[ad_1]

Vì sao trả lời
Vì sao trả lời “cầm tinh con lừa”, Lưu Dung được Càn Long thăng quan 3 cấp?(Ảnh: Internet)

Tại sao câu trả lời của Lưu Dung lại được vua Càn Long tán thưởng đến mức lập tức cho thăng chức như vậy?

Sau khi bộ phim “Tể tướng Lưu gù” được công chiếu, ắt hẳn 2 nhân vật lịch sử Càn Long và Lưu “gù” không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Nhân vật Lưu “gù” ở trong bộ phim là một vị quan thanh liêm, chính trực, không bao giờ a dua nịnh bợ. Và ông cũng là vị quan thường xuyên công khai đối đầu với đại tham quan Hòa Thân.

Còn trong lịch sử, tên thật của nhân vật Lưu “gù” là Lưu Dung, ông xuất thân từ gia đình có dòng dõi làm quan. Cha của ông là Lưu Thống Huân, làm quan to dưới 2 triều đại của Ung Chính và Càn Long, Lưu Thống Huân thậm chí đã làm đến chức Đại thần quân cơ, và làm việc tại Nội các Đại học sĩ.

Trên thực tế, Lưu Dung không hề vừa thấp vừa nhỏ lại bị gù như trong phim miêu tả, mà ông đích thực là một người đàn ông có tướng mạo tuấn tú và phong cách tao nhã, lịch thiệp.

Báo cáo từ việc khai quật khảo cổ lăng mộ Lưu Dung đã cho thấy, Lưu Dung sở hữu chiều cao lên đến 1m90, một chiều cao quá lý tưởng! (Tài liệu lấy từ khảo sát “Biệt danh lưng gù của Lưu Dung).

Trong bộ phim “Tể tướng Lưu gù”, nhân vật Lưu “gù” chính là hóa thân của một vị quan đầy tinh thần trượng nghĩa, luôn dám lên tiếng và đối đầu với tên quan to lạm quyền như Hòa Thân.

Cả đời ông làm quan thanh liêm chính trực, luôn nghĩ cho nước cho dân. Nhờ vào trí thông minh tài trí của bản thân mà mỗi một lần đối đầu Hòa Thân, Lưu Dung đều thành công đánh bại ông ta, khiến tên tham quan “khóc không thành tiếng”.

Lưu Dung và Hòa Thân có thật sự đấu trí khốc liệt như trên phim ảnh?

Chúng ta đều biết, trong bộ phim “Tể tướng Lưu gù”, Lưu Dung và Hòa Thân luôn trong trạng thái đối đầu nhau. Nhưng khi lật xem cuốn “Thanh sử cảo” (1 cuốn sách viết về lịch sử triều đại nhà Thanh), thực tế Lưu Dung và Hòa Thân lại không hề “tiếp xúc” với nhau nhiều như trên phim, hay nói cách khác, thời gian Lưu Dung và Hòa Thân vào triều đình làm quan là không trùng nhau.

Theo ghi chép lịch sử, đến năm Càn Long thứ 34 (năm 1769), Hòa Thân mới bước chân vào con đường làm quan, luôn giữ chức Ngự tiền thị vệ ở bên cạnh bảo vệ Càn Long.

Và đến 7 năm sau, vào năm Càn Long thứ 41 (1776), Hòa Thân đã được bổ nhiệm làm Đại thần quân cơ, là một trong những người được thăng quan tiến chức nhanh nhất trong lịch sử Thanh triều.

Và quay lại với Lưu Dung, ông đã sớm vào triều làm quan từ năm Càn Long thứ 16, tức thời gian vào triều làm quan của ông sớm hơn Hòa Thân 18 năm. Từ ngày vào triều làm quan, đằng đẵng suốt 20 năm tiếp theo, Lưu Dung luôn giữ những chức quan ở tại địa phương ông sống.

Lưu Dung và Hòa Thân tạo hình trên màn ảnh
Lưu Dung và Hòa Thân tạo hình trên màn ảnh

Ông lần lượt được đảm đương những chức vụ như: học chánh An Huy, học chánh Giang Tô (học chánh: tương đương chức Giám đốc Sở giáo dục của 1 tỉnh ngày nay); tri phủ Thái Nguyên, tri phủ Giang Ninh (tri phủ: quan đứng đầu của một phủ).

Bởi vì ông làm quan thanh liêm, chính trực, lại có những thành tích công lao nổi bật nên đã được điều vào Kinh thành. Nhưng khi ấy, Hòa Thân đã nắm đại quyền trong tay, nên trạng thái của Lưu Dung khi ấy được sử sách miêu tả lại như sau:

“Đóng cửa”, sống một cuộc sống trầm mặc yên tĩnh, không giao du qua lại với bất cứ ai. Bộ dạng khi đó của Lưu Dung thậm chí bị coi như một câu chuyện chọc cười thiên hạ.

Lưu Dung sống tới năm Gia Khánh thứ 9, hưởng thọ 85 tuổi, là một trong số hiếm những quan lại triều đình qua đời do tuổi già sức yếu chứ không phải bị ám sát.

Ông có thể yên ổn làm quan trong hàng chục năm như vậy phần lớn dựa vào tài thông minh nhạy bén và sự ứng xử khéo léo trong các mối quan hệ của chính bản thân ông.

Màn đối đáp của Càn Long – Lưu Dung thể hiện sự sắc sảo của vị quan thanh liêm

Năm đó, khi vừa vào Kinh thành đảm nhiệm chức Ngự sử, có một lần Lưu Dung đã vào cung yết kiến Càn Long bàn chuyện quốc sự.

Sau khi mọi việc xong xuôi, Càn Long nhìn vào bộ dạng xa lạ của một vị quan mới nhậm chức tại kinh thành như Lưu Dung và hỏi tên tuổi ông.

Lưu Dung thành thật trả lời tất cả, sau khi nghe Lưu Dung trả lời về tuổi đời của mình, Càn Long liền hỏi thêm: “Vậy ngươi cầm tinh con gì (thuộc con giáp gì)?“. Lưu Dung nghĩ một chốc rồi trả lời: “Dạ thưa, thần cầm tinh con lừa ạ”.

Sau khi nghe đáp án của Lưu Dung, Càn Long vô cùng ngạc nhiên: “Trong 12 con giáp đâu có con lừa, ngươi có biết nói dối trẫm là phạm tội khi quân không?“.

Lưu Dung nghe xong không những không kinh hãi mà còn quỳ xuống và điềm đạm giải thích với Càn Long: “Thần được biết Hoàng thượng cầm tinh con ngựa, vậy thần đương nhiên không dám ngồi ngang hàng (cùng cầm tinh con ngựa) với Hoàng thượng, vì vậy thần chỉ có thể cầm tinh con lừa thôi ạ“. (Lưu Dung thực chất cầm tinh con ngựa).

Càn Long lập tức bị câu trả lời khéo léo của Lưu Dung làm cho cười không ngớt, liền cảm thấy người này quả là có một tư duy nhạy bén khác người. Sau đó, liền thăng quan 3 cấp cho Lưu Dung và để cho Lưu Dung giữ chức, làm việc trong cung.

Nguyệt Hòa
Theo Danviet

Xem thêm

[ad_2]