[ad_1]

Vì sao cổ nhân nói: “Nghèo không mù quáng kiếm tiền, giàu không kết giao kẻ nịnh hót”

Trong cuộc sống, có những con đường rộng lớn và thênh thang, và hiển nhiên cũng có những con đường nhỏ hẹp, gập ghềnh và trắc trở. Bởi vậy, đường đời không phải lúc nào cũng bình lặng và bằng phẳng. Có thành công thì sẽ có thất bại, tiếng cười và nước mắt mới là bản chất của cuộc sống.

Khi thất bại thì không nên bỏ cuộc, hãy bước dậy bước tiếp nếu gục ngã, thành công rồi cũng đừng kiêu ngạo, bản thân càng ở vị trí cao càng không nên quá tự phụ. Bởi vậy, dù đối mặt với thất bại hoặc thành công trong cuộc sống, cũng cần phải lưu ý rất nhiều điều.

Cổ nhân có câu tục ngữ: “Nghèo không tin 3 việc, giàu không kết giao 2 người”, chính là lời khuyên nhủ của thế hệ trước truyền lại thế hệ sau về những chuyện nên làm, không nên làm và những người không nên kết giao.

Nghèo không tin 3 việc: Thứ nhất là không mù quáng kiếm tiền

Khi một người thất bại, thời điểm đầu đều rất nản lòng, ngay lập tức sẽ sản sinh ra tâm lý nhiệt huyết muốn tìm ra con đường dẫn đến thành công nhanh chóng. Trong cuộc sống, có trái tim nhiệt huyết thì rất tốt, nhưng khi rơi vào sự nghèo khó túng thiếu, có 3 việc không thể tin theo.

Điều đầu tiên chính là: “Mù quáng kiếm tiền”, một người khi nghèo khó túng thiếu thường muốn nghĩ cách để kiếm nhiều tiền một chút, nhìn thấy người khác kiếm tiền bằng các dự án thì sau đó cũng muốn thử mà không màng rủi ro. Tuy nhiên, thị trường luôn thay đổi và không ngừng biến hóa, rủi ro trong đầu tư cũng thay đổi, nếu mù quáng chạy theo xu hướng, bạn không những không kiếm được tiền mà còn có thể bị mất lẫn vốn.

Cũng giống như trong xã hội hiện đại, khi kinh doanh vi mô mới phát triển, nhiều người nghĩ rằng kinh doanh vi mô là kiếm tiền và họ đều nghĩ đến việc làm điều đó.

Bây giờ họ thấy rằng phát sóng trực tiếp có thể kiếm tiền và họ cũng phát sóng trực tiếp. Họ chưa bao giờ có kế hoạch của riêng mình, cũng không kịp thử xem bản thân có phù hợp với ngành nghề đó ngày không, không thấy được đằng sau sự thành công là cả sự hy sinh, mồ hôi và nước mắt, chỉ thấy được những hào quang mỹ lệ của người khác trước ống kính máy quay, nghĩ rằng bản thân cũng có thể thành công theo cách như vậy. Kì thực, bất luận là ngành nghề hay kinh doanh gì, nếu không có sự tích lũy trong một thời gian nhất định thì không thể đạt được.

Điều thứ 2 là: “Giàu trong một sớm một nhiều”, khi nghèo thì nhiều người có xu hướng muốn nghĩ mọi cách để kiếm thật nhiều tiền, thậm chí là có khát vọng giàu trong một sớm một chiều. Trên thế giới thực sự có những người “giàu trong một sớm một chiều”, nhưng đại đa số đều không phải người bình thường, và con số đó là cực kỳ hiếm hoi, rất nhiều người muốn thông qua vé số, cờ bạc,… để thực hiện hóa ước mơ đó, kết quả ngày càng nghèo túng hơn và mang lại những hậu quả khó lường, đồng thời cũng trì hoãn những công việc quan trọng hơn.

Nếu lúc này gặp phải những kẻ lừa bịp thì hậu quả rất tại hại, đặc biệt là cờ bạc trực tuyến, những ứng dụng kiểu này sẽ nắm bắt được mong muốn “làm giàu qua một đêm” bởi nhiều người. Trong thời gian đầu, thời gian đầu họ sẽ dùng các thủ thuật để khiến bạn được tiền, sau đó sẽ từng bước từng bước dẫn đến phá sản.

Điều thứ 3 là: Những công việc có lợi nhuận cao ngất ngưỡng, người ta thường nói lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao, nhưng đối với những người nghèo mà nói thì thông thường có ít vốn, nếu chạy theo hình thức kinh doanh kiểu này, rất có khả năng một lần rủi ro thì sẽ mất hết.

Vì vậy, là một người bình thường, chúng ta không nên nghĩ đến việc sau một đêm, chiếc bánh ngọt sẽ rơi xuống đầu bạn, mà điều quan trọng nhất là phải tự mình bước đi một cách vững vàng và tích lũy sức mạnh của chính mình.

Người xưa có câu, “có Đức mặc sức mà hưởng”, tiền tài, phúc phận ở kiếp này là do Đức của tiền kiếp. Cuộc đời con người cũng có định số, chỉ có tích đức hành thiện, làm ăn chân chính thì mới có thể ăn nên làm ra, mới có thể bền lâu được.

Giàu không kết giao hai người: Thứ nhất là người a dua, nịnh hót

Khi bạn giàu có, bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất nhiều người ngưỡng mộ, khen ngợi bạn và muốn kết giao với bạn, nhưng trong nhóm người này, bạn cũng cần lưu ý rằng có hai loại người không nên kết giao.

Kiểu người thứ nhất: Những người thích a dua, nịnh hót. Kiểu người này là “hai lòng hai dạ”, miệng nói những lời ngon ngọt dễ nghe nhưng trong tâm thì có nhiều ý nghĩ xấu. Khi bạn ở đỉnh vinh quang thì hết lời khen thưởng, nhưng khi bạn thất bại thì họ sẽ nỡ lòng mà “chà đạp bạn” xuống đáy bùn. Kiểu người này cũng rất có thể khi bạn giàu có, cũng có thể nịnh nọt người khác rồi sau đó bán đứng bạn, bởi vậy tuyệt đối không thể kết giao.

Kiểu người thứ hai: Những người lòng dạ hẹp hòi, tính toán ích kỷ, không chịu nổi khi thấy người khác mạnh hơn, cảm thấy bất bình khi thấy người khác thành công. Khi ở trước mặt thì cười nói vui vẻ, nhưng quay đầu đi thì phía sau sẽ ngấm ngầm làm hại bạn sau lưng, vì vậy khi gặp loại người này, bạn nên trốn càng xa càng tốt.

Người xưa đã nếm trải nhiều trong cuộc đời, nên để lại cho hậu thế những đúc kết quý báu và thâm thúy, một lòng một dạ hy vọng rằng thế hệ sau sẽ không đi lại vết xe đổ nữa. Vì vậy, chúng ta cũng có thể lĩnh hội những lời nói này của người xưa, trở thành ngọn đèn soi đường cho chúng ta tiến bước về phía trước.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Alobuowang

 

Xem thêm

[ad_2]