[ad_1]

(Dân trí) – Sau thanh tra, rà soát, Hà Nội cho biết có 29 dự án với tổng diện tích 1.844 ha đất sẽ được kiến nghị trình để thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Sẽ kiến nghị trình thu hồi 29 dự án với hơn 1.800 ha đất ở Hà Nội - 1

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án (Ảnh: Nguyễn Mạnh).

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, đối với các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra 135 dự án.

Kết quả, có 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án được đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND thành phố; 38 dự án đã chấm dứt hoạt động theo quy định; 74 dự án UBND thành phố đã có Kế hoạch số 235 ngày 21/10/2021 giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý.

Đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh tra, kiểm tra đối với 404 dự án.

Kết quả, có 96 dự án với diện tích 290,9 ha đất, sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm pháp luật đất đai, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm.

Ngoài ra có 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha đất đang được kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Đối với 60 dự án với tổng diện tích 95 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Chủ đầu tư phải nộp thêm cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng.

Ngoài ra còn có 63 dự án với tổng diện tích 1.426,1 ha đất chậm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 20 dự án với tổng diện tích 92 ha đất, chậm hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; 136 dự án có các vi phạm khác đã kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể tại kết luận thanh tra đối với từng dự án.

Đối với các dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính về đất, UBND TP có kế hoạch số 235 giao Cục Thuế Thành phố tiếp tục đôn đốc, thu nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Số liệu tính đến ngày 30/3, UBND TP đã chỉ đạo Cục Thuế Thành phố kiểm tra, rà soát đối với 170 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

136 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Còn lại 34 dự án còn nợ hơn 3.330 tỷ đồng.

Theo UBND thành phố Hà Nội, một số dạng vi phạm của các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm là: dự án đã có quyết định chủ trương (chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, văn bản giao chủ đầu tư nghiên cứu hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương) nhưng chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chậm triển khai hoặc không triển khai thực hiện.

Một số dự án không thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, để kéo dài nhiều năm mà chủ đầu tư không liên hệ, không phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện.

Bên cạnh đó cũng có các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa vào sử dụng.

Ngoài ra còn cả dự án chậm hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án chậm hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng; dự án sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho mượn đất; chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất không đúng quy định…

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/se-kien-nghi-trinh-thu-hoi-29-du-an-voi-hon-1800-ha-dat-o-ha-noi-20220406150733699.htm