[ad_1]

Nhiều ngân hàng bắt đầu siết cho vay mua bất động sản

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Trong đó, yêu cầu các ngân hàng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Trước yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã có động thái siết chặt việc cấp tín dụng, giải ngân với lĩnh vực cho vay bất động sản.

Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã quyết định không cho vay đối với lĩnh vực bất động sản từ 23/3 đến hết 30/6/2022.

Chia sẻ về lý do siết cho vay ở lĩnh vực bất động sản, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – TGĐ Sacombank cho biết, hạn mức tín dụng được tạm cấp trong năm 2022 không nhiều, Sacombank sẽ hạn chế cho vay bất động sản để tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ…

Ngân hàng siết cho vay bất động sản, thị trường có “hạ nhiệt”? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng bắt đầu siết cho vay mua bất động sản. Ảnh: V.D

Trước đó, Techcombank cũng thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản.

Theo đó, Techcombank sẽ tạm dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3. Các đơn vị kinh doanh trao đổi và đàm phán với khách hàng để dời lịch giải ngân các khoản vay sang ngày 1/4.

Còn Ngân hàng Agribank cho biết, sẽ không siết chặt mà chỉ hạn chế cho vay đối với kinh doanh bất động sản. Dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này ở Agribank hiện chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng dư nợ 1,5 triệu tỷ đồng.

Siết tín dụng vào bất động sản sẽ khiến thị trường địa ốc “hạ nhiệt”?

Nhận định về động thái siết cho vay bất động sản của các ngân hàng, TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế ứng dụng đánh giá, việc tạm dừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ làm ảnh hưởng mạnh nhất lên những người đang dùng đòn bẩy tài chính lớn với kỳ vọng bất động sản năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh.

Đây có thể là doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư lớn, những người đầu tư bất động sản theo kiểu lướt sóng.

TS. Hiển nhìn nhận, các doanh nghiệp lớn kỳ vọng dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng vì không có vốn để phát triển dự án. Những doanh nghiệp có dự án đang hình thành và đang bán sẽ bị ảnh hưởng vì người mua nhà bị động hơn, nhưng tác động lên nhóm này “dễ thở” hơn.

Còn đối với những nhà đầu tư dài hạn, nhóm có dự trù tài chính tốt, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, bởi họ đã có kế hoạch dài hơn.

Ngân hàng siết cho vay bất động sản, thị trường có “hạ nhiệt”? - Ảnh 2.

Nhiều chuyên gia đánh giá, việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản sẽ làm thị trường địa ốc hạ nhiệt. Ảnh: V.D

Một số chuyên gia khác cho rằng, việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản sẽ làm “hạ nhiệt” dần sức nóng của thị trường địa ốc trong thời gian vừa qua. Cơn “sốt đất” sẽ khó xảy ra trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu số lượng ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản gia tăng nhanh thì nguy cơ thị trường địa ốc sẽ bị chững lại. Bởi vì, phấn lớn nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính.

  • Siết tín dụng bất động sản: Người mua nhà có ảnh hưởng?

    Siết tín dụng bất động sản: Người mua nhà có ảnh hưởng?

Ông Phạm Lâm – TGĐ DKRA Việt Nam đánh giá, việc hạn chế hoặc ngừng cho vay mua bất động sản của một số ngân hàng đến từ tình trạng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này tới ngưỡng, cần siết lại.

Tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực đem lại lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao nên ngân hàng khó có thể bỏ qua.

TGĐ DKRA cho rằng, số lượng người vay vốn để đầu cơ vào lĩnh vực bất động sản không nhiều, nhất là đầu cơ vào mua đất. Bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả.

Phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Đây là nhóm khách hàng nằm trong danh sách bị hạn chế.

Ông Lâm khuyến nghị, các ngân hàng nên siết tín dụng cho vay bất động sản một cách chọn lọc, không nên khoá van tín dụng bất động sản. Việc khoá van tín dụng đột ngột sẽ khiến nhiều dự án đang thực hiện dang dở sẽ gặp trở ngại trong thanh khoản, khiến doanh nghiệp khó trả được nợ vay. Điều này khiến ngân hàng đối diện với nguy cơ nợ xấu và mất nhiều thời gian mới xử lý được.

Nguồn: https://danviet.vn/ngan-hang-siet-cho-vay-bat-dong-san-thi-truong-co-ha-nhiet-20220407110214634.htm

[ad_2]