Ảnh: Pixapay

Theo truyền thuyết, vào thời kỳ sơ khai của loài người, cuộc sống của con người rất phong phú, một trong những nguyên nhân là thời điểm đó sản lượng ngũ cốc cực kỳ cao. Nguyên nhân dẫn đến năng suất cực cao chính là sự thu hoạch hạt lúa mì, lúa mạch. Đầu bông lúa của nó là từ bộ phận cuống phát triển lên, toàn bộ hạt lúa chính là một bông lúa lớn.

Tuy nhiên, không biết bao nhiêu năm sau, sự ngu dốt và ham muốn vật chất của con người ngày càng lớn, con người trở nên tham lam và tranh giành, lòng tốt ngày càng ít đi. Thấy vậy, Thượng đế quyết định đưa ra một số cảnh báo cho con người để họ có thể thức tỉnh và trở về bản chất ban đầu của mình, sau đó sai một số vị Thần thay đổi thành các hình dạng con người khác nhau để đi khắp thế giới làm một số việc.

Vào một mùa không nối giai đoạn lúa xanh và vàng, nếu lúa mì xanh ở một nơi nào đó chưa ngả sang màu vàng thì không thu hoạch được. Từ một ngôi làng, có một người già đang đi ăn xin. Nhưng không một gia đình nào có thể cho lão ăn mày miếng ăn.

Khi lão ăn mày bất hạnh vẫn đang đi ăn xin tới gia đình cuối cùng trong làng mà không một lời oán hận thì một con chó linh được nuôi trong sân đình này đã nhìn ra chân tướng của lão ăn mày, con chó vội sủa vào nhà chủ, có ý bảo chủ để cho người ăn xin già một bữa ăn ngon.

Chủ ngôi nhà này nghe thấy tiếng chó sủa vội vàng tưởng có chuyện gì nên vội vàng chạy ra xem thì thấy có một lão ăn mày đi tới, ông ta mặc kệ, quay vào nhà. Nhìn thấy cảnh này, con chó càng lo lắng sủa về phía chủ nhân của nó. Người chủ tưởng con chó sủa người ăn xin già không chịu đi nên đã bước đến đuổi người ăn xin già đi.

Người ăn xin già vẫn nhắc lại lời như đã nói với những người trước mà không chút oán hận, ông nói với ông chủ rằng ông đã không ăn mấy ngày nay và ông đói đến mức không thể đi lại được. Xin hãy làm khác đi, hãy mở lòng tốt, dù bạn có cho một chút thức ăn thừa, “một miếng khi đói vẫn hơn một gói khi no”!

Nghe đến đây, chủ nhà vẫn không cảm hóa lòng trắc ẩn, vẫn lạnh lùng xua đuổi lão ăn mày. Con chó vội vàng chạy vòng quanh chủ, sủa nhưng vô ích. Khi người ăn xin già quay đầu bỏ đi, ông ta nói: “Người không có lòng tốt như thế này, cuối cùng thì hối hận cũng đã muộn.” Nói xong, ông ta đi về phía cánh đồng lúa mì bên làng với một phong thái khác thường.

Chủ nhà thấy sự tình không bình thường nên đi theo lão ăn mày để xem, phía sau có một số dân làng cũng đi theo. Nhìn thấy lão ăn mày đi vào ruộng lúa mì, miệng lẩm nhẩm, không biết nói gì, dùng hai ngón tay cầm một bông lúa mì từ dưới kéo lên trên. Việc này làm cho tất cả các bông lúa mì trên tất cả các ruộng bị ngắn lại và nhỏ hơn, càng cao thì các bông lúa mì càng nhỏ.

Hầu như tất cả mọi người đều sững sờ khi nhìn thấy cảnh tượng này, sau đó có người bắt đầu suy ngẫm, cũng có người cảm thấy có chút áy náy … Nhưng thực ra chẳng ai làm gì cả, còn chủ nhân của ngôi nhà thì vẫn tỉnh bơ và có lẽ hối hận.

Anh đang nghĩ: nếu hết ruộng này thì có ruộng khác, mất mùa năm nay thì có vụ năm sau, dù sao thì nhà mình vẫn có của ăn của để. Con chó biết hậu quả nghiêm trọng của sự việc này, nó lo lắng vây quanh chủ và lão ăn mày, sủa van xin.

Thấy chủ không dậy, bông lúa mì trên tay lão ăn mày ngày càng ngắn lại, trong cơn tuyệt vọng, con chó co hai chân trước quỳ xuống cầu xin lão ăn mày, để lại một món ăn ngon miệng cho những ai bị ám ảnh bởi thế giới. Khi ông lão xem sự việc, ông thấy có người bắt đầu tỉnh ngộ, đồng thời ông cảm động trước sự chân thành và tốt bụng của chú chó.

Kể từ đó, bông lúa mì trở thành như bây giờ, và nạn đói thường xảy ra đối với loài người. Để ghi nhớ bài học này, người ta đã truyền lại câu chuyện này, để tưởng nhớ con chó trung thành, nhân hậu, ở nhiều nơi vẫn còn lưu truyền một tục lệ – mỗi dịp Tết đến hay khi thu hoạch lúa mới, người ta làm lễ thờ cúng thần linh. Người nuôi chó trước hết nên cho chó ăn những bữa ăn làm từ bột mì như bánh nậm, bánh hấp.

Từ hàng nghìn năm nay, những câu chuyện thiện ác hữu báo như thế này đã và đang cảnh báo loài người, cũng là giáo dục và khơi dậy lương tri và lòng nhân ái của con người.

Từ Thanh biên dịch
Theo: Lý Tĩnh Nhu – Soundofhope

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: