[ad_1]

Dự án Tuyến đường kết nối từ phía Tây tỉnh (ĐT.638) đến đường ven biển (ĐT.639), trên địa bàn huyện Phù Mỹ có điểm đầu giáp với ĐT.638 tại Km 65+300 (nút giao ngã 3 giữa đường ĐT.638 và ĐT.631 cũ), thuộc thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh; điểm cuối giao với đường ven biển (ĐT.639) tại Km44+698, thuộc thôn Hương Lạc, xã Mỹ Thành. 

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, chiều dài tuyến 19,2 Km, đi qua địa bàn các xã Mỹ Trinh, Mỹ Quang, Mỹ Chánh, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Thành và thị trấn Phù Mỹ, nền đường rộng 12,0m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 11,0m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, xây dựng 2 cầu trung, các công trình thoát nước, hệ thống an toàn giao thông và xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông. 

Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng (là dự án giao thông đường bộ nhóm B, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 400 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương), dự kiến thi công xây dựng trong thời gian 22 tháng.

Làm đường 700 tỷ, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm nếu vi phạm - Ảnh 1.

Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định mục tiêu xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung. Trong đó, xác định xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong 5 năm tới.

Phù Mỹ là một huyện đồng bằng ven biển, có nhiều tiềm năng, lợi thế như: nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, du lịch biển, có Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam, đường phía Tây tỉnh (ĐT.638) và đường ven biển (ĐT.639), có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, tiềm năng kinh tế biển đa dạng, dồi dào…. 

Tuy nhiên, trục giao thông chính theo hướng Đông Tây thì ngoài tuyến ĐT.632 (quy mô cũng chỉ đạt cấp VI đồng bằng) thì các tuyến giao thông còn lại phần lớn là giao thông nông thôn với quy mô nhỏ hẹp, không thể đáp ứng nhu cầu vận tải, giao thương hàng hóa với mật độ cao. 

Việc hình thành các tuyến đường trục kết nối theo hướng Đông Tây sẽ mở rộng không gian huyện về phía biển, giao thương giữa các vùng được thuận lợi, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Ông Phi Long yêu cầu, chủ đầu tư công trình phối hợp chặt chẽ với địa phương và các cơ quan chức năng trong việc triển khai dự án; tăng cường bám sát hiện trường giải quyết các tồn tại, vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị thi công, trường hợp vượt quá thẩm quyền báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời. 

Chú trọng và thực hiện nghiêm các quy trình quản lý chất lượng công trình trong suốt thời gian đầu tư xây dựng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu của công trình: tiến độ nhanh – chất lượng tốt – an toàn lao động, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan tư vấn (tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát) phải nêu cao tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp trong công tác tư vấn đối với công trình này. Thực hiện chức năng giám sát tác giả, giám sát chất lượng và tiến độ trong quá trình thi công của nhà thầu xây lắp, chấp hành nghiêm các quy định hiện hành về quản lý chất lượng xây dựng.

Làm đường 700 tỷ, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm nếu vi phạm - Ảnh 2.

Khởi công dự án Tuyến đường kết nối từ đường phía Tây tỉnh (ĐT.638) đến đường ven biển (ĐT.639), trên địa bàn huyện Phù Mỹ, đây là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, nhà thầu xây lắp phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, nhất là đảm bảo về năng lực tài chính, máy móc thiết bị vật tư thi công, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề để triển khai thi công công trình đạt chất lượng và tiến độ đề ra. 

Xây dựng kế hoạch, biểu đồ, tiến độ thi công theo thời gian giao ước. Kiểm tra và thực hiện chế độ bảo hộ lao động, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ tại công trường và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. 

“UBND huyện Phù Mỹ tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng triển khai thi công xây dựng theo tiến độ đã đề ra. Đồng thời, tích cực phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng của tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong vùng dự án đi qua thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”, ông Phi Long nhấn mạnh.

Nguồn: https://danviet.vn/lam-duong-700-ty-chu-tich-binh-dinh-nguyen-phi-long-yeu-cau-kien-quyet-xu-ly-nghiem-neu-vi-pham-20220519113428614.htm

[ad_2]