Tuyên Quang hiện có 48 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư có tiến độ chậm và rất chậm; 33 dự án đầu tư có tiến độ chậm.

Tuyên Quang có 48 dự án đầu tư tiến độ rất chậm

Một góc TP Tuyên Quang. (Ảnh: Đài PTTH Tuyên Quang).

Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Phiên họp giải trình việc thực hiện quản lý, đầu tư các dự án vốn ngoài ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh, theo Báo Tuyên Quang.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, từ năm 2006 đến hết tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh có 395 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách Nhà nước được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 61.153 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 255 dự án hoàn thành đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, chiếm 65% tổng dự án, với tổng mức đầu tư trên 23.680 tỷ đồng, đạt 38,7% tổng vốn đăng ký. Nhiều dự án có quy mô đi vào sản xuất, kinh doanh đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên công tác quản lý, tổ chức thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập, chưa phát huy tối đa hiệu quả các dự án đầu tư. Trong đó có 48 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư có tiến độ chậm và rất chậm; 33 dự án đầu tư có tiến độ chậm.

Các đơn vị đã giải trình, làm rõ các nội dung về trình tự thủ tục trước khi trình cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư; việc thu hồi và chấm dứt các dự án đầu tư không đảm bảo tiến độ; làm rõ nguyên nhân việc chậm hoàn thành dự án, không thực hiện đầu tư của một số dự án từ 5 đến 12 năm nhưng chưa thực hiện thu hồi hoặc chấm dứt đầu tư;…

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu kiên quyết thu hồi dự án đối với nhà đầu tư không còn phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư, không có năng lực triển khai dự án. Kiểm tra, phân loại, xử lý đối với từng dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa giải phóng mặt bằng để thu hồi.

Bên cạnh đó, rà soát, đôn đốc các dự án đã giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trường hợp chủ đầu tư chậm, không phối hợp thực hiện thì tổ chức kiểm tra, xử phạt, ngừng, chấm dứt hoạt động của dự án.

Liên quan đến các dự án đầu tư, trước đó, vào tháng 1, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị dịch vụ và dân cư An Phú.

Lý do hủy bỏ là bởi các dự án đầu tư theo hình thức BT đã dừng không thực hiện theo quy định, đồng thời đảm bảo phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Hồi tháng 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông báo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng là doanh nghiệp duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới tại tổ dân phố Vĩnh Thịnh, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa. Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng gần 10 ha gồm 251 lô nhà ở liền kề, biệt thự và shophouse. Tổng chi phí thực hiện hơn 159 tỷ đồng.

Mới đây nhất, vào tháng 8, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho đại diện CTCP Hồng Hạc Đại Lải đầu tư dự án Làng văn hóa du lịch Tân Trào tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương với tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/tuyen-quang-co-48-du-an-dau-tu-tien-do-rat-cham-20229211218277.htm