[ad_1]

Dự án công viên Sài Gòn Silicon tại Khu công nghệ cao (TP.Thủ Đức) sẽ bị UBND TP.HCM thu hồi giấy phép đầu tư trong năm 2023 vì đã chậm triển khai nhiều năm.

TP.HCM sẽ thu hồi dự án công viên Sài Gòn Silicon sau nhiều năm bỏ hoang
TP.HCM sẽ thu hồi dự án công viên Sài Gòn Silicon sau một thời gian dài không triển khai, bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo Cổng thông tin UBND TP.HCM, tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2023 Khu công nghệ cao (SHTP), Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Khu công nghệ cao kiểm tra và đẩy nhanh thủ tục chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất với dự án công viên Sài Gòn Silicon ngay trong năm 2023.

Trước đó, vào tháng 10/2021, SHTP đã đề xuất UBND TP.HCM thu hồi giấy phép để chấm dứt dự án này. Do diện tích đất rất lớn của dự án được bàn giao từ năm 2016 đến nay hiện đang bỏ trống dẫn đến hoang phí, trong khi TP không có đất để thu hút dự án của các tập đoàn công nghệ cao đang tìm kiếm địa điểm đầu tư.

Dự án, được động thổ tháng 8/2016 trên diện tích 52ha, tổng số vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng (tương đương 40 triệu đô la) do Công ty cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, mục đích nhằm thu hút các doanh nghiệp là người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo thiết kế, dự án được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu xây dựng cơ sở hạ tầng chung cho toàn khu công viên như tòa nhà điều hành – có tổng mức đầu tư 480 tỷ đồng, rộng 40.000 m2, sẽ là trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của thành phố; nhà điều hành gồm 4 toà nhà cao 5 tầng đối xứng nhau; khu Techshop, phòng hội nghị 500 chỗ ngồi, nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và lắp ráp linh kiện,… Giai đoạn 2, dự án tiếp tục hoàn thiện các hạng mục khác, và hoàn thành dự án năm 2020.

Tuy nhiên, kể từ năm 2019 đến nay dự án công viên Sài Gòn Silicon gần như dừng lại, tại công trường không có công nhân thi công.

screenshot-851-.png

Cận cảnh dự án công viên Sài Gòn Silicon, chỉ mới xây dựng được một vài hạng mục còn lại là bỏ trống.

Vào năm 2016 dự án được khởi công, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình là nhà thầu chính. Tuy nhiên, khi xây dựng được hoàn thiện phần thô một toà nhà văn phòng và xây dựng xong phần móng của một toà nhà văn phòng khác thì dự án bất ngờ ngưng hoạt động. Sau một thời gian dài không có các hoạt động xây dựng trở lại, dự án dần trở lên hoang phế, cỏ mọc um tùm. Hiện một số người dân địa phương đang tận dụng dự án “treo” này để chăn thả bò.

Được biết, dự án công viên Sài Gòn Silicon là kết quả quá trình thúc đẩy hợp tác hữu nghị, kết nghĩa giữa TP.HCM và thành phố San Francisco, Mỹ, được ví như “Thung lũng Silicon” của TP.HCM.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/tp-hcm-se-thu-hoi-du-an-cong-vien-sai-gon-silicon-sau-nhieu-nam-bo-hoang-17003.html