[ad_1]

Ý nghĩa của bao lì xì và cách bỏ tiền vào thế nào cho đúng?

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, không khí hân hoan lòng người phấn khởi. Đặc trưng của Tết là phong bao lì xì mừng tuổi kèm những lời chúc tụng nhau. Tuy nhiên, cách bỏ tiền vào bao lì xì thế nào mới đúng ý nghĩa và có thể mang lại may mắn cho người nhận? Điều này hiện nay rất ít người hiểu rõ…

Lì xì mừng tuổi chúc Tết là tập tục truyền thống từ xưa đến nay của dân tộc Việt Nam ta. Nhưng sự hiểu biết của thế hệ trẻ về tập tục này thì ít người nắm rõ các sự tích và nguyên tắc. Ví như ý nghĩa của việc lì xì cho người cao tuổi như ông bà, cha mẹ, hay việc lì xì cho con cháu khác nhau thế nào? Bỏ tiền vào bao trị giá bao nhiêu, có sự khác nhau thế nào về giá trị đó? Dưới đây là một số kiến thức để chúng ta cùng tham khảo và hiểu hơn về phong bao lì xì và tiền lì xì mừng Tết.

Điều lưu thứ nhất: Tiền lì xì cho người già nên tăng lên qua mỗi năm

Lì xì cho người trẻ gọi là “tiền mừng tuổi”, lì xì cho người già gọi là “tiền thêm tuổi”. Khi lì xì thì mọi người thường kèm theo lời chúc phúc; mong cho cha mẹ sức khỏe an khang, tuổi thọ kéo dài, tùy theo hoàn cảnh tài chính của bản thân; không cần tham khảo trị giá mặt bằng chung. Chỉ là nếu có thể nên tăng số tiền lên hàng năm.

Tiền lì xì cho người trẻ cần phải đồng đều nhau. Khi lì xì cho anh chị em trong nhà hoặc con cái của những người thân thì nên nhớ một điều rằng: “không được phân biệt lớn bé, tiền lì xì nhất định phải đồng đều nhau, mới không bị hiểu lầm là không công bằng”. Có thể đưa ý kiến thảo luận trước, sau đó bàn bạc với những người khác rồi bỏ bao lì xì số tiền bằng nhau; tránh tình trạng bao lì xì cái to cái nhỏ không đồng đều. Thời nay, trẻ em rất tinh ý, mắt nhìn mà biết được sự không công bằng, chúng sẽ ấm ức mãi cho tới sau này.

Điều lưu ý thứ 2: “Tiền bỏ vào bao lì xì không được nhiều hơn bậc trưởng bối”

Hậu bối tặng lì xì ít hơn lì xì của bậc trưởng bối là một dạng biểu hiện lễ độ”. Ví dụ, ông bà tặng bao lì xì 200 nghìn đồng cho cháu, thì cô dì chú bác không thể lì xì cho cháu cao hơn 200 nghìn đồng.

Điều lưu ý thứ 3: Lì xì tiền chẵn mang ý nghĩa may mắn

Tiền lì xì Tết thường dùng con số chẵn, mang ý nghĩa Phúc Lộc song hỷ. Đặc biệt là con số 6 vì nó mang ý nghĩa “Lục lục đại thuận”; nghĩa là hai số 6 chúc cho mọi việc được trôi chảy, thuận lợi; con số 8 có phát âm là “bát” cũng giống âm “Phát”; nhằm giúp chúc “Cung hỷ phát tài” có nghĩa là cầu chúc kiếm được nhiều tiền. Chú ý không nên dùng số 4, vì có phát âm “Tứ” giống chữ “Tử”; nghĩa là chết. Nhưng có thể dùng số 9 đọc là “cửu” có hàm ý “Trường trường cửu cửu”, nghĩa là những điều tốt lành mãi.

Người lớn thường bỏ tiền lẻ vào trong một bao giấy đỏ (gọi là lì xì) với lời chúc trẻ hay ăn chóng lớn.

Điều lưu ý thứ 4: Nên dùng tiền mới bỏ vào phong bao lì xì

Dùng tiền mới. Năm mới dùng giấy tiền mới mang ý nghĩa một năm mới với những khởi sự mới. Nhận được bao lì xì mà trong đó để giấy tiền cũ, rách nát, còn dính bẩn, tâm trạng tươi vui liền bị ảnh hưởng theo. Theo khảo sát của Hội tiêu dùng, giấy tiền đang lưu thông trên thị trường nhiều vi trùng gấp 780 lần so với bồn cầu. Vì lo lắng đến vấn đề sức khỏe và tinh thần của mọi người, nên dùng giấy tiền mới để lì xì; dựa vào sự thông minh của bạn, chắc là biết cách đổi tờ mệnh giá lớn thành tờ mệnh giá nhỏ để làm bao lì xì trông dày hơn, xem ra rất hào phóng.

Phong bao lì xì cũng có thời hạn, có những mẫu bao lì xì đẹp được dùng đi dùng lại qua nhiều năm. Nó sẽ được in lại chữ nghĩa và hình con vật cầm tinh năm đó. Năm nay là năm con hổ mà lại đưa bao lì xì con ngựa, hoặc một con vật cầm tinh khác thì thật sự là một thiếu sót. Trước khi bỏ tiền vào bao lì xì, nên cẩn thận lựa chọn bao lì xì phù hợp; lựa chọn bao lì xì không in thời hạn là đảm bảo nhất. Một điểm nữa cần quan tâm là chất liệu thân thiện với môi trường; cũng có thể sử dụng lại bao lì xì còn sạch, chưa bị hư rách.

Điều lưu ý thứ 5: Không được mở bao lì xì trước mặt người lớn

Do ảnh hưởng văn hóa phương Tây, việc mở quà trước mặt người tặng trở thành việc rất phổ biến ở nước ta. Nhưng theo phong tục truyền thống Việt, việc mở bao lì xì trước mặt người lớn là hành vi mất lịch sự, thiếu lễ phép.

Người nào may mắn còn được nhận lì xì thì nên chú ý điểm này nhé, ấy là niềm hạnh phúc nhất vào dịp đầu năm đấy!

(Nguồn: NTD VN)

[ad_2]