[ad_1]

Vụ cấp sai 150.000 sổ đỏ tại Quảng Nam: Người dân chịu thiệt, trách nhiệm thuộc về ai; Nguồn cung được “cởi trói” sẽ giúp hạ nhiệt giá nhà; Doanh nghiệp nợ thuế đầm đìa đang nắm trong tay những dự án “khủng” như thế nào… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản 24h: Loạt doanh nghiệp địa ốc chây ì nợ thuế

Hình minh họa

Vụ cấp sai 150.000 sổ đỏ tại Quảng Nam: Người dân chịu thiệt, trách nhiệm thuộc về ai?

Quảng Nam vừa thống nhất hướng xử lý đối với gần 150.000 sổ đỏ đã được UBND tỉnh cấp cho người dân, nhưng diện tích đất ở chưa được xác định cụ thể. Trên sổ đỏ chỉ ghi diện tích Đất thổ cư hoặc ‘đất ở + đất vườn’.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ghi loại “Đất thổ cư” khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, với 148.398 trường hợp. Riêng thị xã Điện Bàn có 13 xã, phường có GCNQSDĐ cấp là “Đất thổ cư” đối với thửa đất có diện tích lớn hơn hạn mức đất ở theo quy định, với tổng số GCNQSDĐ là 21.093 trường hợp.

Sở này cho biết nguyên nhân của việc cấp sai nêu trên là do khi cấp GCNQSDĐ theo Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định số 64-CP ngày 15/10/1993 về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nhiều GCNQSDĐ ghi gộp “đất ở + vườn” thành “Đất thổ cư” mà không tách riêng diện tích đất ở…xem thêm

Nguồn cung được “cởi trói” sẽ giúp hạ nhiệt giá nhà

Thiếu hụt nguồn cung mới là một trong những nguyên nhân chính khiến cho giá nhà leo thang chóng mặt tại TP.HCM. Do đó, việc chính quyền thành phố đang tích cực gỡ vướng cho hàng chục dự án bất động sản trên địa bàn kì vọng sẽ bổ sung nguồn cung mới kịp thời cho thị trường, qua đó giúp hạ nhiệt giá nhà.

Do “thiếu cung” trong lúc tổng “cầu” rất lớn, mà theo quy luật cung-cầu đã dẫn đến tình trạng giá Nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua, biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của Việt Nam cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở (so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập)…xem thêm

Doanh nghiệp nợ thuế đầm đìa đang nắm trong tay những dự án “khủng” như thế nào?

Trong số 30 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP.HCM nêu tên có không ít gương mặt đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Gánh khoản nợ thuế lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng những doanh nghiệp này đã và đang triển khai các dự án có quy mô ‘khủng” trên địa bàn thành phố.

Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) với khoản nợ 351,8 tỉ đồng, là chủ đầu tư dự án khu đô thị An Phú – An Khánh có quy mô 131ha tại TP. Thủ Đức. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đô thị này, HDTC nhiều lần bị phát hiện sai phạm, xử phạt, và tạm ngưng công trình. Cụ thể, tại dự án Laimian City tọa lạc 3 mặt đường Lương Định Của, Nguyễn Hoàng, Trần Lựu, thuộc khu đô thị An Phú – An Khánh đã “đứng bánh” từ nhiều năm nay…xem thêm

Giải ngân vốn đầu tư công: ‘rót’ nhiều, nhưng sử dụng chưa được bao nhiêu

Tại buổi làm việc của tổ công tác Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh, thành để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 diễn ra ở TP Cần Thơ vào chiều 16-5, ông Trần Ngọc Hùng, Vụ trưởng Vụ Lao động Văn hoá Xã hội thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tổng vốn đã được Quốc hội quyết nghị là 518.105,89 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước là 483.305,89 tỉ đồng và vốn nước ngoài là 34.800 tỉ đồng, còn lại chưa giao là 8.000 tỉ đồng của 3 chương trình mục tiêu quốc gia cần phải báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Trong số vốn đã được Quốc hội quyết nghị nêu trên, tổng vốn các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã có quyết định giao chi tiết cho các dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân trong năm 2022 là 479.527,27 tỉ đồng, tức đạt 92,6% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao…xem thêm

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-24h-loat-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-109806.html

[ad_2]