Từ trước đến nay nhiều người yêu hoa vẫn thích hoa lan, nhưng phong lan không phải là loài cây dành cho người lười biếng, nếu môi trường hoặc cách chăm sóc không phù hợp cây sẽ dễ bị thối rữa, nhất là vào mùa hè nhiệt độ tăng cao cây lan khó có thể phát triển. Vì vậy muốn nuôi lan tốt, chúng ta phải hiểu rõ thói quen của nó, cung cấp môi trường thích hợp và đúng phương pháp thì mới thu được kết quả vượt bậc.

Mùa hè trồng lan có 3 nỗi sợ, làm tốt vài tuần sau bật nụ, hoa tuôn như suối - 1

Nỗi sợ đầu tiên: Nhiệt độ quá cao

Cây lan ưa môi trường mát mẻ, thông thoáng, vào mùa hè nhiệt độ sẽ tăng nhanh hơn, nếu đặt lan ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng gay gắt, hoặc phơi nắng quá lâu lá sẽ dễ bị cháy xém. Nếu nhiệt độ quá cao, lan cũng mất đi nhiều độ ẩm, vì vậy tốt nhất bạn nên chuyển nó vào chỗ râm mát.

Trong môi trường bảo dưỡng thông thường nên chọn nơi có mái che, tốt nhất là hướng Đông Nam. Thứ hai, ánh nắng mặt trời chỉ nên chiếu vào cây từ 2-4 tiếng.Thông thường bạn có thể phun sương nước xung quanh để tăng độ ẩm không khí, tốt nhất nên phun vào buổi sáng và chiều tối

Mùa hè trồng lan có 3 nỗi sợ, làm tốt vài tuần sau bật nụ, hoa tuôn như suối - 3

Nỗi sợ thứ hai: Đất ẩm ướt, úng lâu ngày thậm chí có tính kiềm

Nhiều người biết rằng lan thích đất mùn chua nhưng chất lượng nước của một số nơi lại có tính kiềm, đặc biệt là nước máy chứa nhiều khí clo, đất bị kiềm hóa dần, tốc độ sinh trưởng của lan vào mùa hè tương đối chậm nếu đất bị kiềm, bộ rễ sẽ hút ít chất dinh dưỡng hơn.

Thứ hai, đất lâu ngày không được thay một phần sẽ bị chai cứng, mùa hè nhiệt độ cao sẽ làm tăng tần suất tưới nước, nếu thời điểm này tưới nước không thích hợp thì tốc độ thoát hơi nước sẽ chậm, đất sẽ ướt và đọng nước, bộ rễ sẽ bị thối rữa nghiêm trọng. 

Đối với lan trồng trong chậu, tốt nhất nên thay đất 2 năm một lần, có thể cho thêm một ít vỏ thông đã hoai mục để tăng độ chua cho đất.

Để cải thiện độ thoáng khí, sử dụng nhiều các hạt lớn hơn, chẳng hạn như đá trân châu, vỏ đậu phộng, mùn cưa, phytolith, v.v.

Đồng thời, dù nhiệt độ cao đến đâu thì việc tưới nước cũng phải tuân theo nguyên tắc đồng thời cứ nửa tháng bón thêm sunfat sắt vào nước để tăng độ chua. Khi tưới lúc thường, tốt nhất nên để nước trong 12 giờ, bay hơi khí clo rồi mới tưới, chọn loại phân dễ tan trong nước để bón.

Mùa hè trồng lan có 3 nỗi sợ, làm tốt vài tuần sau bật nụ, hoa tuôn như suối - 4

Nỗi sợ thứ ba: Sợ côn trùng gây hại và thối đen

Mùa hè không chỉ nắng nóng mà muỗi còn dễ sinh sôi nảy nở, tưới nước không đúng cách cũng có thể dẫn đến bệnh thối đen; bệnh thối đen tương đối dễ phòng ngừa, thứ nhất là che nắng tốt để tránh bị cháy cạnh, thứ hai là tưới nước không nên tưới đẫm nước lên nụ, lá xanh. 

Tuy nhiên, muỗi và các loại côn trùng bay, rệp,… sẽ xâm nhập qua các con đường khác nhau, vì vậy việc phòng trừ sâu bệnh cần được chú ý. Hàng tháng nên phun thuốc trừ sâu, sau hè cần chú ý hơn, nếu lan có biểu hiện bất thường thì nên xử lý sớm.

Môi trường bảo dưỡng cần thông thoáng, không nên trồng lan quá rậm rạp, cắt tỉa hoặc phân chia thích hợp để không khí lưu thông thuận lợi.

Đặc biệt là để lâu ngày dễ sinh vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt, sâu bọ cũng sẽ chạy ra ngoài và ẩn náu ở mặt sau của lá, nếu phát hiện có bọ trĩ, rệp… thì dùng avipyridaxin để trừ. 

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/mua-he-trong-lan-co-3-noi-so-lam-tot-vai-tuan-sau-bat-nu-hoa-tuon-nhu-suoi-c283a513620.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: