[ad_1]

(Dân trí) – Khoản lỗ ròng của Thuduc House năm 2021 tăng từ 525 tỷ đồng lên 890 tỷ đồng sau khi báo cáo tài chính được kiểm toán.

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức – Thuduc House (mã chứng khoán: TDH) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán với khoản lỗ tăng mạnh so với số liệu tự lập trước đó.

Cụ thể, sau khi kiểm toán, lỗ sau thuế hợp nhất của Thuduc House lên tới 890 tỷ đồng, tăng 365 tỷ đồng so với báo cáo doanh nghiệp tự lập. Đại diện doanh nghiệp cho biết khoản chênh lệch lớn nói trên xuất hiện sau khi công ty tăng chi phí tài chính do ghi nhận thêm lỗ từ việc thanh lý các khoản đầu tư, tăng trích lập dự phòng, ghi nhận toàn bộ các khoản chậm nộp thuế theo quyết định từ Cục Thuế TPHCM.

Khoản lỗ ròng trong năm ngoái tăng mạnh đồng thời đẩy lỗ lũy kế của Thuduc House tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2021 đã lên tới gần 700 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty do đó chỉ còn lại hơn 600 tỷ đồng. 

Thuduc House lỗ gần 900 tỷ đồng, nợ cả cựu CEO và chủ tịch - 1

(Biểu đồ: Việt Đức).

Đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Thuduc House còn hơn 1.800 tỷ đồng, chỉ tương đương 1/3 quy mô cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là trong năm vừa qua, công ty đã liên tục thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp thành viên, thanh lý nhiều khoản đầu tư, tài sản để cân đối dòng tiền sau khi bị truy thu thuế hàng trăm tỷ đồng. Số lượng nhân sự của tất cả đơn vị thuộc doanh nghiệp theo đó cũng giảm từ gần 700 người chỉ còn hơn 200 người.

Một trong những điểm sáng hiếm hoi trên bảng cân đối kế toán của Thuduc House là doanh nghiệp đã tất toán hết nợ vay ngân hàng, dư nợ cả ngắn và dài hạn tại thời điểm ngày 31/12/2021 đều bằng 0. Trong mục nợ phải trả của Thuduc House, khoản chiếm tỷ trọng lớn nhất là gần 500 tỷ đồng tiền phải nộp theo các quyết định của Cục Thuế TPHCM.

Nhưng đồng thời trong năm vừa qua, công ty lại phải mượn tiền của các cá nhân trong ban lãnh đạo. Hiện Thuduc House đang mượn cựu Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu 8 tỷ đồng và cũng nợ số tiền tương tự đối với Cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, người đã bị khởi tố vào cuối năm ngoái. Các khoản tiền này đang được doanh nghiệp hạch toán vào khoản phải trả ngắn hạn. 

Hiện tại HĐQT của Thuduc House chỉ còn lại 2 thành viên bao gồm tân Chủ tịch Dương Ngọc Hải và Tổng Giám đốc Đàm Mạnh Cường. Cả hai ông vừa mới được bầu vào ban lãnh đạo Thuduc House từ cuối tháng 12/2021.

Trước đó, vào giữa tháng 3, ông Lữ Minh Sơn đã từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Thuduc House chỉ sau hơn một tháng ngồi vào vị trí này. Ông Sơn được bầu làm Chủ tịch HĐQT vào tháng 2 thay ông Lê Chí Hiếu, người đã giữ chức chủ tịch công ty trong hơn 20 năm. Ông Hiếu từ chức với lý do sức khỏe không tốt.

Thuduc House đã công bố một số nội dung chuẩn bị cho phiên họp đại hội cổ đông thường niên 2022 nhưng chưa có kế hoạch doanh thu, lợi nhuận. Công ty dự kiến sẽ tinh giản bộ máy đến mức tối thiểu khi giảm số lượng thành viên HĐQT xuống còn 3 người, giải thể Ban Kiểm soát và thay thế bằng Ủy ban kiểm toán trực thuộc HĐQT, cắt bỏ nhiều ngành nghề kinh doanh, chỉ tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là kinh doanh bất động sản.

Thuduc House lỗ gần 900 tỷ đồng, nợ cả cựu CEO và chủ tịch - 2

Diễn biến giá cổ phiếu TDH trong một năm qua (Ảnh: Tradingview).

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu TDH hiện ở mức giá 12.800 đồng/cổ phiếu. Trong một tháng gần đây, thị giá TDH vẫn tăng 10% dù cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát đặc biệt, bị hạn chế giao dịch. Dù vậy, TDH vẫn ghi nhận thanh khoản sôi động với khối lượng khớp lệnh bình quân hơn 1 triệu đơn vị/phiên trong 2 tuần gần nhất.

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thuduc-house-lo-gan-900-ty-dong-no-ca-cuu-ceo-va-chu-tich-20220403144009167.htm