[ad_1]

Nhà là nơi: “Nghèo mà hòa hợp thì ăn cháo cũng vui, giàu mà cãi vã thì cũng thà như không”

Nhà, là cư ngụ của mỗi chúng ta. Nhà, là tổ ấm yêu thương của chúng ta. Và là nơi có những người luôn yêu thương, chào đón chúng ta vô điều kiện.

Nhà là nơi chúng ta có thể thư giãn, là nơi khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu, an tâm. Vậy, điều quan trọng nhất của một ngôi nhà là gì?

Đoàn tụ là quan trọng nhất

Trong một gia đình, cuộc sống dù nghèo khó, bần hàn, thiếu thốn đến đâu, chỉ cần gia đình ở bên nhau, không xa rời, mọi người trong nhà không ‘từ bỏ nhau’, đó chính là phúc khí lớn nhất.

Hòa thuận là quan trọng nhất

Trong một gia đình, nếu các thành viên liên tục xảy ra mâu thuẫn, cãi vã thì dù giàu sang, quyền quý đến mấy cũng không hạnh phúc.

Người xưa có câu: Gia đình là nơi: “Hòa hợp thì ăn cháo cũng vui, cãi nhau mà giàu có cũng thà như không”

Khi một gia đình ở với nhau, tôn trọng, yêu thương, bao dung lẫn nhau, hiểu nhau và thông cảm cho nhau thì mới có thể giảm bớt tranh chấp, chung ông .

Tình thân là quan trọng nhất

Nhà là nơi chở che chúng ta sau những dặm đường xa, là nơi chúng ta nhận được tình yêu thương, quan tâm và chăm sóc.

Trong gia đình, người lớn tuổi có thể hiểu sâu sắc được những khó khăn của thế hệ trẻ, con cái thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, các thành viên trong nhà có thể hiểu những nỗi khó khăn của nhau và thường xuyên giao tiếp, chia sẻ với nhau, thì gia đình đó mới hạnh phúc, tình thân cũng ngày một thắm thiết hơn.

Gia phong, nề nếp là quan trọng nhất

Gia phong là sự truyền thừa của gia đình, gia phong mà tốt thì hưng thịnh, phúc báo 3 đời.

Nhà là nơi: “Nghèo mà hòa hợp thì ăn cháo cũng vui, giàu mà cãi vã thì cũng thà như không”

Người lớn tuổi sống có tu dưỡng và làm gương cho con cháu, cha mẹ giáo dục con cái đúng mực, con cháu sống ngoan ngoãn, thiện lương, mọi người trong nhà đều ‘lấy giúp đỡ người làm vui’, không làm điều ác. Gia đình kiểu như vậy ắt sẽ có phúc báo từ Trời cao.

Sức khỏe là quan trọng nhất

Nhà to nhà nhỏ không thành vấn đề, nhà giàu nhà nghèo cũng không quan trọng.

Miễn là mọi người trong nhà đều mạnh khỏe, không bệnh tật, bình an vô sự, không gặp xui xẻo, hoạn nạn. Một ngôi nhà như vậy, bình an và thoải mái, đó chính là một ngôi nhà có phước.

Siêng năng là quan trọng nhất

Có câu: “Cần cù bù thông minh”, siêng năng có thể bù đắp sự vụng về, tiết kiệm có thể tích lũy tài sản, một gia đình có thể thịnh vượng hay không phụ thuộc vào việc gia đình đó có cần cù và tiết kiệm hay không.

Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, không lười biếng, sống tiết kiệm và thanh đạm, không lãng phí và tích lũy theo thời gian, tương lai sẽ có khả năng phát tài.

Đoàn kết là quan trọng nhất

Một gia đình nếu không đoàn kết thì giống như cát bay rải rác, nếu không đồng lòng thì chẳng khác nào kẻ thù.

Không khí trong gia đình lúc nào cũng ngập tràn oán khí và tiếng cãi vã, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn thì những chuyện vặt vãnh, dần dà nhà như trở thành bãi chiến trường, mọi người không hòa thuận, đoàn kết với nhau,… khiến gia đình ngày càng ‘tan nát’.

Nhà là nơi: “Nghèo mà hòa hợp thì ăn cháo cũng vui, giàu mà cãi vã thì cũng thà như không”

Nhà, là nơi để chúng ta nương tựa suốt đời. Có nhà, chúng ta sẽ không phải lang thang phiêu bạt. Có nhà, chúng ta mới có thể an tâm khi có chốn đi về.

Dưới sự chăm sóc, yêu thương của gia đình, chúng ta mới có thể tận hưởng niềm hạnh phúc và an tâm sống. Vì vậy, chúng ta phải biết trân trọng gia đình, đặt tâm để nuôi dưỡng tình yêu với gia đình.

Nhà giàu hay nghèo không quan trọng, quan trọng là mọi người luôn ở bên nhau, yêu thương và bao dung cho nhau. Mỗi người đều hạnh phúc, khỏe mình và bình an, đó mới là phúc khí thực sự.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Aboluowang – Vương Hòa

Xem thêm

[ad_2]