Khoảng cách lớn nhất giữa người với người không phải là mức độ nỗ lực, mà là chiều sâu của suy nghĩ. Nếu không có tư duy, suy nghĩ kỹ càng thì mọi sự siêng năng cần cù đều vô ích. Chỉ có suy nghĩ và tư duy, chúng ta mới có thể lắng nghe những âm thanh sâu thẳm trong tâm hồn mình và tìm ra con đường giá trị nhất.

Một cậu bé phải chuyển một tảng đá ở trong vườn đi ra chỗ khác, người cha ở bên cạnh khích lệ:

“Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức, con nhất định sẽ chuyển được tảng đá!”

Nhưng tảng đá quá nặng, cuối cùng cậu bé vẫn không thể chuyển đi được. Cậu nói với cha của mình:

“Tảng đá nặng quá, con đã cố gắng hết sức rồi!”

Người cha: “Con vẫn chưa cố gắng hết sức mình”, cậu bé không hiểu, người cha mỉm cười nói: “Bởi vì cha ở bên cạnh nhưng con vẫn chưa nhờ cha giúp đỡ!”

Thực ra, có thể tạo được thành công gì đó hay không, không ai khuyên là chỉ dùng sức của một mình mình? Hầu hết những người thành công không phải chỉ do năng lực của họ mà là bởi họ có thể huy động cho mình nhiều nguồn lực hơn.

Phương pháp thành công đó là “mượn lực”.

Xin dẫn điển tích nổi tiếng của trong Tam quốc

Gia Cát Lượng thời Tam Quốc cũng là một trong những bậc thầy về “mượn lực”, Chu Du nói với Gia Cát Lượng:

“Trong vòng 3 ngày, hãy làm cho ta 10 vạn mũi tên.”

Đây rõ ràng là một nhiệm vụ không thể hoàn thành, nhưng Gia Cát Lượng dựa vào đâu để đồng ý một cách đầy tự tin?

Không thể tự làm ra thì cũng có thể đi “mượn”.

Và, một buổi sáng sương mù , Gia Cát Lượng chất đầy cỏ lên thuyền rồi giả vờ cho thuyền ra khơi tấn công quân Tào Tháo. Tào Tháo thấy vậy lệnh cho binh lính bắn tên trùng điệp về phía Gia Cát Lượng, kết quả rất nhiều cung tên dính lại vào cỏ, chưa đầy một tiếng đồng hồ,

Gia Cát Lượng đã mượn lực Tào Tháo 10 vạn mũi tên vậy đấy.

Ai nói mượn lực chỉ được mượn đồng nghiệp, đồng chí, bạn bè, người thân, đôi khi, kẻ thù cũng là một đối tượng để mượn lực rất hoàn hảo.

Vượt qua giới hạn của “tôi”, thế giới sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Người bình thường học kết luận của người khác, bị mắc kẹt trong kết luận đó, sống dưới cái bóng của người khác.

Người thành công học hỏi tư duy của các thiên tài  khác, nhưng biến chúng thành tư duy của chính họ, đồng thời xây dựng một cuộc sống hiệu quả mạnh mẽ hơn.

Xin dẫn một truyện xứ Tây

Thư viện Anh là một thư viện nổi tiếng của thế giới, bên trong có chứa một lượng sách vô cùng phong phú, Tháng đó, thư việc cần di dời sách sang một thư viện mới. Nhưng sau khi tính ra, tiền vận chuyển thì thấy tốn rất nhiều tiền, họ không có đủ nhiều tiền như vậy.

Vậy họ đã làm sao?

Thư viện đăng một quảng cáo lên các trang báo nói rằng: từ ngày hôm nay, mỗi một công dân có thể mượn miễn phí 10 cuốn sách của thư viện.

Kết quả, rất nhiều người dân đã đến thư viện mượn sách, chưa được mấy ngày, số sách trong thư viện đã được mượn hết sạch.

Sách mượn rồi thì trả ra sao?

Mọi người sẽ đem sách đến trả tại thư viện mới. Như vậy, thư viện đã mượn sức người dân mà chuyển được toàn bộ lượng sách đồ sộ sang tòa nhà mới.

Cách mà thư viện sử dụng chính là minh chứng rõ nét nhất cho câu “bốn lạng đẩy ngàn cân”.

Cho đi, đôi khi cũng là mượn lực.

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.

Loại bỏ thói quen “cần cù thiếu tư duy” và phát triển khả năng suy nghĩ là bước đầu tiên trong cuộc đời mỗi người, nếu chúng ta muốn thành công và thăng tiến với những điều mình theo đuổi.

Chỉ có suy nghĩ và tư duy, chúng ta mới có thể lắng nghe những âm thanh sâu thẳm trong tâm hồn mình và tìm ra con đường giá trị nhất.

 

Lan Hòa biên tập

Nguồn: Tinh hoaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: