[ad_1]

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về tình trạng đầu cơ, tăng giá đất? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Công Thành nói về tình trạng đầu cơ, tăng giá đất. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian qua một số địa phương thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng người tham gia và người tổ chức.

Thông tin tại Phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết sau 2 năm dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một phần nguyên nhân các nhà đầu tư chọn đầu tư vào đất đai hay vàng làm nơi ẩn tránh.

Hơn nữa, do năm 2020-2021 là thời điểm đầu chu kỳ các địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch, do đó các nhà đầu tư nhân cơ hội này đã mua gom đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Do vậy, hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đồng thời làm ảnh hưởng kinh tế vĩ mô.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh một số địa phương có thời điểm thực hiện còn chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng người tham gia và người tổ chức đấu giá.

Theo ông, vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành và Bộ đã có công văn gửi các tỉnh, thành khuyến cáo các địa phương quản lý chặt chẽ dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai. Đặc biệt quản lý các dự án đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Thành nhấn mạnh, đã lưu ý địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, thổi giá. Bên cạnh đó, cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Ngoài ra, đơn vị này khuyến cáo là thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ giúp thu thuế và kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm…

“Địa phương cũng cần chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch và cần sửa luật đấu giá tài sản đất, trong đó chú trọng làm sao các quy định chặt chẽ, tránh bị lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất,” ông Thành nói.

Vị lãnh đạo này cho hay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các đoàn đi công tác, phối hợp các bộ ngành liên quan tổ chức tốt hơn, quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá.

Nguồn: https://danviet.vn/bo-tai-nguyen-va-moi-truong-noi-gi-ve-tinh-trang-dau-co-tang-gia-dat-20220404210720575.htm

[ad_2]