[ad_1]

Người xưa nói “Đàn ông sợ rắn rơi, đàn bà sợ chuột rơi”, ý nghĩa thực sự đằng sau câu nói truyền miệng này cực kỳ thâm thúy, không phải ai cũng biết được.

Vì sao người xưa nói: Đàn ông sợ rắn rơi?

Vào thời xưa, nhà ở vùng nông thôn đa phần là nhà lụp xụp, cũ kỹ, mái nhà thường được làm bằng tre, gỗ và lợp tranh. Do khả năng chống thấm kém, nên trên mái nhà thường có rắn, chuột và các động vật khác ẩn náu.

Nguoi-xua-noi-dan-ong-so-ran-roi-dan-ba-so-chuot-roi-1

Theo người xưa nói, nếu rắn rơi xuống trước mặt người đàn ông thì có thể người đàn ông đó sẽ gặp vận xui. Bởi ngày xưa trong mắt người dân thì rắn là hiện thân của sự linh thiêng, điềm lắng. Khi thấy rắn họ thường không đánh đập hay giết hại mà sẽ mời chúng ra ngoài.

Hơn nữa, chúng ta đều biết đến sự nhanh nhẹn, hung dữ của loài rắn. Nếu chẳng may bị chọc giận nó sẽ tấn công con người. Mà quan niệm của người xưa luôn cho rằng đàn ông là trụ cột của gia đình, nếu họ bị thương sẽ ảnh hưởng lớn đến kế sinh nhau. Vì vậy, cổ nhân mới có câu “Đàn ông sợ rắn rơi”.

Vì sao người xưa nói: Đàn bà sợ chuột rơi?

Quảng cáo

Ở các vùng quê có rất nhiều chuột, nên dù là ban ngày hay ban đêm con người cũng thường nghe tiếng chuột kêu râm ran khắp nhà. Theo lý giải của người xưa, đàn bà sợ chuột rơi là do hai nguyên nhân:

Đầu tiên, phụ nữ vốn tính nhút nhát nên sợ chuột, nếu chuột rơi từ trên cao xuống họ rất dễ bị sợ hãi, bất an, khó tập trung khi làm việc.

Nguoi-xua-noi-dan-ong-so-ran-roi-dan-ba-so-chuot-roi-3

Thứ hai, thời xưa việc dự trữ thức ăn chủ yếu là mua về rồi đem treo lên để ngăn chuột phá hoại. Khi chuột muốn ăn thức ăn, chúng sẽ bò trên dầm nhà để trộm. Nên một con chuột đột nhiên từ trên dầm rơi xuống, thì đồng nghĩa với việc thức ăn trong nhà đã bị nó phá hỏng. Thời xưa, nếu đồ ăn bị mấy thì phụ nữ sẽ bị gia đình phàn nàn, trách mắng vì không biết giữ gìn. Rồi sẽ bị gán cho tội danh không biết giữ gìn tài sản, không có khả năng giữ nhà, từ đó mối quan hệ với gia đình càng ngày càng xấu đi. Người xưa nói “Phụ nữ sợ chuột rơi” là trong hoàn cảnh này.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Xem thêm: Người xưa có câu “Mặt vuông chữ điền hết tiền lại có” là ý nghĩa gì?

[ad_2]