[ad_1]

Vừa qua, báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh về tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp được tái diễn ở địa bàn thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương).

Ghi nhận thực tế tại khu vực Tổ 5, khu phố Tân Mỹ và khu phố Ba Đình của phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) có nhiều khu đất đang được trồng rau muống đã bị phân thành hàng chục lô đất nền với diện tích từ 50 – 75m2 và rao bán mỗi lô hơn 1 tỷ đồng.

Trong vai người có nhu cầu cần mua đất xây nhà, chúng tôi được một người đàn ông tên Sơn (ngụ phường Thái Hòa, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cho biết, khu đất đang được phân lô nói trên là của mình.

Ông Sơn nói rằng khu đất này trước đây “dính” quy hoạch, nhưng mới đây đã được tháo quy hoạch nên ông phân ra thành nhiều lô đất nhỏ để bán với mức giá hơn 1 tỷ đồng/lô.

“Hiện tại đất đang là đất trồng cây lâu năm, giá tôi bán ra đang rẻ hơn giá so với các môi giới ôm hàng. Hiện từng lô đã có trích lục và nếu anh mua thì chỉ cần bỏ một chút “chi phí” và công sức là có thể lên thổ cư được”, ông Sơn nói.

Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên - Ảnh 1.

Bản vẽ sơ đồ phân lô được các đối tượng thực hiện để đưa cho khách hàng khi đến xem đất. Ảnh: V.D

Khi thấy chúng tôi còn phân vân vì đất chưa lên thổ cư, ông Sơn nói rằng giá đất ông đang bán ra rất rẻ so với thị trường, nếu còn chần chừ thì sẽ không còn cơ hội để mua. Sau đó, người này để lại số điện thoại liên lạc cho chúng tôi rồi tiếp tục dẫn nhóm khách đi xem khu đất ở khu phố Ba Đình (phường Thái Hoà, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên - Ảnh 2.

Khu đất đã được phân thành nhiều lô nhỏ và cắm mốc, rao bán công khai. Ảnh: V.D

Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết khu đất tại khu phố Tân Mỹ thuộc tờ bản đồ số 15 do bà Ngô Thị Phi (ngụ tỉnh An Giang) làm chủ và đã được phân thành 13 lô đất nhỏ có diện tích từ 66-99m2/lô. Phía trước mặt các lô đất đã được làm đường sỏi nhỏ, một số đoạn đã được đổ bê tông.

Các lô đất này được ông Phạm Tuấn Đạt làm thủ tục tách thửa và xác nhận trích lục vào ngày 14/4/2022 với mục đích đo đạc tách thửa để phục vụ việc phân chia di sản thừa kế.

Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên - Ảnh 3.

Các đối tượng cò đất đã tự ý đổ đá làm đường rồi phân lô, rao bán đất nông nghiệp. Ảnh: V.D

Để thông tin được khách quan, ngày 25/4/2022, PV Dân Việt đã liên hệ với UBND phường Thái Hòa và được một nữ cán bộ xưng là Phó Chủ tịch UBND phường tiếp nhận thông tin.

  • Bình Dương: Táo tợn phân lô, bán nền trái phép trên đất trồng lúa

    Bình Dương: Táo tợn phân lô, bán nền trái phép trên đất trồng lúa

Nữ cán bộ này cho biết, thẩm quyền phát ngôn, cung cấp thông tin đến báo chí là Chủ tịch UBND phường. Vì thế, nữ cán bộ này chỉ tiếp nhận thông tin phản ánh từ PV và hứa sẽ trao đổi lại với Chủ tịch UBND phường Thái Hoà cũng như cung cấp thông tin đến PV báo Dân Việt.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 20 ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía UBND phường Thái Hòa. 

Thậm chí, PV đã nhiều lần liên lạc vào số điện thoại cá nhân của bà Bùi Thị Hồng – Chủ tịch UBND phường Thái Hoà nhưng người này không bắt máy.

Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên - Ảnh 5.

Khu đất này có hiện trạng là khu trồng rau muống, mục đích sử dụng đất vừa được chuyển đổi thành đất trồng cây lâu năm. Ảnh: V.D

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên cho biết, đã nắm bắt được sự việc như báo Dân Việt phản ánh và đã chỉ đạo công an vào cuộc.

“Tôi đã chỉ đạo công an kinh tế vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm. Hiện nay lực lượng công an đã cho trinh sát xuống hiện trường để nắm tình hình và xử lý mạnh tay đối với các đối tượng tổ chức phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp.

Riêng đối với UBND phường Thái Hoà, tôi sẽ chỉ đạo phường sớm có phản hồi đến báo Dân Việt về các thông tin mà báo đã phản ánh”, ông Lợi khẳng định.

Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên - Ảnh 6.

Ông Sơn (áo đen) đang dẫn khách đến xem đất tại khu đất được phân lô ở Tổ 5, Khu phố Tân Mỹ, phường Thái Hoà. Ảnh: V.D

Trước đó, cũng tại phường Thái Hoà, vào tháng 3/2020, một nhóm đối tượng đã tìm đến khu đất ở Tổ 4, Khu phố Phước Hải, phường Thái Hoà, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và sử dụng máy móc, thiết bị tiến hành san lấp đất để làm đường, phân lô trái phép rồi tiến hành bán 52 nền trên mảnh đất được quy hoạch trồng lúa.

Phát hiện sự việc, Công an tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến nay chưa có một đối tượng nào bị xử lý về hành vi trên.

Nguồn: https://danviet.vn/tai-dien-tinh-trang-phan-lo-ban-nen-tren-dat-nong-nghiep-o-thi-xa-tan-uyen-20220517105948601.htm

[ad_2]