[ad_1]

(Dân trí) – Giao thông kết nối thuận lợi, nhu cầu thư giãn – sống wellness ngày càng cao đã khiến ngôi nhà thứ hai (second home) dần trở thành nơi sinh sống thường nhật (first home) – khi ngôi nhà nghỉ dưỡng trở thành chốn đi về thường xuyên.

Từ second home tới first home

Làm việc từ xa (WFH) – làm việc tự do – sống vì sức khỏe (wellness) là 3 xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ hậu “bình thường mới” và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Cụ thể, sự trỗi dậy của các nền tảng bán hàng trực tuyến, sáng tạo nội dung số như Tiktoker, Youtuber hay KOL, đội ngũ freelancer… đã khiến cho lao động tự do có phần tăng so với lao động cố định. Theo khảo sát của Anphabe thực hiện từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2021, có tới 53% nhân lực tri thức Việt làm việc độc lập. Điều này tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của mô hình “WFH”.

Ngôi nhà nghỉ dưỡng: Xu hướng second home dần trở thành first home - 1
Nhu cầu sở hữu không gian sống tiện nghi, gần gũi thiên nhiên ngày càng cao (Ảnh phối cảnh).

Mặt khác, vì làm việc và học tập tại nhà nên nhiều người có quỹ thời gian rộng rãi hơn để quan tâm tới sức khỏe. Điều này khiến xu hướng làm việc từ xa kết hợp với nghỉ dưỡng (wellness) trở nên thịnh hành.

Theo thống kê của CBI (Country Brand Index – Chỉ số thương hiệu quốc gia) thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, mức chi tiêu cho du lịch chăm sóc sức khỏe trên thế giới tăng trưởng đều đặn 5-10% mỗi năm.

Giữa bối cảnh này, việc tìm đến những ngôi nhà tại các bờ biển liền kề vùng kinh tế lớn để vừa làm việc vừa kết hợp sống nghỉ dưỡng, gần gũi thiên nhiên tươi đẹp được ưa chuộng.

Khi WFH phát triển mạnh, không còn gò bó về thời gian hay địa điểm làm việc, chủ nhân của các ngôi nhà cạnh bờ biển giờ đây có thể thoải mái sinh sống tại second home dài kỳ, thay vì chỉ nghỉ vào dịp lễ lớn trong năm. Việc sử dụng thường xuyên khiến second home dần thay đổi công năng để trở thành first home, giúp chủ sở hữu mở rộng sự lựa chọn hơn và tái định nghĩa mới về nơi sinh sống.

Điều kiện để second home trở thành first home

Second home được biết tới là ngôi nhà thứ hai phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng, du lịch hoặc cho du khách thuê lại khi không sinh sống. Trong khi first home là nơi để cư dân sinh sống, làm việc thường nhật.

Ngôi nhà nghỉ dưỡng: Xu hướng second home dần trở thành first home - 2
Hệ thống tiện ích thiết yếu là yếu tố cần thiết để second home trở thành first home (Ảnh phối cảnh).

Do đó, xu hướng từ second home dần được xem như first home sẽ đặt ra yêu cầu cao hơn một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thông thường. Nói cách khác, đây là sự hợp nhất của dòng sản phẩm vừa mang tính năng nghỉ dưỡng hưởng thụ như khu du lịch, vừa là đô thị biển sở hữu đầy đủ công năng như ngôi nhà thứ nhất với tiện nghi dành cho an cư như trường học, trung tâm y tế, siêu thị… Đồng thời, second home phải dễ dàng di chuyển đến vùng kinh tế lớn để thuận tiện cho việc kết nối, gặp gỡ đáp ứng nhu cầu công việc, học tập.

Nổi bật của xu hướng tích hợp này phải kể tới Thanh Long Bay tại Kê Gà. Đây là đô thị nghỉ dưỡng – giải trí – thể thao biển quy mô lên tới 90ha, lớn hàng đầu Bình Thuận, tích hợp hơn 1.000 tiện ích phục vụ cho mọi nhu cầu.

Với quy hoạch là đô thị, ngoài hệ tiện ích cho nghỉ dưỡng, Thanh Long Bay sở hữu hệ sinh thái tiện ích cho sinh hoạt của cư dân với trường học, trung tâm chăm sóc sức khỏe, siêu thị, shophouse, chợ đêm, khu thể thao, bến du thuyền…

Mặt khác, cùng với sự kiện thông xe cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vào ngày 30/4, từ Kê Gà chỉ cần hơn 1,5 giờ để kết nối tới trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là TPHCM. Đây được xem là thời gian hợp lý để sở hữu một second home.

Thời điểm thuận lợi để đầu tư bất động sản biển giá tốt

Theo khảo sát, giá bất động sản biển 2 năm qua có xu hướng đi ngang do tác động của các chính sách kinh tế vĩ mô, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính và gián đoạn bởi dịch bệnh. Trong bối cảnh GDP vẫn tăng trưởng 8% trong năm qua, giá bất động sản có xu hướng chững lại.

Ngôi nhà nghỉ dưỡng: Xu hướng second home dần trở thành first home - 3
Bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận vẫn là điểm đến cho nhiều nhà đầu tư (Ảnh phối cảnh minh họa dự án tại Bình Thuận).

Đây cũng là thời điểm hàng loạt chủ đầu tư đưa ra các chính sách ưu đãi để đưa bất động sản nghỉ dưỡng đến gần hơn với số đông. Nhà phát triển dự án Thanh Long Bay cho biết, dự án cũng sẽ có nhiều phương thức ưu đãi như thanh toán kéo dài tới 4 năm, cùng với vốn sở hữu ban đầu từ 292 triệu đồng.

Đại diện nhà phát triển dự án cho biết, đây là ưu đãi chưa từng có. Việc kéo dài thời gian thanh toán lên đến 4 năm thay vì 2 năm như thông thường giúp khách hàng có thời gian chuẩn bị dòng tiền, đồng thời có thể mua nhà bằng thu nhập hàng tháng, giảm áp lực tài chính định kỳ.

“Chính sách này được đưa ra không chỉ kích cầu tính thanh khoản mà còn là giải pháp trẻ hóa và phổ biến hóa việc sở hữu second home tới giới trẻ, gia đình trẻ có số vốn vừa tầm thay vì quan niệm sở hữu nhà nghỉ dưỡng phải thuộc tầng lớp trung, thượng lưu như thời gian qua”, vị đại diện nhấn mạnh.

Đô thị Nghỉ dưỡng – Giải trí – Thể thao biển Thanh Long Bay

Vị trí: Kê Gà – Bình Thuận

Nhà phát triển: Tập đoàn Nam Group

Website: https://thanhlongbay.vn

Ngôi nhà nghỉ dưỡng: Xu hướng "second home" dần trở thành "first home" Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ngoi-nha-nghi-duong-xu-huong-second-home-dan-tro-thanh-first-home-20230518225017861.htm

[ad_2]