[ad_1]

CafeLand – Giá nhà đất thổ cư Hà Nội tăng mạnh, người mua không dám ‘xuống’ tiền; Thực hư sốt đất Đông Anh sau thông tin quy hoạch; Đề xuất không tăng hệ số điều chỉnh giá đất ở TP HCM trong năm 2022; Phát sinh nhiều vi phạm về đất đai ở huyện Long Thành, Đồng Nai… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Giá nhà đất thổ cư Hà Nội tăng mạnh, người mua không dám ‘xuống’ tiền

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá nhà đất thổ cư tại nhiều nơi ở Hà Nội tăng mạnh, có nơi tăng đến 30% khiến người mua “méo mặt”. Đơn cử, tại khu vực ngõ 17 Nam Dư (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội), 1 căn nhà phân lô 30 m2, 5 tầng, mặt ngõ ô tô tránh, vào cuối năm 2020 có giá 3 tỷ đồng thì nay đã vọt lên 3,9 – 4 tỷ đồng, tăng khoảng 30%.

Hay tại khu vực ngõ 37 Đại Đồng (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội), căn nhà 30 m2, 4 tầng, ngõ 2,3 mét, cuối năm 2020 giá 2,4 tỷ đồng thì nay cũng tăng lên hơn 3 tỷ đồng. Một lô đất 40m2 mặt đường Thanh Đàm (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100 – 105 triệu đồng/m2, nay đã được người mua “chốt” với giá 135 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “ăn theo” tuyến đường sắt đô thị

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức đi vào vận hành. Cũng giống như thời điểm mới triển khai dự án, một lần nữa thị trường bất động sản (BĐS) dọc tuyến đường sắt lại được phen “dậy sóng”.

Khảo sát thực tế, khu vực nội đô là địa điểm ghi nhận giá nhà đất tăng nhanh nhất, đặc biệt ở những tuyến phố, như: Hào Nam, Giảng Võ, Hoàng Cầu, Cát Linh… Cụ thể, khu vực phố Cát Linh nhà đất (riêng lẻ) mặt tiền giá bán đang được rao từ 400 – 450 triệu/m2; phố Hoàng Cầu, Hào Nam từ 250 – 270 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2017 (thời điểm thực hiện điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án đường sắt) và tăng trên 150% so với năm 2011 (thời điểm dự án bắt đầu triển khai).

Thực hư sốt đất Đông Anh sau thông tin quy hoạch

Với đề xuất quy hoạch là một trong 5 huyện lên quận trong tương lai của Hà Nội, giá đất Đông Anh đang có dấu hiệu sôi động trở lại sau một thời gian chững vì dịch bệnh.

Trong số 3 huyện đang có đề xuất quy hoạch lên thành phố, Đông Anh là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao vượt trội, nhờ những bứt phá về hạ tầng giao thông mà diện mạo của huyện ngày một đổi mới. Hiện đang có cầu Nhật Tân và cầu Thăng Long kết nối di chuyển từ Đông Anh đến nội đô rất thuận tiện. Do đó BĐS ở huyện Đông Anh được hưởng lợi và liên tục tăng giá.

Phát sinh nhiều vi phạm về đất đai ở huyện Long Thành, Đồng Nai

Theo báo cáo, tổng số vi phạm về đất đai, xây dựng là 1.081 trường hợp, trong đó phân lô bán nền có 94 trường hợp, đa số tập trung ở huyện Long Thành, Đồng Nai.

Về sử dụng đất không đúng mục đích, có 388 trường hợp, tập trung ở các huyện: Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành. Ngoài ra, các trường hợp lấn chiếm đất công 599 trường hợp. Thời gian qua, dọc theo tỉnh lộ 769 và các đường nhánh thuộc các xã ở huyện Long Thành, như: Bình Sơn, Lộc An, Bình An đã xuất hiện nhiều điểm môi giới các lô đất tái định cư.

Giá chung cư sẽ tiếp tục tăng cao thời gian tới?

Năm 2021, giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục xu hướng tăng do khan hiếm nguồn cung. Điều đáng nói, giá tăng cả ở chung mới và cũ, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Đơn cử, một dự án trên đường Thành Thái đang bàn giao có mức giá tăng 2 -3 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên đường Trần Hữu Dực đã bàn giao gần 2 năm nay tăng từ 1-2 triệu đồng/m2, dự án The Zei trên đường Lê Đức Thọ tăng 2 – 3 triệu đồng/m2. Các dự án bình dân hơn tại Linh Đàm (Hoàng Mai), Văn Quán (Hà Đông), Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm) cũng tăng từ 1-2 triệu đồng/m2

Đề xuất không tăng hệ số điều chỉnh giá đất ở TP HCM trong năm 2022

Lý giải đề xuất này, tờ trình nêu phương pháp định giá đất phải phù hợp thị trường. Tuy nhiên, hiện nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội vốn đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, dịch đã tác động lớn đến kinh tế – xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng. Hơn nữa, trước đó, quá trình lấy ý kiến, liên sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 phương án: giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 và tăng 0,5%.

[ad_2]