Nhịp đập Thị trường 17/02: Lạc quan tăng lên, VN-Index lại được ngân hàng hỗ trợ

VN-Index đã tăng trở lại sau vài phút đầu lưỡng lự, nhưng mức tăng đến giữa phiên sáng cũng chỉ chừng hơn 4 điểm. Chỉ số nhóm VN30 tăng mạnh hơn VN-Index, nhưng mức tăng cũng khiêm tốn. 1 số nhóm lớn trên HOSE như ngân hàng, sắt thép, dầu khí, bán lẻ… đã khởi sắc trở lại, nhưng BĐS lại quay qua phân hóa và có dấu hiệu lùi bước.

Chỉ số HNX-Index vẫn tăng, nhưng mức tăng yếu hơn nhiều so với 2 sàn còn lại, và thậm chí có những thời điểm muốn đổi màu. Trên nhóm largecap sàn này, NTP đã giảm sâu thêm, lên đến hơn 2%, và 1 số mã khác giảm giá như BAB NVB hay SHS. Tuy nhiên sức hút của sàn HNX vẫn là nhóm midcap và nhất là smallcap, trong đó có nhiều mã vẫn tăng 9-10% như CAN, OCH, VE2, GDW, VNC, SGD…

Trên HOSE lúc này, nhóm ngân hàng chỉ có 1 mã giảm giá là MSB, nhưng có đến 15 mã tăng giá, dù mức tăng bình quân vẫn còn khá thấp, chưa đến 1%. Dù sao đi nữa đây vẫn là tin tốt cho nhóm này, lẫn sàn HOSE. Tính cả  3 sàn, nhóm này đang có 4 mã giảm giá, so với 19 tăng giá.

Nhóm BĐS nhà ở dù vẫn có khá nhiều mã tăng giá đáng kể, duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch nửa đầu phiên sáng nay như CCI, NVT, VRC, NBB, SID, VHD… tuy nhiên nhiều tên tuổi khác đang có vẻ đuối so với đầu phiên, trong đó có nhiều mã vốn hóa lớn như NVL, DXG, HDG, AGG, NLG, KDH… Các mã tăng nóng gần đây như CEO, DIG, NBB… thì hiện cũng đã giảm giá nhẹ so với đầu phiên, nhưng còn giữ được sắc xanh.

GAS quay qua giảm nhẹ vào lúc này, tuy nhiên nhiều tên tuổi khác trong nhóm cổ phiếu nhà PVN hồi phục trở lại (dù giảm nhẹ đầu phiên sáng), trong đó có PVD, OIL, PVB, PVS, PVT… POW có lẽ là mã đáng chú ý nhất nhóm này khi đang tăng hơn 3%, kèm theo 2 yếu tố phụ tích cực là khối lượng khớp đã vượt cả ngày hôm qua và khối ngoại mua ròng khá nhiều. 2 cổ phiếu phân bón có vốn dầu khí cũng tăng giá nhẹ nhưng ổn định trong nửa đầu phiên sáng nay, bất chấp giá dầu là yếu tố đầu vào. Ngược lại 1 số cổ phiếu khác như PGS, PVC, PVG vẫn tiếp tục duy trì sắc đỏ.

Nhóm sản xuất điện đang có rất nhiều mã tăng giá, kể cả điện khí, điện than, năng lượng tái tạo hay thủy điện, bao gồm POW, GE2, GEG, PPC, VSH, QTP… Cổ phiếu giảm bất ngờ nhất nhóm này là PGV, từ khi lên HOSE đến nay giảm nhiều hơn tăng.

Tâm lý lạc quan xuất hiện trên cổ phiếu HAG trong nửa đầu phiên sáng nay, giúp cổ phiếu tăng giá nhẹ, nhưng đến giữa phiên lại có vẻ chùng xuống. Sự “lừng khừng” trong khâu quyết định “hủy hay không hủy niêm yết” đang khiến cổ phiếu này giằng co, và hiện HAG đang lùi về tham chiếu.

Trên sàn phái sinh, giá hợp đồng sắp đáo hạn là VN30F2202 vẫn sát điểm số chỉ số cơ sở, nhưng đa phần thời gian là cao hơn 1 chút. Ngược lại, 3 hợp đồng tương lai kia dù có thị giá tăng, nhưng lại thấp hơn điểm số của chỉ số cơ sở.

Mở cửa: VN-Index tăng nhẹ 3 điểm, cổ phiếu BĐS nhà ở tiếp tục tăng giá

Với mức giảm, dù rất nhẹ vào chiều qua, nhưng với diễn biến chứng khoán Mỹ đêm qua thì VN-Index mở cửa sáng nay tăng nhẹ 3 điểm không có gì bất ngờ. Nhóm BĐS nhà ở vẫn tăng giá khá bắt mắt, trong khi ngân hàng, dầu khí và nhiều nhóm lớn khác trên HOSE vẫn còn đang bận khởi động, cân bằng.

Lưu ý hôm nay cũng là phiên thứ Năm của tuần thứ Ba, và trên sàn phái sinh HNX cũng sẽ lại có 1 mã chuẩn bị đáo hạn, và như thường lệ, diễn biến giá cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ bị soi kỹ hơn so với ngày thường. Hiện tại tương quan tăng – giảm giá trên nhóm này đang nghiêng về hướng tích cực, với 17 mã tăng giá so với chỉ 8 giảm giá.

Diễn biến sàn Mỹ đêm qua là yếu tố tích cực nhưng diễn biến Nga – Ukraine có lẽ vẫn là vật cản ngăn chứng khoán thế giới, và cả VN-Index tiến lên. Sáng nay nhiều chỉ số lớn trên các sàn châu Á (trừ Trung Quốc) đang giảm nhẹ.

Chỉ số HNX-Index sớm tăng nhẹ nhờ Large Cap. Trong số này, CEO tiếp tục tăng phiên thứ 4 liên tiếp với mức tăng khá tích cực, hơn 5%, tuy nhiên đa số Large Cap khác chỉ tăng dưới 1%.

Trên sàn UPCoM, sau vài phút giảm điểm khi mở cửa, chỉ số chính sàn này đã tăng trở lại, với sự hỗ trợ từ nhiều Large Cap, trong đó đáng kể có MCH, BSR, VEA, TVN…

Nhóm BĐS nhà ở tiếp tục nổi bật với nhiều mã tăng khá, trong đó vẫn có những mã tăng tím trần chiều qua, tuy nhiên mức tăng giá đầu phiên sáng nay đã có phần dịu lại, có lẽ người chơi đang nghe ngóng thêm tình hình. Dù sao đi nữa, mức tăng gần như là “bầy đàn” chiều qua ở nhóm này cũng không thể được lý giải ở góc độ đầu tư giá trị.

Giá cả tương lai của 2 loại dầu Brent và WTI đang có diễn biến trái chiều, tất nhiên vẫn liên quan đến xung đột Nga – Ukraine, nhưng có lẽ sẽ khiến NĐT khó dự đoán về xu hướng, và do đó cũng khó dự đoán về giá cổ phiếu dầu khí trên sàn Việt vào lúc này. Sáng nay, nhiều tên tuổi của nhóm cổ phiếu nhà PVN vẫn giảm giá nhẹ khi mở cửa, bao gồm PVC, PVD, PGD, PGS, PVG… bất chấp GAS, BSR tăng giá. PVS trước thời điểm ATO còn tăng giá, nhưng sau ATO lại giảm nhẹ.

Cổ đông HAG chắc có lẽ sẽ còn phải lo lắng, khi UBCKNN đã lên tiếng về khả năng duy trì niêm yết cổ phiếu này, đại ý rằng quyền quyết thuộc về HOSE, nhưng cần thêm thời gian cân nhắc. Sáng sớm nay HAG mở cửa giảm nhẹ 50 đồng, nhưng sau đó đã lập tức tăng trở lại, cao hơn tham chiếu 150 đồng/cp.

Hoàng NamDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: