[ad_1]

Con người ngày nay tin rằng thành công là nguồn cội của sự tự tin, nhưng thực ra, một người không có gì trong tay cũng có thể rất tự tin. Vì sao vậy?

Một người tự tin là một người có nội tâm mạnh mẽ. Họ cũng gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở, thậm chí là thất bại. Nhưng người tự tin với người tự ti khác biệt ở lối suy nghĩ tích cực. Họ không bị đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực quá lâu và biết tránh xa những thói quen xấu có thể hủy hoại con người. Ví như họ không có thói quen thao thức đêm hôm để gặm nhấm vết thương lòng hay không dám mở lòng chia sẻ với mọi người xung quanh.

Người tự tin khi đứng không tranh cãi với người khác, khi đi không tách khỏi mọi người, không hối hận trong đêm đen thăm thẳm, chẳng nguyện cầu vào buổi sớm mai. Thời gian đến cứ đến, thành công hay thất bại, nước mắt hay nụ cười đến cứ đến, đi cứ đi, không níu giữ cũng chẳng thấp thỏm bất an. Sức mạnh nội tâm và nhân cách cao đẹp đã làm nên sự tự tin trong họ.

Vì vậy, muốn trở thành người tự tin bạn hãy loại bỏ 9 thói quen tư duy tiêu cực sau:

1. Luôn nghĩ tới sự không hoàn thiện của bản thân

Bạn muốn làm tất cả mọi người hài lòng, vậy nên bạn dùng ánh mắt của hàng nghìn, hàng vạn người để soi xét bản thân và sau đó run rẩy sợ hãi, nỗ lực đáp lại mong muốn của họ. Sự tự ti suốt thời gian dài và lo nghĩ liên miên sẽ khiến bạn khó lòng cảm thấy hài lòng vì bất cứ chuyện gì. Từ đó dần dần sẽ dẫn đến chủ nghĩa hoàn mỹ cá nhân. Nếu không thể làm hài lòng tất cả mọi người thì hãy đầu tư thời gian, tâm sức của bạn một cách thông minh. Bạn cần sống vì những điều thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình.

Cách cải thiện

Mỗi khi bạn không thể kiềm lòng mà phê bình bản thân, hãy thử phân tích xem rốt cuộc nguyên nhân nào đã khiến bạn cảm thấy xấu hổ khi phụ sự kỳ vọng của người khác?

Bạn cũng thử thay đổi góc nhìn, suy xét ngược lại xem vì sao bạn lại phải sống trong sự kỳ vọng của người khác. Trước khi học cách chung sống với người khác hãy học cách chung sống với chính mình.

Vàng không có vàng mười, người không có người hoàn thiện. Nếu thay đổi lối nghĩ, bạn sẽ nhận ra rằng, sự không hoàn mỹ là một điều may mắn mà cuộc sống ban cho mỗi người. Chính vì không hoàn hảo nên con người mới cần đến nhau để cảm thông, thấu hiểu, bù đắp và khích lệ nhau cùng hoàn thiện bản thân mình.

2. So sánh với người khác

Có câu rằng: Kẻ thù lớn nhất của mỗi người là chính bản thân mình, hay nói chính xác hơn là những quan niệm và suy nghĩ bất hảo cần được khắc chế và trừ bỏ.

Khi sống vì người khác, chúng ta lại thường quên rằng mỗi người đều là một tác phẩm độc nhất vô nhị của tạo hóa. Mẹ tự nhiên ban cho mỗi người con của mình những năng lực khác nhau, sở trường, sở đoản khác nhau. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại thường so sánh mặt tệ nhất của mình với mặt tốt nhất của người khác; vì vậy mà trở nên ngưỡng mộ người khác và tự dằn vặt bản thân mình.

Đứng trước ngọn núi cao sừng sững người tự ti chưa kịp say sưa thưởng thức bầu không khí trong lành mát lạnh thì nỗi buồn đã le lói trong tim. Nghĩ tới đôi chân mềm yếu và sức người có hạn, niềm vui chưa kịp nhen nhóm đã vội vụt tắt. Họ chỉ dám quẩn quanh nơi chân núi, ngẩng đầu nhìn non cao mà thấy mình như kẻ thất bại. Người tự ti thầm nghĩ: Mình sinh ra đã chẳng bằng ai, thôi đành chấp nhận số phận vậy. Tuy nhiên, đó có phải là điều chúng ta nên làm?

Những người hay so sánh thường không hiểu câu: “Biết đủ là vui!”, nên họ có vô số điều phiền lòng về cuộc sống. Dẫu đã vất vả vượt qua trăm đắng ngàn cay, leo được lên trên đỉnh núi cao, họ cũng không kịp thưởng thức phong cảnh trải dài vô tận hút tầm mắt. Họ lại “đứng núi này trông núi nọ”, cảnh đẹp bên ngọn núi kia mới tuyệt vời làm sao. Thế nên, để làm người tự tin, cần phải loại bỏ quan niệm và cách sống này.

Cách cải thiện

So sánh với người khác chỉ khiến chúng ta thất vọng và chán nản về cuộc sống. Kỳ thực mỗi người sinh ra mỗi mệnh, mỗi con đường khác nhau và đều có sứ mệnh riêng. Cớ chi chúng ta phải so sánh bản thân mình với người khác?

Hơn nữa sự so sánh chỉ tăng thêm mâu thuẫn và ngăn cách giữa tâm hồn con người với nhau mà thôi. Nếu muốn so sánh, bạn hãy so sánh với bản thân mình ngày hôm qua. Chỉ cần mình của ngày hôm nay hoàn thiện hơn mình của ngày hôm qua, đó đã là niềm vui chân chính.

Chúng ta có thể học từ sở trường của người khác, từ đó tìm ra cách phù hợp hơn để hoàn thiện mình. Lúc đó, so sánh bản thân với người khác không phải để tăng thêm cảm giác trắc trở, thất bại cho bản thân, mà là để bản thân mỗi người tốt lên.

3. Hạ thấp bản thân trong giao tiếp

Tự hạ thấp bản thân là một trong những cách giành được nhiều sự tán dương hơn của một số người. Đây cũng là lối thoát mà những người yếu thế chuẩn bị trước cho những lỗi lầm do mình phạm phải.

Tuy nhiên điều người khác mong muốn ở chúng ta là niềm vui và những điều thú vị. Hãy tìm hiểu và đáp ứng mong muốn của họ thay vì than vãn và hạ thấp bản mình.

Cách cải thiện

Khi bạn học được cách thản nhiên tiếp nhận sự không hoàn mỹ của mình thì người khác cũng sẽ chung sống vui vẻ và phóng khoáng với bạn. Bởi lẽ họ cũng là con người có cả ưu điểm và khuyết điểm. Họ hiểu rằng khi bạn chung sống hạnh phúc với khuyết điểm của bản thân mình, bạn cũng sẽ dễ dàng chấp nhận cả ưu và khuyết điểm của họ hơn.

4. Tầm nhìn nông cạn

Khi đối mặt với khó khăn, thất bại đa phần mọi người đều cảm thấy chán nản và muốn dừng chân ngơi nghỉ. Mục tiêu chúng ta đề ra quá nhỏ bé, không đủ nâng chúng ta bay cao và bay xa.

Quá so đo tính đoán trước những được mất trước mắt và món lợi nhỏ nhoi cũng sẽ hạn chế tầm nhìn của chúng ta.

Cách cải thiện:

Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu lớn lao và có ý nghĩa. Khi mệt mỏi gục ngã giữa con đường trắc trở hãy nhớ về giấc mơ lớn ấy của bạn và động viên mình cố bước thêm một bước nhỏ nữa trước khi muốn bỏ cuộc.

Khi gặp những việc không như ý, đừng đắm chìm trong nỗi buồn thương. Bởi lẽ không có sự bất hạnh, chỉ có những trải nghiệm quý báu. Bạn có thể học được nhiều điều từ khó khăn, trắc trở và thất bại ấy.

Hơn nữa, thất bại chỉ là cơ hội để bạn điều chỉnh phương hướng, không phải là cái cớ để bạn vứt bỏ mục tiêu ban đầu. Bạn cũng sẽ hiểu rằng cảm giác thất bại chẳng dễ chịu chút nào. Khi đối mặt với thất bại của người khác bạn sẽ có thêm sự cảm thông, thấu hiểu và biết cách nâng đỡ họ thoát khỏi cảm xúc bi quan ấy. Khi người khác yêu quý bạn thì cơ hội cũng sẽ mở rộng trước mắt bạn.

5. Chỉ tin vào bản thân mình

Tự tin nghĩa là tin vào chính mình. Tin vào năng lực, tầm nhìn và sự phán đoán của bản thân. Con người cần có một tiêu chuẩn đúng đắn để suy xét đúng sai.

Nhưng nếu chỉ tin vào bản thân mà mất niềm tin vào người khác thì lại mang đến cảm giác thiếu an toàn. Cảm giác bất an mạnh mẽ ấy sẽ dẫn đến việc không thể tin tưởng vào người khác. Vậy nên không dám để người khác cùng chung tay gánh vác, mà một mình ôm hết mọi việc nhằm dễ bề kiểm soát. Một người không thể tín nhiệm người khác vừa không được người khác thấu hiểu, lại vừa bận rộn đêm ngày. Họ luôn chìm đắm trong sự xúc động về sự vĩ đại của bản thân mình.

Cách cải thiện:

Trí huệ và sức lực của một người là có hạn. Khi biết khéo léo khai thác khả năng tiềm ẩn của người khác bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn mới lạ và ý tưởng độc đáo.

Có thể phân chia công việc cho người khác cùng chung tay gánh vác là biểu hiện của sự tự tin. Hãy học cách tin tưởng người khác và trao cho họ nhiều sự khích lệ hơn. Dĩ nhiên chúng ta cần có sự tinh tường trong việc chọn mặt gửi vàng, giao đúng người đúng việc. Hãy lặng lẽ quan sát sự trưởng thành và sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết. Khi được tin tưởng họ sẽ không khiến bạn thất vọng.

6. Cảm thấy lo lắng về tương lai

Cuộc sống luôn có những ẩn số khó đoán, gồm cả những điều thú vị bất ngờ và sự bất trắc không mong muốn. Con người sinh ra ắt hẳn ít nhất cũng một lần tự hỏi bản thân: “Mình là ai?”, “Mình đến thế gian này làm chi?”, “Cuộc sống của mình rồi sẽ đi đâu về đâu?”

Quá lo lắng trước những hiểm họa tiềm ẩn trong tương lai sẽ hao tổn tinh sức và bào mòn lòng tin của bạn. Nhưng lo lắng lại chẳng thể thay đổi bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ có thể nỗ lực hết mình làm những điều tốt nhất. Còn lại ‘vạn sự tùy duyên’, ông Trời luôn có an bài khác cho bạn.

Cách cải thiện:

Kỳ thực cuộc sống có đến 8, 9 phần đều là những chuyện không như ý muốn của chúng ta. Nhưng kết quả lại thường là điều tốt nhất cho mỗi người. Người biết trân trọng, nâng niu cuộc sống, cuộc sống lại trao người nụ cười, may mắn và niềm vui.

Chúng ta thường nghĩ rằng những điều mình mong muốn luôn là tốt đẹp. Nhưng có thể vì mong muốn của chúng ta một ai kia lại phải chịu cảnh buồn rầu và bất hạnh, như câu “Kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng”.

Hãy tìm cho mình một tín ngưỡng chân chính hay lý tưởng trong kiếp nhân sinh của mình và nỗ lực vì điều đó. Khi trái tim thấm nhuần sự chân thành, thiện lương và bao dung với những người xung quanh chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống thật bình yên. Dẫu cuộc đời nhiều ẩn số nhưng lòng mình lại ấm áp khi cảm nhận được sự kết nối với vũ trụ và vạn vật.

7. Tìm kiếm sự tán đồng từ người khác

Khi ở một mình chúng ta thường cảm thấy cô đơn. Vậy nên ai nấy đều ra sức giành lấy thật nhiều tràng pháo tay hơn và né tránh những lời phê bình dẫu rất nhỏ bé. Những tràng pháo tay khiến con người mê mẩn, nhưng đám đông cuối cùng cũng sẽ rời đi, bốn bề lại trở nên vắng lặng.

Người tự tin không tìm kiếm giá trị bản thân từ người khác, mà họ tìm trong sâu thẳm nội tâm mình. Dẫu sống giữa những lời tán dương hay những lời chỉ trích họ vẫn tìm thấy niềm vui. Người thực sự tự tin không chạy theo trào lưu thời thượng, họ có thể lội ngược dòng, dũng cảm tiến làm theo tiếng gọi từ trái tim mình.

