[ad_1]

Nhằm chặn nguy cơ bong bóng bất động sản, một trong những biện pháp được Bộ Xây dựng đề xuất địa phương là chặn các thông tin đồn thổi.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các địa phương đề nghị một số biện pháp để kiểm soát rủi ro bong bóng bất động sản và tăng cường việc quản lý trên thị trường.

Theo đó, địa phương được đề nghị tăng cường thanh kiểm tra thị trường; có giải pháp phù hợp ngăn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông,…gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Địa phương cần quản lý những người làm môi giới bất động sản và xử phạt nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, quyền sử dụng đất…vi phạm. Trong đó, Bộ đặc biệt lưu ý các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý đã được đưa vào kinh doanh.

Các thông tin quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản (nhất là các dự án lớn) và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương cần được tiếp tục công khai. Điều này nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi.

Trước công điện của Thủ tướng liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, Bộ cũng đề xuất địa phương sớm kiểm tra các đơn vị đấu giá trong các trường hợp có dấu hiệu bất thường.

Theo Bộ Xây dựng, sự phát triển của thị trường bất động sản hiện chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật của doanh nghiệp, cá nhân còn xảy ra tại một số địa phương. Mặt khác, cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch…

Tại một số địa phương đã xảy ra hiện tượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý; người mua, bán chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở…

Ngoài ra, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có trường hợp cao bất thường có thể tạo tác động tiêu cực đối với thị trường nhà ở, bất động sản.

Đức Minh

[ad_2]