[ad_1]

Phú quý vốn do trời định, hà tất phải cưỡng cầu 

Trong cuộc sống hết thảy những thứ chúng ta đạt được đều là trong quá khứ tích được đức mà thành tựu. Đời người dù giàu hay nghèo, chỉ cần không quá truy cầu thì bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Cuộc đời của con người đã được định đoạt từ khi sinh ra, phú quý là do phúc phận mà người ta tích được. Trong cuộc sống chúng ta sẽ phát hiện có rất nhiều người như thế này, có người làm gì cũng ra tiền, nhưng có người làm gì cũng không thuận.

Người xưa rất tin vào số mệnh, họ thường nói: “Phú quý do trời định”. Điều gì trong số mệnh đã được định là có thì nó sẽ đến, còn điều gì không được định sẵn, thì đừng cưỡng cầu, bởi cưỡng cầu mà làm điều xấu thì sẽ bị báo ứng. 

Trong lịch sử cũng từng ghi lại những câu chuyện đáng suy ngẫm về câu nói này.

Có một câu chuyện kể lại rằng: Tú tài Triệu Dư mấy lần thi hội đều không đỗ. Cuộc sống của anh rất nghèo khó, gần như không đủ sống, do vậy trong một lần đi vãn cảnh ở núi Thái Sơn, anh liền cầu xin Thần trong Nhạc Miếu để được rời cõi thế gian. 

Vừa ra khỏi cửa miếu, bỗng nhiên có một tiểu quan gọi anh ở đằng sau: “Phán quan của âm gian triệu anh đến”. Triệu Dư liền đi theo, đến một đại sảnh thì nghe thấy phía sau bức màn có người nói: “Mọi người đều rất coi trọng sinh mệnh, tại sao ngươi lại cầu được rời cõi trần?” 

Triệu Dư nói: “Tôi tham gia thi hội mấy lần đều không đỗ. Ngay cả tiền để quay về nhà làm ruộng cũng không có, đã nghèo lại thêm bệnh, quả thực không sống nổi, nên mới cầu xin được ra đi cho thanh thản”. 

Một hồi lâu chỉ nghe thấy tiếng lật qua lật lại cuốn sổ ghi chép, sau đó người ở sau bức màn lại nói: “Ta đã tra cho ngươi rồi, cả đời này ngươi không thi đỗ, cũng không được làm quan, đó là mệnh của ngươi định như vậy. 

Nhưng ta sẽ giúp ngươi một lần, ta sẽ tặng cho ngươi một bài thuốc. Bài thuốc này có thể giúp cho ngươi đủ ăn đủ mặc, nhưng ngươi không được dùng bài thuốc này để tích góp gia sản, nếu không ngươi sẽ lại trở về nghèo khổ”. 

Sau khi bái tạ phán quan, Triệu Dư trở ra ngoài, vừa ra đến cổng thì nhìn thấy một chiếc lá ngô đồng to từ trên không trung bay xuống, anh ta nhặt lên xem thì thấy trên chiếc lá có ghi bài thuốc “Ba đậu hoàn”, rất giống với bài thuốc ở nhân gian. 

Thế là Triệu Dư liền bày bán thuốc trên phố. Bệnh nhân uống thuốc của anh xong bệnh nặng đều khỏi, anh cũng chỉ dám thu tiền đủ để trang trải cuộc sống chứ không dám dùng bài thuốc để làm giàu.

Kỳ thực, tự lấy đi sinh mạng của bản thân cũng là có tội. Bởi vì cuộc đời của con người là do Thần an bài, tự sát nhìn từ một góc độ khác cũng là phá vỡ sự an bài của Thần. Đời người dù giàu hay nghèo, chỉ cần không quá truy cầu thì sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Cổ nhân nói: “Sống chết có số, phú quý do trời”, bởi vậy hết thảy sự tình trong cuộc sống thuận theo tự nhiên là lựa chọn tốt nhất của sinh mệnh. 

Con người sở dĩ phiền não phần lớn đều là vì lo được lo mất, hoặc là canh cánh trong lòng một số sự tình nào đó. Người ta thông thường đều là ở trong cường điệu bản thân quá mức hoặc truy cầu quá nhiều rồi không đạt được mà đánh mất đi sự khoái hoạt, mà rơi vào đau khổ.

Mọi việc không cần phải cố ý đi thể hiện, dùng tâm thái bình thản, tự nhiên để xử lý các sự tình trong cuộc sống, hết thảy thuận theo tự nhiên mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu khi gặp khó khăn, tìm không ra phương pháp giải quyết tốt nhất, chúng ta nên để nó thuận theo tự nhiên.

Người ta không biết được rằng rất nhiều thứ trong cuộc sống chỉ có thuận theo tự nhiên mới có thể đạt được, cưỡng cầu là không thể được và khoái hoạt cũng là như vậy. 

Cảnh giới cao nhất của nhân sinh chính là không cầu mà được. Phàm là việc gì cũng không nên cố ý cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên, tùy ngộ mà an, vận khí tốt và hạnh phúc sẽ thuận theo đó mà đến.

Con người ta vốn là nên hướng đến cái thiện, rời xa cái ác, đó cũng là đạo Trời. Một người nếu có thể hiểu được số phận, họ sẽ thản nhiên đối mặt với những an bài của số phận, không vì những được mất và lợi ích mà sinh ra phiền não, mà bất chấp lương tri. 

Trong cuộc sống hết thảy những thứ chúng ta đạt được đều là trong quá khứ tích được đức mà thành tựu. Đời người dù giàu hay nghèo, chỉ cần không quá truy cầu thì bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Nguồn: Chanhkien.org

Quy Chân

[ad_2]