[ad_1]

Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết dài hơn 100km và là 1 trong 4 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm nay theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, đến nay dự án đang chậm tiến độ.

Cao tốc chậm tiến độ, vì sao?

Gói thầu XL04, Dự án thành phần cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đang thiếu đất đắp nền đường để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đại diện Ban Điều hành dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết, cho biết tình trạng thiếu hụt vật liệu đất đắp tại dự án đã xảy ra ngay từ khi bắt đầu triển khai. Nhu cầu của dự án là khoảng 9 triệu m3 đất đắp, nhưng sau hơn 1 năm thi công, tới nay vẫn đang thiếu hụt gần 2,5 triệu m3. Nguồn vật liệu đất đắp phụ thuộc vào địa phương, trong khi đó các mỏ vật liệu theo cơ chế đặc thù vẫn đang vướng mắc.

Mặc dù Nghị quyết 60 và Nghị quyết 133 của Chính phủ đã cho cơ chế đặc thù về cấp phép mỏ vật liệu song thực tế không giảm thủ tục mà vẫn phải theo trình tự quy định, chỉ chuyển từ đấu giá sang cấp trực tiếp cho nhà thầu. Theo đại diện nhà thầu, việc thiếu hụt đất đắp ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.

Hiện tại dự án, khối lượng công việc còn rất lớn khi nhiều đoạn vẫn còn thiếu đất đắp. Có đoạn dài khoảng 700m theo thiết kế chiều cao cần đắp cả mét nhưng vẫn đang chờ 9.000m3 đất đắp. Hàng trăm máy móc, thiết bị đang nằm chờ nguồn vật liệu không thể thi công được.

Theo kế hoạch 4 mỏ sẽ đưa vào khai thác phục vụ dự án trong tháng 3 và 2 mỏ còn lại được bổ sung tại khu vực xã Hàm Trí (huyện Hàm Thuận Bắc) sẽ đưa vào khai thác trước 15/4. Tuy nhiên, đến ngày 3/4 vẫn chưa có mỏ nào được khai thác. Do thiếu vật liệu đắp nền nên có đơn vị thi công phải chia thành nhiều nhóm làm các hạng mục nhỏ, tranh thủ được số vật liệu ít ỏi tại chỗ để đổ nền đường.

Đại diện Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) – đơn vị thi công gói thầu này, cho biết để giải quyết khó khăn về nguồn đất đắp, nhà thầu đang phải tận dụng nguồn đá đào tại khu vực núi Chấn Rồng để đắp nền, cung ứng khoảng 2.000 m3/ngày. Sản lượng như vậy là không nhiều nên vẫn phải trông chờ vào mỏ đất được cấp phép. Trong khi đó hàng trăm thiết bị đang phải nằm chờ đất với chi phí khoảng 2 triệu đồng/thiết bị/ngày.

Về giải phóng mặt bằng, đại diện Ban Quản lý dự án 7 cho biết khó khăn nhất hiện nay là giải quyết dứt điểm phạm vi chồng lấn khoảng 300m giữa dự án kênh Suối Măng – Cây Cà với dự án đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tiến độ dự án cao tốc bị chậm lại.

Được biết, tại cuộc họp mới đây với UBND tỉnh Bình Thuận, cùng với việc ghi nhận nỗ lực của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng đề nghị đối với 2,46 triệu m3 đất đắp còn lại, các bên liên quan phối hợp chặt chẽ để giải quyết xong phần thủ tục, kịp thời đưa vào khai thác. Để giải quyết khó khăn nguồn đất đắp cũng như tiến độ của các dự án tại khu vực này, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) đã cử một tổ công tác nằm ngay tại tỉnh Bình Thuận nhằm hỗ trợ các Ban quản lý dự án. Tuy nhiên, tới nay vướng mắc vẫn chưa được khai thông.

Dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết có chiều dài 100,8km qua tỉnh Bình Thuận, được khởi công vào cuối tháng 9/2020. Tổng mức đầu tư dự án là gần 11.000 tỷ đồng gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 4 làn xe, giai đoạn 2 đầu tư mở rộng thành 6 làn xe. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/cao-toc-cham-tien-do-vi-sao-108183.html

[ad_2]