Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL) khẳng định phía Sunny Island vu khống nhằm trì hoãn phiên xử trọng tài VIAC, hình sự hóa vấn đề, mục đích để ngăn Tòa VIAC không được xét xử, trốn tránh trách nhiệm từ sự vi phạm hợp đồng trước QCG.

CEO Quốc Cường Gia Lai: "Sunny Island vu khống"

Tổng giám đốc QCGL Nguyễn Thị Như Loan

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM – PC01, cơ quan này đã tiếp nhận đơn đề ngày 2/12/2021 của CTCP Đầu tư Sunny Island do ông Trần Tuấn Vinh làm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật ký đơn trình báo về việc CTCP Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Tổng giám đốc có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Theo Sunny, QCGL được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với diện tích 90,65ha. Sau đó, công ty đưa ra thông tin về diện tích đã bồi thường, giải phóng mặt bằng là 84,1ha (nội dung hợp đồng hứa mua hứa bán ghi nhận công ty QCGL đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án) nhưng căn cứ vào diện tích trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà QCGL giao cho Sunny Island giữ thì chỉ mới đền bù được 64,2ha, còn thiếu 19,9ha.

Đồng thời, Sunny Island cho rằng QCGL đưa ra thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong ranh giới của dự án nói trên để Sunny Island tin tưởng ký kết hợp đồng hứa mua hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển và thanh toán số tiền 2.882 tỷ đồng cho QCGL nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

PC01 cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của Sunny Island, cơ quan này đã ra quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Điều tra viên giải quyết nguồn tin theo đơn trình báo.

Phía QCGL nói gì?

Chia sẻ với BizLIVE, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc QCGL cho biết, trước khi Sunny Island gửi đơn trình báo tới cơ quan điều tra thì hai bên đang là đương sự trong vụ kiện.

Cụ thể, bà Loan cho biết, năm 2017 QCGL và Sunny Island thỏa thuận ký hợp đồng hứa mua hứa bán dự án Phước Kiển. Khi đó, Sunny hiểu rõ pháp lý dự án của QCGL chỉ mới ở bước là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên không thể chuyển nhượng dự án ngay. Do đó, Sunny chọn phương án ký hợp đồng hứa mua hứa bán với lộ trình 2 phần: đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trên ranh giới đất của dự án, đến khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng sẽ ký hợp đồng với giá 14.800 tỷ đồng.

Hợp đồng ký ngày 29/3/2017 quy định Sunny có nghĩa vụ thanh toán tiền theo 12 đợt, QCGL phải thực hiện song song thủ tục pháp lý dự án để dự án đủ điều kiện chuyển nhượng.

CEO QCGL cho biết, quá trình thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán, công ty thực hiện đúng nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng gồm bàn giao toàn bộ hồ sơ giải phóng mặt bằng cho Sunny kiểm tra, trong vòng 4 ngày phải giao lại cho QCGL để hai bên cùng ký hợp đồng thuê bên thứ 3 là ngân hàng do Sunny chỉ định nhằm quản lý toàn bộ hồ sơ tài sản 65ha. Thời điểm 2017, 65ha theo giá hợp đồng là 11.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều khoản tiền 2.882 tỷ Sunny đã chuyển cho QCGL.

“Hồ sơ đã được ghi tại hợp đồng hai bên không ai được giữ, hai bên thuê một đơn vị thứ ba là Ngân hàng SCB cất giữ tài sản 65ha nhưng Sunny dù đã ký biên bản nhận hồ sơ và cam kết 4 ngày trả lại nhưng đến nay đã hơn 5 năm vẫn không giao trả. Điều này thể hiện là Sunny đang chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp của QCGL nên công ty đã khởi kiện Sunny ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – VIAC vào tháng 12/2020 yêu cầu xử lý vụ việc tranh chấp theo pháp luật để QCGL được trả lại số tiền đã nhận, thu hồi lại tài sản đã giao theo hợp đồng hứa mua hứa bán”, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết.

Bà Loan cho biết thêm về việc khởi kiện Sunny, theo hợp đồng hứa mua hứa bán, đến tháng 10/2017, Sunny phải chuyển tiền cho QCGL 6 đợt là 4.800 tỷ. Tuy nhiên Sunny không thực hiện đúng, chậm thanh toán ngay từ đợt 2 và ngưng hẳn thanh toán vào tháng 10/2017, dẫn đến vi phạm điều khoản hợp đồng.

Ở phiên xử ngày 4/11/2021, Sunny yêu cầu QCGL không được chấm dứt hợp đồng. Theo bà Loan, điều này cho thấy phía QCGL không sai nên Sunny mới yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

“Nếu Sunny cho rằng QCGL lừa đảo chiếm đoạt tài sản vậy tại sao 5 năm qua Sunny không khởi kiện, trong khi năm 2020 QCGL tố cáo Sunny tại C01, C03 Bộ Công an mà Sunny để QCGL khởi kiện và vẫn đi hầu tòa, vẫn không tố cáo QCGL. Chỉ đến khi hầu tòa lần một tòa VIAC, Sunny cảm thấy không thể cãi được lỗi của mình nên dùng chiêu thủ đoạn tố cáo vu khống QCGL. Chúng tôi không hề muốn giữ số tiền 2.882 tỷ của Sunny mà quyết tâm được trả khoản tiền này lại cho Sunny theo đúng pháp luật để nhận tài tài sản 65ha đang bị chiếm giữ để tiếp tục thực hiện dự án”, CEO QCGL chia sẻ.

Bà Loan cho rằng nếu tố cáo QCGL lừa đảo chiếm đoạt tài sản vậy tại sao BCTC của doanh nghiệp ghi nhận số tiền phải trả trên sổ sách kế toán và BCTC hàng quý hơn 4 năm qua sau thời điểm gửi văn bản tuyên chấm dứt hợp đồng.

“Sự vu khống từ Sunny nhằm trì hoãn phiên xử trọng tài VIAC, hình sự hóa vấn đề, mục đích để ngăn Tòa VIAC không được xét xử, trốn tránh trách nhiệm từ sự vi phạm hợp đồng của Sunny trước QCGL”, bà Loan đề cập.

Trên thực tế, ngày 8/1/2022, phía Sunny đã có đơn gửi đến Hội đồng trọng tài VIAC đề nghị hoãn phiên họp giải quyết tranh chấp với QCGL tổ chức ngày 14/1/2022 khi cho rằng công ty này đã gửi đơn tố giác QCGL tới công an và đã được tiếp nhận vụ việc.

Trong thông báo ngày 10/1/2022 gửi hai bên, Tòa VIAC cho biết không chấp nhận đơn xin trì hoãn của Sunny. Tòa cho rằng vẫn có thể tiến hành phiên họp giải quyết tranh chấp để làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền phát sinh từ hợp đồng giữa Sunny và QCGL.

Chia sẻ về kỳ vọng của QCGL, bà Nguyễn Thị Như Loan mong cơ quan công an sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, làm rõ nội dung đơn tố cáo sai sự thật của Sunny để giúp GCQL lấy lại uy tín, danh dự đã gây dựng 28 năm qua, tránh thiệt hại lớn cho hơn 8.000 cổ đông và CBNV công ty.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: