[ad_1]

Biết cúi đầu, hạ mình để giữ tròn đạo nghĩa, giúp bản thân có thể nhìn nhận vấn đề một cách sâu rộng hơn mới thực sự là người thông minh, tài đức.

Biết cúi đầu trước bậc sinh thành là giữ tròn đạo nghĩa

Trong cuốn “Sơ khắc phách án kinh kỳ” có câu chuyện kể rằng. Thời nhà Tống có một nam thanh niên tên Lưu Đạt Sinh là nhân sĩ phủ Khai Phong thuộc Hà Nam. Cha mất sớm, anh ta và mẹ là Ngô Thị phải nương tựa vào nhau để sống.

Một ngày nọ, hai mẹ con đến một ngôi đền gần nhà để cầu phúc. Cũng từ hôm đó Ngô Thị nảy sinh tình cảm với vị đạo sĩ trong đền. Lưu Đạt cho rằng mẹ mình như vậy là không giữ lễ tiết, nên ra sức khuyên can mẹ hãy cắt đứt quan hệ với người đạo sĩ kia. Tuy nhiên, mẹ anh lại cho rằng con mình đang cản trở chuyện tình cảm cả bà, không muốn bà hạnh phúc. Hai mẹ con vì thế mà lời qua tiếng lại, cãi nhau to đến mức phải đến công đường nhờ quan phủ hòa giải.

Biet-cui-dau-moi-thuc-su-la-nguoi-khon-ngoan-3

Trên công đường, quan phủ hỏi Lưu Đạt Sinh vì sao lại để cho mẹ mình tức giận đến thế. Lưu Đạt Sinh một mực nhận lỗi về mình, nói do bản thân phạm sai lầm, cam chịu nhận hết hình phạt

Quan phủ cho rằng Ngô Thị cũng sai nên phạt đánh 20 gậy. Thấy vậy Lưu Đạt Sinh vội nằm lên chịu đòn thay cho mẹ. Thấy Lưu Đạt Sinh là người có hiếu, một mực cúi đầu trước mẹ mình nên quan phủ đã tiến cử anh làm việc cho triều đình. Sau đó sự nghiệp của Lưu Đạt Sinh ngày càng thăng tiến, gia đình cũng ngày càng phát đạt. 

Biết cúi đầu trước bậc nhân nghĩa là người thông minh

Vào những năm đầu của triều đại nhà Hán, Lục Cổ được Lưu Bang phong làm sứ giả, cử đến Nam Việt để đàm phán với Triệu Tha. Lúc đó lợi dụng tình hình hỗn loạn, Triệu Tha đem quân chiếm 3 quận, tự mình phong vương. 

Lục Cổ đem theo phong ấn của Lưu Bang tới Nam Việt, thấy Triệu Tha ngồi trên ngôi cao có vẻ mặt coi thường. Lục Cổ liền nói: “Lưu Bang bình định thiên hạ trong vòng 5 năm, đây là thuận theo ý trời chứ không phải dùng sức người để dành lấy. Lưu Bang có lòng thương cảm, sợ xảy ra chiến tranh, dân chúng lầm than nên mới sai sứ giả mang phong ấn đến với chủ trương hòa hiếu.” 

Biet-cui-dau-moi-thuc-su-la-nguoi-khon-ngoan-2

Quảng cáo

Triệu Tha nghe vậy thì bừng tỉnh, cúi đầu nhận lấy phong ấn do Lục Cổ đưa tới.

Người xưa nói, bậc làm vương không phải là người lợi hại nhất mà phải là người có năng lực quy tụ lòng người nhất, là bậc nhân nghĩa ở đời.

Vì vậy, phàm là người thông minh sẽ biết cúi đầu trước những người có lòng nhân nghĩa. Bởi một người dù thông minh đến đâu, nếu không có lòng nhân nghĩa thì nhất định sẽ thất bại.

Người biết cúi đầu mới có thể ngẩng đầu

Ở phương Tây có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Một hôm, có người hỏi vị hiền giả Hy Lạp khoảng cách giữa trời và đất là bao nhiêu. Vị hiền giả liền trả lời: “Ba pous” (1 pous = 0,3m). Người này tỏ vẻ nghi hoặc vì người trưởng thành đã cao 5, 6 pous, nếu khoảng cách giữa trời và đất chỉ có 3 pous, thì thật và lô lý?

Biet-cui-dau-moi-thuc-su-la-nguoi-khon-ngoan-4

Vị hiền giả điềm đạm trả lời: “Đúng vậy, phàm là ai cao hơn ba thước, nếu muốn đứng được ở giữa trời và đất, thì phải biết cúi đầu”.

Biết cúi đầu là cách sống của người khôn ngoan, biết nhìn xa trông rộng. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cần phải học cách cúi đầu thì mới có thể sống một cuộc đời thuận lợi, suôn sẻ được.

Xem thêm: Nhìn thấu nội tâm một người chỉ cần 4 chữ: Quả, cơ, tàng, tưởng

[ad_2]