[ad_1]

VNM và FPT ‘gồng gánh’ VN-Index trong tuần qua

Dù liên tiếp xuất hiện nhiều tin tức về việc xử phạt một số cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán nhưng VN-Index vẫn tăng 1.2% trong tuần 28/03-01/04, lên 1,516.44 điểm. Trong khi đó, HNX-Index lại giảm 1.66%, về 454.1 điểm.

Thanh khoản trên 2 sàn đều ghi nhận tín hiệu tích cực, cho thấy dòng tiền vẫn chưa rời khỏi thị trường. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE tăng 4.46% so với tuần giao dịch trước, lên gần 815 triệu cp/phiên. Còn ở sàn HNX, thanh khoản bình quân tăng 10.39%, lên hơn 132 triệu cp/phiên.

Trong tuần, đóng vai trò đầu kéo giúp VN-Index giữ vững được đà tăng là FPT và VNM khi đều kéo tăng hơn 3.6 điểm cho chỉ số. Sau khoảng thời gian dài tích lũy và điều chỉnh, FPT và VNM đều đã bật tăng mạnh trong tuần qua. Đối với FPT, cổ phiếu này tăng điểm đến 16%. Trong khi đó, VNM cũng gây bất ngờ khi bật lên gần 9%.

Xét về nhóm ngành, ngân hàng là nhóm có hỗ trợ chỉ số nhiều nhất tuần khi 5 trên 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất, gồm VPB, MBB, VIB, BID và CTG. Tổng cộng, 5 mã này đã giúp chỉ số tăng hơn 7 điểm.

Nhóm ngân hàng tỏ ra tích cực trong bối cảnh nhiều nhận định cho rằng lạm phát hiện tại vẫn cách xa mục tiêu đặt ra, do đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có lẽ sẽ chưa cần vội vã trong việc nâng lãi suất điều hành để ứng phó với lạm phát.

* Fed tăng lãi suất – Việt Nam vẫn cần thêm thời gian

Chiều ngược lại, nhóm bất động sản – xây dựng lại có 1 tuần tương đối tiêu cực. Có đến 6 cổ phiếu thuộc nhóm này góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất đến chỉ số. Đáng chú ý trong đó có 2 cổ phiếu cùng họ là FLC và ROS. Họ cổ phiếu FLC chứng kiến đà giảm mạnh sau thông tin về việc ông Trịnh Văn Quyết bị tạm giam do hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

* Bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết

* Tài sản đảm bảo của FLC tại các ngân hàng gồm những gì?

* Người điều hành FLC và Bamboo Airways thay ông Trịnh Văn Quyết là ai?

* CEO Bamboo Airways thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC

Mặt khác, cổ phiếu kìm chân VN-Index nhất tuần qua là HPG khi giảm liền 4 phiên liên tiếp từ 28-31/03, qua đó kéo giảm 0.8 điểm của chỉ số.

Rổ VN30 ghi nhận sự áp đảo của nhóm kéo tăng khi có đến 20 cổ phiếu thuộc nhóm này, trong đó, đóng vai trò đầu kéo chính là FPT với hơn 13 điểm. Còn ở chiều kéo giảm, STB dẫn đầu cả nhóm với hơn 2.6 điểm, HPG xếp ngay sau với 1.9 điểm.

Trong đà giảm chung của HNX-Index tuần qua, IDC đóng vai trò trụ đỡ giúp chỉ số không tiếp tục trượt dài khi lấy về hơn 1.5 điểm. Ngược lại, HUT làm mất của HNX-Index gần 2.4 điểm.

VNM và FPT 'gồng gánh' VN-Index trong tuần qua

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự báo phiên đầu tuần (04/04), thị trường sẽ ra sao?

VNM và FPT 'gồng gánh' VN-Index trong tuần qua

Hà Lễ

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/vnm-va-fpt-gong-ganh-vn-index-trong-tuan-qua-830-948646.htm

[ad_2]