[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 25/11: VN-Index đóng cửa trên 1,500 vào phút chót, dù bị VN30 kéo xuống

VN-Index có giai đoạn bị VN30 kéo giảm giữa phiên chiều, tưởng sẽ không thể giữ được mốc 1,500 điểm, tuy nhiên đến cuối phiên lại hồi, và đóng cửa tại 1,500.8 điểm. Như vậy nếu chỉ xét theo mức đóng cửa, chỉ số hôm nay lại lập đỉnh mới trên 1,500 điểm.

Diễn biến chỉ số nhóm VN30 cho thấy có lực bán mạnh xả ra vào giữa phiên, thậm chí trong nửa sau phiên chiều, khiến chỉ số nhóm này dao động suy giảm về sát tham chiếu, trước khi may mắn phục hồi vào những phút cuối. Qua quan sát, sự suy giảm này đến từ nhiều mã, ví dụ như MWG, GAS, VHM, FPT… Tuy nhiên vào đợt ATC, đa số cổ phiếu nhóm này vẫn trụ vững, và chỉ số còn tăng thêm vài điểm, đóng cửa ở 1,572.5 điểm.

BĐS trên HOSE vẫn là nhóm lớn có diễn biến tích cực nhất, thậm chí có vẻ còn tích cực hơn phiên sáng. Các mã nổi bật trong nhóm này vẫn là DIG, DXG, DRH, HPX, CRE… và phiên chiều góp mặt thêm FLC, HTN, HDG, NBB…

Cổ phiếu sắt thép tăng mạnh hơn trong phiên chiều. Thực tế trong phiên sáng, nhất là ngay từ đầu phiên sáng, nhóm này đã có nhiều mã tăng giá, bao gồm cả HPG, HSG và NKG. Tuy nhiên đến gần trưa, đà tăng của nhiều mã nhóm này có vẻ yếu đi nhiều, dẫn đến suy đoán cổ phiếu có thể đổi màu. May thay, trong phiên chiều đã không có chuyện này xảy ra, ngay cả 3 mã hàng đầu HPG, HSG và NKG đều tăng mạnh hơn.

Nhóm ngân hàng có diễn biến thụt lùi trong phiên chiều, dù không phải NĐT nào cũng nhận ra. Trên sàn HOSE, HDB giảm mạnh nhất, 2.99%. Tuy nhiên cũng có 1 số cổ phiếu được kéo trở lại vào cuối phiên chiều, ví dụ như ACB, TPB, STB. VCB vẫn tăng hơn 2% và ít thay đổi, nhưng 2 cổ phiếu gốc nhà nước khác là BID và CTG lại giảm nhẹ vào phút cuối. Tổng cộng trên sàn HOSE, nhóm này có 6 cổ phiếu tăng so với 9 mã giảm. Nếu mở rộng 3 sàn, nhóm này có 10 tăng so với 15 mã giảm, với 2 mã tăng mạnh nhất, bất ngờ chính là PGB và SSB.

Một số cổ phiếu nhóm phân phối ô tô trên HOSE bất ngờ tăng mạnh và đồng loạt, như HHS, HTL, TCH. Tuy nhiên cũng ở nhóm này, SVC lại cũng bất ngờ giảm hơn 6%.

Chỉ số 2 sàn HNX và UPCoM có vẻ như chịu ảnh hưởng từ HOSE, nhất là trong nửa đầu phiên chiều, nhưng sau đó cũng có diễn biến hồi, thậm chí HNX Index còn kịp lên gần đỉnh cũ trong ngày vào phút cuối. chỉ số UPCoM-Index, xui hơn vẫn chưa quay lại bên trên tham chiếu.

Trên sàn HNX, 2 nhóm xây dựng và VLXD tiếp tục đóng góp hàng loạt mã tăng khủng, thậm chí kịch trần như L14, MCO, TXM (tăng đúng 10%). Tuy nhiên nếu nhìn theo các nhóm vốn hóa, thì tương quan tăng giảm giá khá cân bằng. Như vậy có thể thấy HNX-Index tăng mạnh là nhờ một vài mã có mức ảnh hưởng lớn về vốn hóa, ví dụ như THD hay mấy cổ phiếu nhóm chứng khoán.

VN-Index tái lập mốc 1,500 điểm lần 2 cuối phiên sáng nay

VN-Index giữ được mức tăng trên 1.500 điểm vào cuối phiên sáng nay, với sự hỗ trợ từ các nhóm lớn BĐS nhà ở, chứng khoán. Nhóm ngân hàng tuy phân hóa, nhưng cũng có 1 số cổ phiếu hồi cuối phiên, nên cũng tính là góp phần đỡ chỉ số.

Nhóm BĐS vẫn nổi sóng trên HOSE với hàng loạt mã tăng mạnh như DIG, DRH, DXG, HPX, HDG, QCG…, tuy nhiên nhìn chung đã có đôi chút nguội bớt. Mức tăng bình quân của nhóm này (trên HOSE) chỉ còn khoảng 3%, giảm một chút so với hồi giữa phiên. Không ít mã đã có hiện tượng giảm đà tăng như HTN, CRE, HDG, NTL…

Nhóm BĐS công nghiệp đã có hiện tượng ăn theo đà tăng của BĐS nhà ở. Hồi đầu phiên, nhóm này có rất nhiều sắc đỏ, bất chấp nhóm BĐS nhà ở tăng đồng loạt. ITA là dạng của hiếm trong nhóm này tăng giá mạnh từ sớm. Tuy nhiên đến cuối phiên sáng, nhóm này cũng đã có số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn hẳn số giảm giá, trong đó ngoài ITA vẫn giữ mức tăng hơn 6%, thì có thêm mấy mã bắt mắt như BCM, KBC, NTC (có tin cổ tức), SZC…

Nhóm chứng khoán trên HOSE sáng nay cũng hầu hết tăng giá, ngoại trừ cổ phiếu “mới nổi” APG. Nếu nhìn rộng ra 3 sàn, nhóm này cũng có số lượng cổ phiếu tăng áp đảo: 26 tăng vs 6 giảm. Tăng giá tốt nhất là các mã có ngân hàng chống lưng, như AGR, BSI, CTS, VCI hay ORS. SSI tăng 1,5% dù có chuyên gia nhận định rất sớm về khả năng lãi khủng cho cả năm 2021.

Nhóm dầu khí nhà PVN tiếp tục giữ nhiều sắc xanh cho đến cuối phiên sáng nay. Đã có mã tăng hơn 3% như POW. DCM tăng giá hơn 2% sau thông tin tăng công suất nhà máy để phục vụ phân bón cho vụ Đông Xuân. Một số mã đỏ đầu phiên, đã hồi từ giữa phiên cho đến lúc này như PGS, PVB, PVD, PVS, PVT…

Nhóm ngân hàng trên HOSE cuối phiên cũng đã có vài mã hồi phục, không còn giảm sâu như hồi giữa phiên như ACB, HDB. VCB vẫn giữ được đà tăng giá hơn 2%, VPB cũng nới đà tăng lên trên 2%. Tuy nhiên, tính cả 3 sàn, số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn nhỉnh hơn số tăng giá. Cuối phiên sáng nay, lại có thêm nhận định từ vài công ty chứng khoán lớn về câu chuyện nới room tín dụng ngân hàng, và có lẽ thông tin này, dù xới đi xới lại, cũng vẫn là động lực giữ dòng tiền ở lại nhóm này, cho đến khi tin ra chính thức.

Chỉ số HNX-Index sau khi lên đỉnh vào giữa phiên (nhờ VNindex vượt 1.500 điểm), thì lại đi ngang trong nửa sau phiên sáng nay. Nhìn chung nhóm largecap sàn HNX vẫn giữ được đà tăng giá nhẹ từ 1-2%, ngoại trừ CEO.

Chỉ số Upcom Index đang muốn nổi lên sau gần như toàn bộ phiên sáng lặn dưới tham chiếu. 8/10 nhóm vốn hóa lớn sàn này đã chuyển qua phân hóa, trong đó các mã tăng giảm nổi bật chủ yếu là midcap và smallcap. Trên những cổ phiếu largecap, chỉ có duy nhất VEF là tăng mạnh.

10h30: BĐS đẩy VN-Index lên 1,500 điểm, bất chấp ngân hàng đỏ hàng loạt

Sau chừng 1 tiếng đầu tiên giao dịch chệch choạc, VN-Index lại tăng và đã vượt 1,500 điểm vào lúc này. Nhóm bất động sản (BĐS) nhà ở nổi lên như một thế lực dẫn dắt mới trên sàn chứng. Tuy vậy, diễn biến của VN30-Index vẫn tiếp tục bất ổn hơn chỉ số chính.

Sáng nay không chỉ CEO, mà có rất nhiều cổ phiếu BĐS nhà ở khác tăng nóng, bao gồm DXG, CRE, DIG, DRH, HPX, LDG, QCG, SCR… Điều thú vị là đa số cổ phiếu tăng nóng lại niêm yết trên HOSE chứ không phải HNX hay UPCoM.

Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng đang quay qua đỏ hàng loạt vào giữa phiên sáng nay, dù mức giảm giá bình quân chỉ 1%. VCB bất ngờ trở thành điểm sáng nhất trong nhóm khi tăng giá hơn 2%. Tương tự, VPB đầu phiên giảm, giờ cũng đã tăng hơn 1%. Khối ngoại giao dịch đáng kể trên nhiều mã nhóm này, và nhìn chung là mua vào nhiều hơn, đặc biệt ở CTG, STB, VCB, OCB…

Nhóm dầu khí nhà PVN đã có khởi sắc trở lại, nhiều mã sáng sớm đỏ, giờ đã chuyển qua màu xanh, như PGS, PVB, PVD, PVS… GAS đã nâng đà tăng lên hơn 1%. Tuy nhiên trong thời điểm VNindex vượt đỉnh 1.500, sức tăng của nhóm này vẫn hơi yếu so với các nhóm ngành lớn khác.

Chỉ số HNX-Index cũng tăng lên đỉnh sáng nay vào giữa phiên, với lực đẩy được tăng cường từ THD, NTP, VCS… Nhóm BĐS trên sàn này không có nhiều đóng góp vào mức tăng chỉ số, ngoại trừ CEO và mấy mã tăng chỉ chừng 2-3% như NDN, NRC… Ngược lại, nhóm xây dựng trên sàn này lại có nhiều mã tăng nóng, như CX8, L14, S55, SD2, SD6, SD9, V12…

Ngược lại với HNX, chỉ số chính sàn Upcom thì vẫn đang dành nhiều thời gian ngụp lặn dưới tham chiếu trong sáng nay. Điều này khó lý giải, khi mà trên nhóm Large Cap sàn này, tình hình chung vẫn tích cực, trong đó có những mã tăng nổi bật như VEF, MML, VGT, CTR…

Mở cửa tích cực dù sức nóng trên nhóm ngân hàng giảm bớt

VN-Index tiếp tục tăng điểm khi mở cửa với sự hỗ trợ của nhiều nhóm lớn như ngân hàng, BĐS, mối giới chứng khoán, thực phẩm, xây dựng… Thậm chí nhóm sắt thép cũng có đa số cổ phiếu tăng giá, trái ngược với không khí ảm đạm chiều qua. Trên sàn HOSE, nhóm vốn hóa tỷ USD đang có số mã tăng áp đảo, 36 tăng so với chỉ 5 mã giảm giá. Tuy nhiên tương quan tăng – giảm giá trên 2 nhóm Mid và Small Cap cân bằng hơn, hay nói cách khác là 2 nhóm này sớm có nhiều mã giảm giá.

Chỉ số nhóm VN30 mở cửa tăng nhanh hơn VN-Index một chút, diễn biến này cho thấy sức ảnh hưởng của các mã trong nhóm này tốt hơn so với Large Cap ngoài nhóm trên HOSE. Ngân hàng vẫn đóng góp nhiều cái tên trong số những mã tăng giá nhóm này, nhưng mức tăng không mạnh. Tăng đáng chú ý nhất là FPT, PDR, VRE, BVH…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá, tuy nhiên mức tăng không mạnh như phiên hôm qua. Thậm chí sau ATO vài phút đã sớm có mã giảm giá như HDB, TPB, MSB, BAB… Điều này có thể khiến nhiều NĐT suy luận rằng đang có chốt lời, thậm chí chốt T3 trên cổ phiếu nhóm này. Tuy nhiên dù sao cũng còn quá sớm để suy đoán biến động giá cổ phiếu ngân hàng, bởi đến sáng nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc nới room tín dụng, vốn được cho là động lực đẩy giá cổ phiếu. Ngoài ra, thông tin mới nhất về đề xuất Luật hóa xử lý nợ xấu cũng được cho là sẽ có tác động tích cực lên triển vọng nhóm này trong năm tới.

Nhóm BĐS tiếp tục có diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên sáng nay với nhiều mã tăng giá đáng chú ý, ví dụ như DIG, DXG, HDG, HTN, CEO, TN1 và 1 số mã lạ lẫm khác trên sàn Upcom. Trong số này, có những mã đã tăng mạnh ít nhất 2-3 hôm nay, như HDG, CEO…

Nhóm dầu khí lại có dấu hiệu suy giảm từ sớm, dù đầu tàu là GAS tăng giá nhẹ. Có khá nhiều cổ phiếu nhà PVN đang giảm loanh quanh mức -1% như PGD, PGS, PVB, PVC, PVD, PVS, PVT…

Chỉ số HNX-Index tăng sớm hơn cả khi HOSE mở cửa, tuy nhiên sau 9g15, thì có vẻ chỉ số này lại quay đầu giảm ngay lập tức. Một số largecap trên HNX đã giảm giá sau ATO như là IDC, PHP, BAB. Tuy nhiên trên HNX vẫn có những largecap tăng đáng kể như CEO, VCS, VNR…

Hoàng Nam

[ad_2]