[ad_1]

Đổng Trác lộng hành triều chính
Đổng Trác lộng hành triều chính – Ảnh: Internet

Đổng Trác làm loạn thành Lạc Dương, người nào dám công khai chống lại ông đều bị giết, nhiều người có lòng yêu nước không dám xông ra, có người chết một cách ngu xuẩn. Người sáng suốt trốn tìm cách rời khỏi Lạc Dương, chẳng hạn như Viên Thuật, Tào Tháo, Viên Thiệu, Hàn Phúc, Vương Khuông, vv, có người cố thủ lại Lạc Dương âm mưu bí mật chống lại Đổng Trác, như Vương Doãn, Chu Bí, Ngũ Quỳnh, v.v.

Đặc biệt phải kể đến là Chu Bí và Ngũ Quỳnh, họ là những người chung thành với nhà Hán, đã lên kế hoạch tiến cử cho Đổng Trác những người có tài năng để vào thành từ đó khống chế Lạc Dương sau này bắt lấy Đổng Trác, ngoài ra những châu quận khác họ cũng tiến cử những người tài giỏi, thậm chí tiến cử Viên Thiệu làm tổng trấn Bột Hải, có thể nói là họ đã dùng cả đời cứu mạng cho nhà Hán. Tuy nhiên, trong nháy mắt, mười lộ chư hầu đã đem quân tấn công Đổng Trác, hơn một nửa là do bọn họ tiến cử. Lúc này, Đổng Trác nhận ra rằng mình đã bị coi như một kẻ ngốc, và ông đã giết chết Ngũ Quỳnh và Chu Bí và những người khác.

Trong mười lộ chư hầu, có năm người có thể đóng vai trò chính là Viên Thiệu, Viên Thuật, Trương Mưu, Vương Khuông và Bảo Siêu, và trong số đó, chỉ có Trương Mạc, Viên Thuật và Vương Khuông thực sự chiến đấu chống lại Đổng Trác. Vì vậy, mặc dù liên quân hơn trăm vạn người, nhưng cũng không đe dọa được Đổng Trác. Hơn nữa, các chư hầu đều chia binh tác chiến, và Đổng Trác rất dễ đánh bại họ. Ví dụ, Vương Khuông, Thái thú tại Hà Dương, đã bị Đổng Trác đánh bại.

Vì vậy, trong số rất nhiều chư hầu, chẳng có mấy ai mà Đổng Trác coi trọng, lúc đó Tào Tháo rất thân với Trương Mạc, Tháo đã cố hết sức thuyết phục Trương Mạc tiến quân, nhưng Trương Mạc không dám vào vì sợ Đổng Trác, chỉ cho Tào Tháo một ít binh mã, do Vệ Tư chỉ huy để thể hiện một chút. Kết quả, Tào Tháo một mình chống chọi với hàng nghìn binh mã, khi đến sông Biện ở Huỳnh Dương thì bị tướng Từ Vinh của Đổng Trác đánh cho tơi tả, Thái Tổ Vũ Hoàng Đế sau này suýt chết, không thể đụng độ với lực lượng của Đổng Trác. Cho nên lúc đó, Đổng Trác không để ý tới Tào Tháo.

Một lực lượng thực sự khiến Đổng Trác khiếp sợ là quân của Viên Thuật, nói chính xác là quân của Tôn Kiến lúc bấy giờ gắn bó với Viên Thuật, bởi vì Viên Thuật lúc đó được mệnh danh là “rượu đặt đài cao”. Tôn Kiên bắt đầu sự nghiệp của mình với chiến công trong cuộc thảo phạt Khăn vàng, không giống như Lưu Bị lúc ấy theo nhóm quân để đánh, Tôn Kiên theo Chu Tuấn một mình đảm nhận đánh một mặt thành, xông pha đi đầu cuối cùng hạ được Uyển Thành. Hơn nữa, Tôn Kiên là người rất anh dũng chiến đấu rất quyết liệt, trong trận chiến nào cũng lao về phía trước, bị thương ngã ngựa suýt chết trên bãi cỏ, hơn nữa còn là người rất tham vọng và có tầm nhìn xa, rất tích cực và mạnh mẽ mở rộng thế lực của mình.

Khi các lộ chư hầu hợp lực chống lại Đổng Trác, bởi vì Tôn Kiên có công lao trong thảo phạt khăn vàng và khởi nghĩa nông dân Trường Sa nên được phong làm Trường Sa Thái Thú, Ô Trình Hầu. Các chư hầu đại đa số đều có thù oán với Đổng Trác nên lập liên minh đi đánh Đổng Trác, lúc này Tôn Kiến vốn ở Trường Sa xa xôi cũng đã lặn lội hàng nghìn dặm để tham gia cùng liên quân.

Vì vậy, trong quá trình hành quân, Tôn Kiến cũng triệt tiêu những kẻ bất đồng chính kiến ​​và củng cố quyền lực của mình, liên tiếp giết chết Vương Duệ thứ sử Kinh Châu; Trương Tư thái thú Nam Dương, … khiến sức mạnh và tầm ảnh hưởng tăng lên đáng kể. Đến khi Tôn Kiên đến địa giới Lỗ Dương của Viên Thuật, quân số đã lên đến hàng vạn.

Tuy nhiên, vì chức vụ chính thức của Tôn Kiên khi đó chỉ là một tổng trấn Trường Sa, và ông không có nhiều lãnh thổ, nếu muốn chiến đấu ở vùng đồng bằng Trung tâm, ông không có một căn cứ để có thể cung cấp lương thực cho quân đội của mình. Vì vậy, Tôn Kiên chỉ có thể dựa vào thế lực của Viên Thuật nên cũng không được đánh giá là chư hầu.

Tôn Kiên trên màn ảnh
Tôn Kiên trên màn ảnh

Mặc dù Tôn Kiên đã gắn bó với Viên Thuật và được Viên Thuật cung cấp lương thực ổn định, quân đội của Tôn Kiên vẫn độc lập, vì vậy ông luôn chiến đấu một mình trong trận chiến chống lại Đổng Trác. Tôn Kiên dẫn quân đánh Đổng Trác hàng chục lần, quân của Đổng Trác đánh lại Tôn Kiên cũng rất ác liệt. Đầu tiên, cả hai bên đều có kẻ thắng người thua, Tôn Kiên còn suýt bị bắt. Cuối cùng, tại Dương Nhân (gần thị trấn Ôn Tuyền, thành phố Nhữ Châu, tỉnh Hà Nam), quân của Đổng Trác bị đánh bại và tướng Hoa Hùng bị chém đầu.

Đổng Trác không còn cách nào khác là phải chiêu mộ Tôn Kiên, phong nhiều chức quan cho anh em họ hàng của Tôn Kiên, còn phái Lý Giác đến gặp Tôn Kiên để làm thông gia, nhưng Tôn Kiên đều cự tuyệt, sau đó, Đổng Trác không còn cách nào khác dời đô đến Trường An.

Có thể nói, trong số hơn 100.000 người xông vào đội quân hùng mạnh của Đổng Trác, người duy nhất thực sự giáng cho Đổng Trác một đòn chính là Tôn Kiến, và Tôn Kiến trở thành vị quân mà Đổng Trác sợ nhất. Mặc dù Đổng Trác cũng có chút quan ngại đến Viên Thuật, Viên Thiệu và Lưu Biểu, nhưng họ hầu như không có thành tích gì trong cuộc thảo phạt Đổng Trác.

Nguyệt Hòa
Theo Sohu

Xem thêm

[ad_2]