[ad_1]

Quan niệm:

Mai, Lan, Trúc, Cúc được các nhà văn học cổ đại ví như “Tứ quân tử”, là biểu tượng cho những phẩm chất cao quý, thanh khiết, ví như sự kiêu hãnh, cao quý, kiên định và thanh đạm,… trở thành biểu tượng của giới quân tử thời cổ đại.

Nói về loài Trúc (Tre) có câu: “Trước nhà trồng ít tre, sau nhà trồng ít cây, gia đình con cháu ít gặp họa”. Rốt cuộc người xưa muốn gửi gắm tới chúng ta điều gì?

Trồng ít Tre trước cửa nhà, tránh được mối lo trăm họa

Tin rằng khi nhắc đến cây tre, ai cũng sẽ liên tưởng ngay đến những chú gấu trúc khổng lồ, là bảo vật quốc gia thường ăn lá trúc, cùng với dáng vẻ ngây ngô, đáng yêu.

Cây tre, như một loại thực vật được so sánh với nhân gian xưa nay cũng phải có một nét duyên riêng. Cây tre từ lâu đã trở thành đề tài của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng với những đức tính ưu tú, tốt đẹp: Chịu thương, chịu khó, bao dung, cần mẫn, chính trực, thẳng thắn,… Vậy vì sao lại có câu “Không trồng cây tre trước cửa nhà?”

Nguyên nhân là tre thường phát triển rất nhanh, người ta thường ví: Nhanh như măng mọc sau mưa. Thực tế cho thấy tốc độ sinh trưởng của cây tre rất nhanh, sau trận mưa lớn sẽ mọc thành rừng tre.

Điều quan trọng nhất là nhà của những người dân trước đây tương đối thấp, nếu trồng một khúc tre lớn trước cửa, cây tre cao chót vót sẽ cản bớt ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà nếu quanh năm không nhận được ánh sáng mặt trời sẽ trở nên tối tăm, ẩm thấp, con người rất dễ mắc bệnh trong môi trường sống này.

Ngoài ra, do tre có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, để phát triển tiếp nữa, bộ rễ của nó sẽ tiếp tục vươn dài xuống đất để có thể hút nước trong lòng đất. Nếu bạn trồng tre trước nhà, ngôi nhà của bạn có thể gặp nguy hiểm.

Vì phần móng trước nhà có khả năng làm rỗng rễ tre, như vậy dễ dẫn đến móng của ngôi nhà bị hỏng. Điều quan trọng nhất là mọi người chỉ nhìn thấy cây tre trên mặt đất chứ không nhìn thấy phần rễ dưới đất của cây tre nên không thể đoán chính xác được ngôi nhà sẽ gặp nguy hiểm khi nào.

Bởi vậy, vì lí do sức khỏe và an toàn cho cả gia đình, hãy cố gắng không trồng tre trước cửa nhà.

Trồng ít cây sau nhà, con cháu ít gặp họa

Trồng cây sau nhà dường như đã trở thành một phong tục tập quán ở các vùng quê, bởi dân gian có câu “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”.

Sau khi xây nhà, sau nhà trồng những cây si nhỏ, để theo thời gian những cây si nhỏ này không phát triển được và cuối cùng mọc thành những cây cao chót vót.

Theo phong tục xưa, nếu đường kính của cây có thể phát triển đến khoảng 2-3m thì ít nhất cũng phải mất 10-15 năm, lúc này cây đã trưởng thành, sau này con cháu trưởng thành có thể dùng để dựng nhà. Nhưng cũng có cách nói cho rằng, trồng cây sau nhà cũng sẽ mang đến những bất tiện cho ngôi nhà và gia đình.

Dù là cây liễu, cây du, cây lộc hay dương, khi trưởng thành sẽ cao đến vài mét hoặc hơn chục mét, những cây này nếu trồng trong nhà, một khi gặp bão dữ dội hoặc tuyết rơi dày đặc thì cũng sẽ rất dễ gãy và rơi xuống nhà. Khi đó, những hư hỏng của ngôi nhà có thể nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, so với trước nhà thì nơi ở sau nhà thoáng và hẻo lánh hơn, nếu trồng cây sau nhà, ngoài việc sợ gây nguy hiểm cho ngôi nhà, an toàn cá nhân thì còn dễ trở thành nơi ẩn náu của những tên trộm, cho nên mới có cách nói “không trồng nhiều cây sau nhà”.

Kết luận

Mặc dù những câu nói dân gian nghe có vẻ rất cổ xưa và xa lạ với cuộc sống con người hiện đại, nhưng nếu ngẫm kỹ lại, chúng ta sẽ thấy đó thực sự là kinh nghiệm sống của ông cha ta. Việc không nên trồng tre trước nhà hay không nên trồng cây sau nhà, đó là cách sống và kinh nghiệm được tích lũy sau nhiều năm tích lũy.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Sound Of Hope – Lý Trí

Xem thêm

[ad_2]