[ad_1]

Nhịp đập Thị trường 05/04: Phân hóa mạnh

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4.67 điểm, xuống mức 1,520.03 điểm; HNX-Index giảm 2.59 điểm, xuống 456.10 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 484 mã giảm và 446 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 19 mã giảm và 11 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của sàn HOSE sụt giảm so với phiên 04/04, đạt hơn 703 triệu đơn vị, với giá trị hơn  21.8 ngàn tỷ đồng. HNX ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 94 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 2.9 ngàn tỷ đồng.

Sự phân hóa mạnh của các nhóm ngành cùng diễn biến có phần kém sắc của các cổ phiếu Large Cap là tác nhân chính khiến thị trường ảm đạm. Kết phiên, VNM và nhóm cổ phiếu ngân hàng (BID, VPB, CTG, TCB…) là những mã tác động tiêu cực lên VN-Index. Ngược lại, GAS, NVL và MSN là những mã tác động tích cực nhất.

Sắc đỏ của chỉ số HNX-Index được gây ra bởi các mã HUT, IDC, PTI và SHS. Ngược lại, DTK và KSF là hai mã tác động tích cực nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trên diện rộng với 22 mã giảm và 4 mã tăng. Trong đó, BID và VIB mất 2.1% và 2%, các mã SHB, VPB, SGB, CTG… đều có mức giảm từ 1%-1.8%. Ở chiều ngược lại, LPB tăng mạnh 4% trong ngày giao không hưởng quyền của mã này, PGB tăng 3.3%, VAB và VCB xanh nhẹ dưới 1%.

Sắc đỏ phủ sóng nhóm chứng khoán sau phiên bật tăng ấn tượng ngày 04/04. Cả nhóm kết phiên với 22 mã giảm và 3 mã tăng. Trong đó, ART giảm mạnh 7.3%, TVB giảm 3.6%, TVS, AGR, WSS, VIG… giảm từ 2%-2.9%, các mã HCM, SSI, MBS, SHS… giảm từ 1.2%-1.9%.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng tổng cộng 277.4 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VIC và VHM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 17.7 tỷ đồng, trong đó VCS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Phiên sáng: Giằng co quanh tham chiếu, bất động sản vốn hóa lớn xanh lại

Các chỉ số chứng khoán giao dịch khá cầm chừng với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu. Kết phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 2.56 điểm, lên mức 1,527.26 điểm; HNX-Index tăng 0.88 điểm, dừng chân ở mức 459.57 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 439 mã tăng và 396 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh chiếm ưu thế với 17 mã tăng, 11 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 402 triệu đơn vị, với giá trị là hơn 12.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 60 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 1.7 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, BID, VNM, TCB, CTG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, VHM, MSN và GVR là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số này.

Nhóm cổ phiếu thép có phiên tăng giá nhẹ. Các mã HPG, NKG, HSG, POM đều tăng lên trên mức tham chiếu. Sắc xanh còn hiện diện ở một cố cổ phiếu khác trong ngành vật liệu xây dựng như HT1, BCC, HOM…

Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin vẫn đang hút dòng tiền. Trong đó, ELC leo dốc ấn tượng và tiến sát mức giá trần, cổ phiếu FPT tiếp nối đà tăng khi tiến hơn 1%.

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 05/04. Nguồn: VietstockFinance

Sản phẩm cao su đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.38%. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm ở mức 0.85%.

Khối ngoại bán ròng gần 72 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VHM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 9 tỷ đồng, trong đó VCS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Nhóm bất động sản khoác sắc đỏ sau tin Tân Hoàng Minh

Lực cung-cầu thị trường đang khá cân bằng khiến VN-Index lượn sóng quanh tham chiếu. VN-Index giảm gần 2 điểm và HNX-Index giảm nhẹ dưới 0.5 điểm.

BID với mức ảnh hưởng lớn nhất khi lấy đi gần 1 điểm của chỉ số, bên cạnh đó VNM cũng quay đầu điều chỉnh sau chuỗi tăng mạnh cũng lấy đi gần 0.8 điểm từ thị trường. Ngược lại, BCM, GVR và LPB đang nỗ lực “gồng gánh” để thị trường không giảm sâu.

Việc phát hành trái phiếu hơn 10,000 tỷ đồng bị hủy bỏ của Tân Hoàng Minh phần nào gây ra những tin tức không tốt cho thị trường bất động sản. Nhóm bất động sản thương mại giao dịch phân hóa với sắc đỏ là chủ đạo, các cổ phiếu nóng như DIG, CEO, HQC, CII và NBB đều nhuộm sắc đỏ.

Nhóm bảo hiểm sau phiên tích cực hôm qua cũng quay đầu điều chỉnh khi hầu hết các mã đều giảm điểm. Riêng BIC và PGI ngược dòng với mức tăng gần 3%.

Đi ngược với thị trường cũng có các mã SSI, HCM, VND, VCI, FTS… của nhóm chứng khoán nối tiếp sự lạc quan trước đó. VND tăng mạnh nhất với mức tăng gần 5%, FTS tăng hơn 2%, SSI, HCM và VCI tăng nhẹ dưới 1%.

So với đầu phiên, lực mua và bán vẫn đang khá cân bằng nhau. Số mã tăng đang là 350 mã và số mã giảm là 380 mã.

Mở cửa: Dầu khí tăng lại

Các chỉ số mở cửa phiên tương đối thận trọng. VN-Index chỉ giảm nhẹ hơn 2 điểm sau phiên ATO. Trong khi đó, HNX-Index đã hồi về tham chiếu sau những phút đầu giảm điểm nhẹ.

VN30-Index cũng hiện sắc đỏ ngay sau phiên ATO với mức giảm nhẹ hơn 2 điểm. Bên bán chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã giảm và 10 mã tăng. Trong đóm NVL, BID và TPB là những mã giảm giá mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, FPT bật tăng mạnh hon 2%, theo sau là PNJ, GVR và MSN.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang khá ảm đạm. Ngoài VCB vẫn còn giữ được sắc xanh, thì các cổ phiếu khác như BID, TCB, VPB hay CTG đều đang giảm giá nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Hai (04/04), tình trạng ở Ukraine làm tăng áp lực lên các nước châu Âu trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng của Nga, khiến những người tham gia thị trường thêm lo ngại về nguồn cung eo hẹp. Nhóm cổ phiếu dầu khí đầu phiên ghi nhận mức tăng khá tốt. Cổ phiếu BSR tăng hơn 3%, PVB, PVC, OIL, PVD, PVS tăng từ 1%-2%.

Lý Hỏa

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/nhip-dap-thi-truong-0504-phan-hoa-manh-1636-949415.htm

[ad_2]