[ad_1]

Thực phẩm hữu cơ là lựa chọn ưu tiên của các gia đình hiện tại, trong đó rau hữu cơ được nhiều người quan tâm và có khuynh hướng là tự trồng tại nhà. Đi kèm với sự quan tâm đó là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ. 

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tự chế ở nhà theo cách sau:

Rau củ cũng có thể được sử dụng làm nước diệt côn trùng, an toàn lại không tốn 1 xu - 1

Thuốc trừ sâu tự làm từ tỏi

Thuốc trừ sâu làm từ tỏi được coi là sản phẩm diệt sâu rất tốt, nhất là các loại sâu ăn lá, phù hợp cho các loại rau thơm, gia vị, rau ăn lá.

Cách làm như sau: dùng hai, ba củ tỏi to, bóc sạch vỏ, giã nghiền nát sau đó pha với 2 cốc nước, ngâm 1 ngày sau đó lấy ra lọc lấy nước cốt, pha với 4 lít nước, cho vào bình phun vào cho các loại rau. 

Rau củ cũng có thể được sử dụng làm nước diệt côn trùng, an toàn lại không tốn 1 xu - 3

Thuốc trừ sâu làm từ lá cà chua

Thuốc trừ sâu làm từ lá cà chua phun cho cây trồng nhất là các loại rau thơm. Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch vv… 

Cách làm như sau: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

Rau củ cũng có thể được sử dụng làm nước diệt côn trùng, an toàn lại không tốn 1 xu - 4

Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt cay

Các loại ớt tươi chín không chỉ là thực phẩm, thuốc chữa bệnh mà còn có tác dụng diệt trừ sâu bệnh. Đây là loại thuốc diệt sâu tự chế, mang tính thân thiện, dễ làm, rẻ tiền và hiệu quả.

Cách làm như sau: Dùng 6-10 quả ớt chín tươi cay, nghiền nát trong máy ở tốc độ cao khoảng 1-2 phút, ngâm bột ớt say qua đêm sáng hôm sau lọc kỹ lấy nước pha thêm 1 lít nước sau đó phun cho các loại cây ăn quả, rau thơm gia vị, đặc biệt là sau khi mưa, có thể pha thêm với vài củ hành giả nhuyễn để tăng thêm hiệu lực thuốc.

Rau củ cũng có thể được sử dụng làm nước diệt côn trùng, an toàn lại không tốn 1 xu - 5

Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng

Ớt, tỏi, hành, gừng…  chứa hàm lượng a-xit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Giã giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ khoảng 1 lít rượu vào và bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu

ó thể ngâm từng loại nguyên liệu riêng rẽ hoặc ngâm chung cả 3 loại vào 1 thùng. Nếu ngâm riêng thì cứ 1 kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu, nếu ngâm chung cả 3 loại thì ngâm với 3 lít rượu. Đây có thể coi là nước cốt để pha chế khi phun.

– Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/rau-cu-cung-co-the-duoc-su-dung-lam-nuoc-diet-con-trung-an-toan-lai-khong-ton-1-xu-c283a513368.html

[ad_2]