[ad_1]

Hai năm đại dịch dù gặp nhiều khó khăn nhưng bất động sản công nghiệp Hải Phòng không “đóng băng” như nhiều địa phương khác. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp của một số khu công nghiệp trong thời gian dịch bệnh Covid-19 thậm chí còn cao hơn so với 5 năm trước đó…

Nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng có tỷ lệ lấp đầy cao, ngay cả trong thời Covid Nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng có tỷ lệ lấp đầy cao, ngay cả trong thời Covid

Năm 2021, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Dự báo năm 2022, vốn FDI đổ vào các khu công nghiệp vẫn tiếp tục đà tăng trưởng đó. Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy 12 khu công nghiệp đang có tại Hải Phòng là trên 70%, giá thuê đạt gần 100 USD/1m2 một chu kì thuê (thuộc mức cao tại thị trường miền Bắc).

Một số dự án bất động sản công nghiệp tiêu biểu đang mở bán gồm Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, tỷ lệ lấp đầy 60%, DeepC 60%, Nam Đình Vũ 50%. Trong đó, bất động sản công nghiệp sinh thái chiếm 16,5%. Cụ thể như Nam Cầu Kiền: 263,32ha, Deep C: 1.736ha…

Các dự án khu công nghiệp lớn tại Hải Phòng chủ yếu tập trung tại 3 quận/huyện: Hải An, An Dương và Thủy Nguyên. Đây là 3 quận/huyện giáp ranh và đều có kết nối giao thông nhanh chóng tới cảng biển, sân bay và đường bộ, với cơ sở hạ tầng gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Tại đây, doanh nghiệp được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi của khu kinh tế cùng nguồn lực lao động dồi dào, tay nghề cao.

Về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng đất công nghiệp, kho, xưởng xây sẵn tiếp tục là  nhu cầu của thị trường, giá cho thuê có thể tăng từ 10 – 20%, hiện tại giá có thể chưa tăng ngay, nhưng tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng lên khoảng 50%.

Bám sát tiềm năng đó, Hải Phòng đang xúc tiến và triển khai đầu tư, xây dựng thêm 15 khu công nghiệp với hơn 6400 ha trong 5 năm tới, mở rộng và phát triển sản xuất để thu hút nhiều hơn dòng vốn FDI, với định hướng phát triển công nghiệp sinh thái bền vững.

Trên thực tế, giá thuê bất động sản công nghiệp hiện đang có chiều hướng tăng, Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào Hải Phòng, trong đó có nỗ lực lớn của các chủ đầu tư hạ tầng.

Đặc biệt là trong 2 năm đại dịch Covid-19, dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng bất động sản công nghiệp đã rất chủ động với nhiều giải pháp thiết thực, để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến với Hải Phòng.

Theo ông Koen Soenens, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp của Deep C trong thời gian dịch bệnh Covid-19 thậm chí còn cao hơn so với 5 năm trước đó.

“Chúng tôi đã sử dụng sự hỗ trợ của tất cả những công nghệ truyền thông hiện đại, để kết nối với các nhà đầu tư nước ngoài, mời nhà đầu tư tham gia, chứng kiến sự phát triển đang diễn ra tại các khu công nghiệp qua các video, cũng như những dịch vụ mà Deep C cùng cấp. Thay vì đợi nhà đầu tư thứ cấp tìm đến, chúng tôi đã tận dụng sự hỗ trợ của công nghệ để chia sẻ quảng bá và gửi thông điệp của Deep C đến với các nhà đầu tư…”, ông Koen Soenens chia sẻ. 

Ông Nguyễn Thành Phương – Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng các công nghệ thông tin trong việc thu hút đầu tư, xây dựng phần mềm trợ lý ảo 360, để cho khách hàng ở bất cứ đâu trên toàn thế giới cũng có thể tham quan được khu công nghiệp, chúng tôi tiến hành tổ chức hội họp tìm nhà đầu tư qua video call, do vậy mà các nhà đầu tư cũng cảm nhận và khảo sát được đến 80 – 90 % chất lượng của khu công nghiệp”.

Với những cách làm tiên phong, Hải Phòng đang tạo ra một thị trường bất động sản công nghiệp được xem là khá hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Phạm Hồng Điệp – Tổng giám đốc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng đang trở thành “miền đất hứa” của các nhà đầu tư lớn.

Nguồn: https://vneconomy.vn/bat-dong-san-cong-nghiep-hai-phong-se-tang-nong-sau-dai-dich.htm

[ad_2]