Cách cải thiện

Hãy tìm cho mình những giá trị nhân sinh quan chân chính và xây dựng nên những giá trị ấy. Hãy coi bản thân như một người bạn thân thiết nhất mà yêu thương, khích lệ và tiếp thêm động lực. Mỗi người luôn có sự khác biệt và đó là bản sắc độc đáo của bạn. Chỉ khi hòa mình vào những đạo lý chân chính của đất trời, của con người, chúng ta mới tìm thấy niềm vui thực sự.

8. Tiêu hao phần lớn thời gian vào những hoạt động giải trí vô bổ

Trong thời đại nhiều cám dỗ, muôn màu muôn vẻ ngày nay, chúng ta thường dành rất nhiều thời gian vào việc mua sắm và những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Nhưng thời gian chỉ chảy xuôi dòng, chẳng khi nào quay đầu trở lại. Mỗi người đều mang trên mình những nghĩa vụ và trách nhiệm với cuộc sống và mọi người xung quanh.

Nếu chúng ta không biết trân quý thời gian của mình và làm tốt những việc cần làm trong phận sự của chúng ta thì thời gian sẽ dắt chúng ta đi như những kẻ nô lệ. Vậy nên muốn giành được sự tự do cho cuộc sống của mình trước tiên chúng ta hãy hoàn thành tốt những điều cần làm.

Cách cải thiện:

Chỉ khi học cách nắm vững thời gian bạn mới có nhiều thời gian tự do làm những gì mình muốn. Hãy trân quý thời gian làm những việc hữu ích cho bản thân mình và mọi người xung quanh, biến những khoảng thời gian hoang phí thành những thú vui tao nhã, tiếp thêm động lực cho cuộc sống. Hãy quay trở về với quỹ đạo chân chính của cuộc sống bằng sự tự giác và kỷ luật từ hôm nay.

Bạn cũng có thể học những điều bản thân thấy hứng thú như chơi một loại nhạc cụ, học một môn dưỡng sinh thiền định… Niềm hứng thú sẽ sinh ra linh cảm và cảm hứng sáng tạo vô tận trong cuộc sống của bạn.

9. Quá coi trọng những thất bại trong quá khứ

Chỉ vài phút trước tôi đã nghĩ xong hàng nghìn hàng vạn cách trải nghiệm ngày hôm qua thật tuyệt diệu. Dường như cách nào cũng tốt hơn cách của ngày hôm qua.

Đôi khi chúng ta thà quỳ xuống cầu xin thời gian chảy ngược dòng chứ không muốn thừa nhận sự thất bại của ngày hôm qua. Nếu có thể quay trở lại, chúng ta đều muốn rằng lần này chắc chắn sẽ không thất bại như vậy nữa.

Nhưng bạn có từng nghĩ rằng nếu thời gian có thể quay trở lại, bạn cũng sẽ chẳng có ngày mai và tương lai về sau hay không? Bởi lẽ mỗi ngày của bạn đều đang dùng để bù đắp lại những sai sót đã qua, chứ không phải tận hưởng những món quà bất ngờ và thú vị mà cuộc sống dành tặng cho bạn. May mà mọi thứ đều không quay trở lại, để bạn còn ngày hôm nay trong hiện tại và một tương lai phía trước.

Cách cải thiện:

Hãy chấp nhận ngày hôm qua cũng như chấp nhận thất bại trong quá khứ. Kỳ thực thất bại chỉ là những nấc thang đưa bạn đến gần thành công hơn mà thôi.

Bạn không nên quá sợ hãi trước những điều không như ý hay thiếu sót của bản thân. Danh lợi, tình tiền sớm muộn cũng như con nước theo dòng sông về với biển cả. Những trải nghiệm thất bại giúp bạn trưởng thành hơn, yêu người, yêu mình và biết nâng niu, trân trọng hơn những gì mình đang có. Cho nên, đừng quá lo lắng về những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ, hãy khoan dung và thấu hiểu bản thân nhiều hơn.

Một người tự tin không có nghĩa là người ấy luôn hoàn thiện và không bao giờ gặp thất bại. Kỳ thực họ cũng giống như chúng ta, có cả ưu điểm và khuyết điểm. Họ cũng gặp khó khăn, trắc trở và những điều không như ý. Điều khác biệt là sự lạc quan và tín ngưỡng chân chính mà họ ôm giữ đã nâng tâm hồn họ lên một cảnh giới cao hơn. Vậy nên họ mới có thể vững vàng đối diện với cuộc sống bằng niềm hạnh phúc sâu thẳm tự nội tâm thuần khiết, thiện lương.

Xem thêm

[ad_2]