Kẻ ngụy trang bản thân ở đời rất nhiều, lúc nào bên ngoài cũng tỏ ra thân thiện, hiền hòa nhưng thực chất bên trong nội tâm đen tối, tâm cơ. Gặp những kẻ như vậy bạn nên tránh xa để tránh rước họa vào thân.

Bản chất của con người vốn dĩ rất phức tạp và khó hiểu. Người bạn cho rằng tốt, chưa hẳn là như thế. Nội tâm con người là thứ vô cùng khó đoán, đừng bao giờ nhìn vào vẻ bề ngoài mà nhận định họ là ai. Bởi trong cuộc sống không hiếm những kẻ thích ngụy trang bản thân, ẩn giấu tâm tính thật của mình.

Vậy tại sao con người lại thích ngụy trang bản thân như thế?

Ngụy trang bản thân để được người khác ưu ái nhiều hơn

Bất kể là người tốt hay người xấu, chúng ta đều mong nhận được sự tán dương của người khác. Phàm là người ai chẳng thích được khen, được ưu ái.

Chính vì thế, ai cũng muốn duy trì hình ảnh tốt đẹp của bản thân trước những người xung quanh. Người tốt chẳng bao giờ viết hai chữ “người tốt’ ra ngoài mặt và kẻ xấu lại càng không bao giờ tự nhận mình xấu xa. Thế nên, trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị những lời dối trá làm mờ mắt, tin tưởng và bộ mặt giả nhân giả nghĩa bên ngoài của những kẻ thích ngụy trang bản thân.

Nguy-trang-ban-than-pham-o-doi-co-rat-nhieu-can-can-trong-6

Chúng ta sống trong cộng đồng, xã hội và bất kỳ ai cũng sẽ có lúc cần tới sự giúp đỡ của người khác. Mà phàm là kẻ xấu tính thì sẽ luôn bị người xung quanh cô lập, xa lánh. Thế nên, việc che giấu đi một phần của bản thân để hòa nhập vào xã hội chính là cách để những kẻ xấu tồn tại thuận lợi hơn. Càng là những kẻ xấu xa và tà ác thì họ lại càng là kẻ ngụy trang đại tài để dễ dàng chiếm lấy lòng người.

Ngụy trang bản thân để giấu đi khiếm khuyết của bản thân

Con người có đôi lúc càng không có lại càng thích khoe ra ngoài. Giống như ngày bé đi học, bạn luôn giữ được thành tích tốt thì điểm có cao cũng cảm thấy bình thường, còn những bạn học kém hơn việc một lần đạt điểm cao cũng đáng để khoe khoang cả ngày.

Quảng cáo

Trong cuộc sống cũng thể, một người càng có nội tâm u ám, xấu xa thì biểu hiện ra ngoài của họ lại càng vui vẻ, tươi sáng bấy nhiêu. Bởi lẽ, nội tâm vốn dĩ đã trống rỗng thì đâu cầu lo sợ phải mất đi. Loại tâm lý này cũng có thể hiểu theo một hướng khác. Đó là khi chúng ta thấy một người đang phô trương điều gì thì ít nhất là họ đã có được thứ đó để mà khoe. Nhưng với một số người lại cảm thấy người khác cố tình khoe mẽ trước mặt mình, vì thế sinh ra cảm giác ghen tị và suy đoán ác ý về đối phương.

Ngụy trang bản thân vì muốn có cảm giác tồn tại

Chúng ta đều muốn làm người tốt dù cho đó chỉ là giả vờ. Bởi chỉ khi làm người tử tế, lương thiện thì người khác nhìn vào sẽ cảm thấy chúng ta tốt, có thể kết thân trở thành bạn bè, bằng hữu.

Con người vốn là sinh vật sống theo bầy đàn, không ai muốn lúc nào bản thân cũng cô độc một mình. Nội tâm của chúng ta ai cũng muốn trở thành một phần thiết yếu của xã hội, mong có cảm giác tồn tại và được người khác công nhận. Chính vì thế, chúng ta đều cố gắng biến mình trở thành một phiên bản mà ai cũng yêu thích. Đấy cũng chính là lý do khiến nhiều người ngụy trang bản thân.

Nguy-trang-ban-than-pham-o-doi-co-rat-nhieu-can-can-trong-5

Để làm vừa lòng người khác, một số người thậm chí không màng tất cả để trở thành một thực thể trái ngược hoàn toàn với con người thật của bản thân. Nếu việc ngụy trang với khát khao được yêu thương thì không đáng trách. Nhưng nếu việc ngụy trang bản thân để che xấu tâm ý xấu xa, hại người khác thì quả thật rất đáng lên án.

Trong quá trình giao tiếp giữa người với người, chúng ta đều nên cẩn trọng xem xét người đó có đang thật lòng với mình hay không. Hay chỉ là đang giả vờ để chiếm lấy lòng tin của mình. Nếu là kẻ ngụy trang thì ta nên tránh xa, để tránh bị hãm hại lúc nào không biết.

Ở đời, càng là những kẻ có nội tâm u ám, suy nghĩ không thiện lương lại càng thích ngụy trang thành người tốt. Vì thế, đừng để bản thân dễ dàng bị vẻ bề ngoài làm cho mờ mắt.

Xem thêm: Đối nhân xử thế càng dễ mềm lòng càng không có phúcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: