-tinh-hang-trieu-nguoi-dang-luoi-bieng-4

Tôi còn quen biết một người bạn khác, người này hoàn toàn khác xa so với anh bạn của tôi. Mỗi ngày đi làm về nhà, cô ấy đều moi hết đồ trong túi xách ra rồi bỏ vào một chiếc giỏi được đặt cố định ở lối đi vào. Ngày hôm sau khi ra ngoài, cô ấy chỉ cần bỏ tất cả vào túi xách. Làm như vậy cho dù có thay đổi túi xách thì cô ấy cũng sẽ không bao giờ bị bỏ sót lại đồ.

Bạn đừng bao giờ khinh thường những thói quen nhỏ, bởi nó có thể đem lại những hiệu quả lớn mà bạn chẳng thể nào ngờ tới được. Đừng đổ lỗi cho sự bận rộn cho sự thiếu chu đáo của bản thân.

Nếu bạn thấy cuộc đời mình là một mớ hỗn độn và bạn tha thiết muốn được cải thiện nó thì hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhặt như làm việc nhà, nấu bữa cơm thật ngon cho bản thân. Khi đó, thế giới của bạn sẽ tự khắc trở nên tươi đẹp hơn, nỗi phiền não trong đầu cũng theo đó mà vơi đi dần.

Xem thêm: Tư duy kinh doanh của người Do Thái: Không được có tầm nhìn hạn hẹp, không được tham lam vô độ

[ad_2]