Nói đến việc trồng hoa, cây cảnh, nhiều người mua nhiều cây về trồng nhưng chỉ chưa đầy 1 năm là chỉ còn lại… chậu hoa. Không chỉ tốn kém mà còn “mất hứng” vô cùng nếu cây cảnh mình mua về bỏ công sức, thời gian chăm sóc mà không sống được. 

Tại sao bạn đã chăm sóc, tưới tắm cây cảnh cẩn thận mà vẫn không sống được? Mua cây cảnh thì dễ nhưng để nuôi sống nó lâu dài thì cần kỹ thuật và nhiều yếu tố khác về môi trường.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 1

Nếu bạn chăm cây cảnh không tốt thì điều đó cũng là bình thường. Không phải ai cũng thích hợp trồng hoa, cây cảnh. 

Ví dụ những người thiếu kiên nhẫn, người cáu kỉnh không thích hợp trồng hoa. Họ sẽ chỉ nuôi hoa chết và “ăn tươi nuốt sống” nó với những thói xấu nóng nảy của mình. 

Dưới đây là 5 bí quyết chăm sóc cây cảnh mà bạn phải nắm rõ nếu muốn cây cảnh xanh tốt, nở hoa đều.

1. Chọn chậu trồng cây cảnh phù hợp

Không phải chậu nào cũng có thể trồng cây cảnh. Đó là lý do tại sao trên thị trường có rất nhiều loại chậu để trồng cây cảnh với mục đích sử dụng cho từng loại cây cảnh khác nhau.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 2

Tuy nhiên, chậu chủ yếu vãn là chậu nhựa và chậu gốm. Bạn có thể sử dụng chậu gốm trồng cây cảnh vì chậu gốm có lợi cho sự phát triển lâu dài của rễ cây. Chậu nhựa tuy rẻ hơn nhưng kém thông thoáng, dễ bị đọng nước. 

2. Chọn đất chất lượng cao để trồng cây cảnh

Đất trồng cây cảnh cũng có nhiều loại. Bạn có thể xúc đất vườn về trồng cây cảnh, tuy nhiên loại đất này không tốt cho cây.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 3

Đất vườn cứng, dễ đóng rắn, đồng thời không thoáng khí, không có lợi cho sự phát triển của rễ cây. Do đó, khi trồng cây cảnh trong chậu thì bạn nên mua đất dinh dưỡng chuyên dùng để trồng cây cảnh. Không tốn kém là bao nhưng đảm bảo đủ dinh dưỡng, thoáng khí, thoát nước, tốt cho cây cảnh của bạn. 

3. Khi mua cây cảnh về không thay chậu ngay

Hầu hết cây cảnh không phát triển được tốt có nguyên nhân chính là do bộ rễ của cây không được chăm sóc tốt vào giai đoạn đầu mua cây về.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 4

Cây cảnh cần thời gian nghỉ “dưỡng sức”. Khi bạn mua cây cảnh mang về nhà thì môi trường sinh trưởng của cây thay đổi. Do đó, chúng cần thời gian để thích nghi, “chống sốc”, chống “lạ nhà”. 

Vì vậy, khi mua cây cảnh về nhà bạn đừng vội thay chậu ngay mà để trong nhà nửa tháng rồi hãy thay chậu. Nhờ có thời gian nghỉ dưỡng, thích nghi, tỷ lệ sống sót của cây cảnh sẽ cao hơn. 

4. Trồng cây theo kiểu “giả vờ”

Khi thay chậu cho cây cảnh, bạn không cần phải trồng mới hoàn toàn mà chỉ làm “động tác giả”.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 5

Cụ thể, thấy cây ra khỏi chậu cũ, trồng vào chậu mới lớn hơn nhưng không cần phá bỏ bầu đầy cũ mà chỉ đặt vào chậu lớn rồi phủ thêm đất dinh dưỡng xung quanh cho tràn đầy chậu mới. 

Kiểu “trồng giả” này giúp tăng tỷ lệ sống và phát triển xanh tốt của cây lên rất nhiều. 

5. Thay chậu cây cảnh để thúc ra hoa cần thời gian thích hợp

Một số cây cảnh trồng trong nhà lâu ngày chưa ra hoa thì bạn nên thay đất cho cây. Khi đó, bạn cần đợi đến mùa xuân, khi nhiệt độ khoảng 20 độ C thì phải thay đất cho cây cảnh.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết này - 6

Cây cảnh cần thay đất vào mùa xuân vì vào các mùa khác nhiệt độ cao quá hay thấp quá cây sẽ “ngủ đông”, ngừng sinh trưởng, không ra rễ hoặc nảy mầm mới. Khi đó việc “đánh thức” cây để thay đất bất lợi cho việc phát triển của cây. 

Khi bạn thay đất vào mùa xuân vào mùa “nảy chồi đơm bông” thì sẽ tốt cho việc kích thích cây nảy mầm và ra hoa nhiều hơn.

Để nuôi sống 1 chậu cây cảnh thật lâu cần nhớ rõ 5 bí quyết nàyDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: