[ad_1]

Sản lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng trưởng ngoạn mục dịp cao điểm hè. Dự báo đầu tháng 7, lượng hành khách lên tới 110.000 lượt, tăng vượt 40% thời điểm đỉnh cao trước dịch, thậm chí vượt công suất thiết kế nhà ga hành khách T1…

Sản lượng hành khách đều liên tục lập đỉnh mới khiến sân bay Nội Bài quá tải. Sản lượng hành khách đều liên tục lập đỉnh mới khiến sân bay Nội Bài quá tải.

Thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy, cao điểm hè 2022, sản lượng vận chuyển hành khách tăng trưởng “nóng”, vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách quốc nội.

Mỗi ngày, sản lượng hành khách đều liên tục lập đỉnh mới. Ngày 24/6 vừa qua, sản lượng vận chuyển đạt 102 ngàn lượt khách, trong đó có 91 ngàn lượt khách nội địa. Tiếp đó, ngày 25/6 đạt hơn 104 ngàn lượt khách, trong đó có gần 93 ngàn lượt khách nội địa.

Như vậy, “mức sản lượng vận chuyển nội địa cao điểm hè 2022 tại cảng vượt quá công suất thiết kế của nhà ga hành khách T1”, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài nhấn mạnh.

Được biết, nhà ga hành khách T1 được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, đến nay được hơn 2 thập kỷ.

 

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài dự báo đầu tháng 7/2022, sản lượng hành khách có thể lên tới 110 ngàn lượt khách. Tính trung bình, sản lượng bay quốc nội tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đang tăng trưởng ngoạn mục, tăng hơn 40% so với cao điểm hè 2019, thời điểm đỉnh cao trước khi có dịch Covid-19.

Quy hoạch sân đỗ ô tô phía trước nhà ga T1 từ thời điểm đó chỉ có khoảng 400 vị trí đỗ.

Qua quá trình khai thác, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cải tạo, mở rộng, bố trí sắp xếp lại luồng tuyến để tăng thêm số lượng vị trí đỗ và cho đến nay nâng lên thành 555 vị trí đỗ ô tô để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách đi tàu bay.

Trong đó, cảng bố trí đủ vị trí đỗ cho 6 tuyến xe buýt kết nối Thủ đô Hà Nội với Nội Bài, gồm 2 tuyến buýt chất lượng cao đỗ tại sảnh nhà ga hành khách T1 và 4 tuyết buýt trợ giá đỗ tại sân đỗ ô tô nhà ga T1.

Trước sản lượng tăng cao, lượng khách sử dụng phương tiện cá nhân ra vào đón khách tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng ghi nhận mức tăng đột biến, cao gấp 3 lần so với trước đại dịch Covid-19, từ đó, gây áp lực lớn đến luồng di chuyển và sân đỗ ô tô vốn được bố trí tối đa trong giới hạn mặt bằng cho phép.

Trong khi đó, theo thống kê, tỷ lệ hành khách sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài hiện giảm mạnh so với trước dịch Covid-19, chỉ đạt khoảng 30%, phần còn lại chủ yếu là phương tiện cá nhân.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng như các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, nhiều giải pháp được áp dụng, mọi mắt xích trong chuỗi dây chuyền phục vụ chuyến bay đều được siết chặt nhằm cùng nhau nỗ lực đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại “bùng nổ” của người dân.

Để đáp ứng nhu cầu của hành khách và nâng cao chất lượng dịch vụ sân đỗ ô tô nhà ga T1, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, sẽ tăng cường lực lượng an ninh hàng không, thường xuyên phối hợp với đồn công an Nội Bài cùng tham gia điều tiết phân luồng phương tiện trong sân đỗ, làn vào/ra thu phí và khu vực sảnh đón khách dành cho phương tiện vãng lai.

Đồng thời, triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ; hạn chế các phương tiện xe ưu tiên, xe đưa đón cán bộ công nhân viên không đừng đỗ tại các vị trí trước nhà ga hành khách T1, tạo luồng giao thông thông thoáng cho hành khách.

Đặc biệt, trong thời gian sắp tới, cảng đang nghiên cứu đầu tư hệ thống thu phí không dừng để tăng năng lực thông xe và giảm tối đa tình trạng ùn ứ tại các lối vào/ra sân đỗ ô tô.

Cùng với đó, sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Giao thông vận tải cho phép lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ để bổ sung 1 sân đỗ ô tô phục vụ người dân. Để xúc tiến hạng mục này, cảng đang tích cực phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc báo cáo UBND TP. Hà Nội hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các khu vực trong phạm vi quản lý của cảng.

Ngoài ra, để thuận lợi trong quá trình di chuyển mùa cao điểm, nhanh chóng tiếp cận nhà ga, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài mong muốn hành khách hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, tăng cường sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng để dễ dàng tiếp cận nhà ga.

Đồng thời, cảng khuyến cáo hành khách không nên đến quá sớm gây áp lực lên sân đỗ. Tại khu vực làn dành cho xe vào đón khách, dừng xe sát lề đường bên phải và tối đa không quá 5 phút/lượt vào đón khách, không đỗ xe tại làn này. Các phương tiện dừng đỗ sai vị trí, quá thời gian quy định sẽ bị lực lượng an ninh hàng không khóa xe…

Nguồn: https://vneconomy.vn/bung-no-cao-diem-he-cang-hang-khong-quoc-te-noi-bai-du-kien-don-toi-110-000-luot-khach.htm

[ad_2]