[ad_1]

Cùng với 5 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo thành phần tại Đức, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Châu Âu, Mạng lưới tại Đài Loan sẽ chủ động đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ của Đài Loan nhằm hỗ trợ quá trình chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp Đài Loan…

Đại biểu tham gia buổi lễ công bố tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài BắcĐại biểu tham gia buổi lễ công bố tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc vừa tổ chức Lễ Công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan).

Chia sẻ tại Lễ ra mắt VIN Taiwan, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam đang từng bước được phát triển, với chủ trương lấy doanh nghiệp là trung tâm, viện-trường là chủ thể nghiên cứu mạnh.

Nhiều kết quả từ Mạng lưới ngày càng rõ nét như kết nối các kỹ sư hàng đầu về pin điện, điện hóa tại Nhật Bản, Hoa Kỳ tham gia sản xuất pin điện cho Tập đoàn VinFast; hỗ trợ nhóm các chuyên gia về gene, AI là thành viên Mạng lưới thành lập Trung tâm giải mã Gene lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Trung tâm NIC; Hỗ trợ anh Hùng Trần, CEO Got It – thành viên Mạng lưới, xây dựng nền tảng đào tạo STEAM trực tuyến và miễn phí cho hàng chục nghìn học sinh cấp 2, cấp 3 tại Việt Nam; Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Nhật Bản VJOIN đã tổng hợp, xây dựng Tuyển tập giới thiệu công nghệ Nhật Bản với hơn 40 đề tài, giải pháp công nghệ mới, có tính thực tiễn cao của Nhật Bản…

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tưÔng Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Vì vậy, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, cùng với 5 Mạng lưới thành phần khác, VIN Taiwan cần tập trung vào 5 nhóm hoạt động cụ thể để góp sức tích cực vào công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Thứ nhất, VIN Taiwan cần đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ của Đài Loan, chủ động nắm bắt, cập nhật công nghệ mới, quy trình tiên tiến của doanh nghiệp, tập đoàn, tham gia vào các hoạt động tư vấn, hỗ trợ quá trình chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp Đài Loan.

Thứ hai, đối với nhiệm vụ Bộ đang triển khai, đề nghị Mạng lưới tham gia đề xuất, giới thiệu, đánh giá về công nghệ, kỹ thuật, hạ tầng cho đề án quy hoạch khu cơ sở kỹ thuật, ươm tạo DN tại Hòa Bình, do đối tác Đài Loan là đơn vị tư vấn. Mạng lưới thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phối hợp đánh giá, thẩm định và giới thiệu những công nghệ, doanh nghiệp, tập đoàn tham gia đầu tư tại đây.

Thứ ba, Mạng lưới kết nối các chuyên gia chuyển đổi số để tham gia các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổ số giai đoạn 2021-2025.

Thứ tư, Mạng lưới giới thiệu các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ tham gia Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo hàng năm.

Thứ năm, Mạng lưới cần chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động; báo cáo, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các kết nối thiết thực, tổ chức các hoạt động có chất lượng.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), việc thành lập Mạng lưới Vin Taiwan là một nỗ lực lớn của các bạn trẻ là trí thức, chuyên gia tại đây và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong việc kết nối, quy tụ nhiều chuyên gia, tri thức tham gia Mạng lưới.

“NIC tin tưởng rằng đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và tri thức Việt Nam tại Đài Loan cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu”, Giám đốc NIC khẳng định.

[ad_2]