[ad_1]

Người khôn ít nói, kẻ dại lắm lời, có câu “họa từ miệng mà ra”, biết giao tiếp đúng nơi, đúng lúc không chỉ giúp bạn hóa giải tai họa mà còn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trong cuộc sống ai cũng sẽ gặp những trắc trở, khó khăn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết hóa giải những khó khăn ấy để thuận lợi bước tiếp về phía trước. Bởi họ không biết căn nguyên hình thành nên những khó khăn đó, nên cứ mãi lao đao không tìm ra được giải pháp. Vì vậy, nếu muốn thoát khỏi những khó khăn trong cuộc sống, điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguồn gốc của vấn đề trước.

Đối với người bình thường, cuộc sống của họ vốn không quá tráng lệ hay to lớn. Vì thế, phần lớn khó khăn đều bắt nguồn từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, không liên quan. Những điều nhỏ nhặt này lại thường đến từ miệng của bạn và cách bạn nói chuyện.

Lời bạn nói ra như thế nào thì cuộc sống của bạn cũng sẽ như thế đấy. Nếu muốn có một cuộc sống thuận lợi bạn phải học cách giao tiếp và hiểu được rằng “Người khôn nói ít, kẻ dại lắm lời”.

Người khôn nói ít, kẻ dại lắm lời

Đối với đa số người trên thế giới này, phương pháp giao tiếp nên học nhất không phải là khoa trương ngôn từ hay giọng điệu mà là học cách im lặng. Một người ăn nói huyên thuyên kiếm khi được coi là doanh nhân tài năng. Trong hầu hết các trường hợp, một người như vậy thường khiến người khác khó chịu, chán ghét.

Người khôn nói ít, hãy để cho miệng của bạn được nghỉ ngơi và thay vào đó hãy sử dụng đôi tai để lắng nghe nhiều hơn. Người khôn ngoan là người biết ẩn mình, biết lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng lắng nghe.

Nguoi-khon-noi-it-ke-dai-lam-loi-giao-tiep-anh-huong-den-cuoc-doi-2

Hãy học cách im lặng và ít nói, có như vậy lời nói của bạn mới có trọng lượng đối với người khác. Nếu bạn muốn học cách ít nói hơn, điều quan trọng nhất là phải nuôi dưỡng thói quen suy nghĩ trước khi nói. Bởi, lý do khiến bạn nói luyên thuyên không thể kiềm chế, không phải do miệng lưỡi lanh lợi, mà là do bạn không có khả năng chắt lọc suy nghĩ trong đầu. Bạn chỉ biết bày tỏ chứ không biết những gì bạn đang bày có liệu có giải thích đúng những gì bạn đang nghĩ hay không.

Lời hay làm ấm lòng người

Ai trong chúng ta cũng luôn hy vọng được người khác công nhận. Muốn có được điều đó bạn nên nói những lời hay ý đẹp. Bởi những lời nói cay nghiệt sẽ chỉ khiến người khác bác bỏ bạn mà thôi. Chỉ khi nói những điều tốt đẹp, bạn mới có thể tạo cho người khác cảm giác tử tế và khi đó bạn mới có thể trở thành người tử tế trong mắt người khác. Sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống và tư duy lý trí đều được thể hiện qua lời nói. Sự tài giỏi của bạn đến đâu phục thuộc vào cách bạn nói như thế nào.

Quảng cáo

Nguoi-khon-noi-it-ke-dai-lam-loi-giao-tiep-anh-huong-den-cuoc-doi-3

Đa số những người mà ta gặp trong đời đều chỉ là “bèo nước tương phùng”. Nhưng biết đâu được, trong nhóm “bèo nước tương phùng” này lại có người trở thành bạn bè của ta. Có một số người chỉ cần tán gẫu với người khác vài câu đã có thể nhận được sự công nhận từ đối phương. Nhưng cũng có người chỉ nói một câu thôi cũng khiến người khác nhăn mặt, nhíu mày, không muốn tiếp cận nửa bước.

Lời nói sẽ thể hiện nhân phẩm và tính cách của một người. Thế nên, hãy nói những lời tốt đẹp, kiểm soát tốt từ ngữ nói ra, có vậy bạn mới có thể giao tiếp thuận lợi với người khác. Từ đó không ngừng mở rộng vòng tròn bạn bè của mình, kết nối lương duyên tốt đẹp.

Người tử tế không nói lời ác ý

Khi bạn luôn trịnh thượng chỉ trích người khác, đó cũng chính là lúc bạn tự vạch áo cho người xem lưng. Một khi giữ thói quen này, những người xung quanh sẽ dần rời xa bạn.

Ai ở đời cũng có khuyết điểm, nhưng người khôn ngoan sẽ không bao giờ lấy khuyết điểm để chỉ trích một người. Mà họ sẽ uyển chuyển dùng lời nói để góp ý chân thành, giúp người đó phát triển tốt hơn. Bởi họ hiểu rằng, những người bình thường luôn thích được khen ngợi và vô cùng kiêng kỵ với việc bị chỉ trích.

Nguoi-khon-noi-it-ke-dai-lam-loi-giao-tiep-anh-huong-den-cuoc-doi-5

Trên thế giới này có rất nhiều người bình thường, vì thế chúng t a phải hiểu được điểm yếu của bản chất con người. Chỉ như vậy, ta mới có thể tránh được “bãi mìn” trong giao tiếp giữa các cá nhân với nhau.

Xoi mói, nói những lời ác ý là một hành vi ngu ngốc. Bởi không ai ở đời có thể chịu đựng được sự soi mói quá kỹ từ người khác và bạn cũng vậy thôi. Thế nên, bạn phải hiểu điều này để cuộc sống được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Xem thêm: Thái độ quyết định cuộc đời: Nếu cứ ôm quan điểm “thế thôi cũng được” thì xác định cả đời tầm thường!

[ad_2]