[ad_1]

Mua đất farmstay kỳ vọng tăng gấp đôi, hơn 2 năm sau, nhà đầu tư F0 cay đắng chấp nhận chôn vốn

Mộng tưởng cứ xuống tiền vào đất là lời đã tan thành mây khói khi nhà đầu tư F0 nhận ra, đầu tư vào đất chẳng hề dễ dàng. Kỳ vọng tăng lãi gấp đôi chưa xuất hiện, chỉ có khoản tiền vốn đọng lại cùng nỗi lo áp lực trả lãi ngân hàng vẫn xuất hiện mỗi ngày.

Hơn 2 năm trước, anh Thuận (chủ cửa hàng điện tử) ở Hà Nội đã mạnh dạn bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để mua lô đất hơn 1000m2 tại vùng ven Hà Nội. Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Thuận thừa nhận, chính bản thân anh rất tự tin về khả năng lãi của lô đất đã mua. Bởi, từ câu chuyện mà anh nghe được, anh chưa thấy một ai đầu tư bất động sản lỗ. Có chăng, họ chỉ phải đợi 1 năm. Nhưng nếu đợi chờ tới 1 năm, khả năng nhân đôi giá trị tài sản là điều dễ xảy ra. 

Mua đất farmstay kỳ vọng tăng gấp đôi, hơn 2 năm sau, nhà đầu tư F0 cay đắng chấp nhận chôn vốn: Hoá ra không phải cứ xuống tiền vào đất là lời - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Anh cũng phân tích bằng kiến thức của một chủ cửa hàng điện tử không kinh nghiệm đầu tư nhưng lại giàu bài học thông qua câu chuyện chứng kiến. Đầu tiên, dịch bệnh nên xu hướng bỏ phố về rừng chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ, không sớm thì muộn. Hơn nữa, đất nội đô chật chội thì việc giãn dân ra vùng ven là điều buộc phải xảy ra. Như vậy, anh Thuận thấy, không sớm thì muộn, lô đất mà anh mua buộc phải tăng giá. Trong khi đó, về tài chính, anh Thuận chỉ vay 35% tổng giá trị lô đất, một con số rất an toàn.

Song thực tế lại không như dự tính mà anh Thuận đưa ra. Kể từ thời điểm mua lô đất ở vùng ven, anh Thuận rơi vào nhiều đêm lo lắng, suy nghĩ. Tưởng bản thân đã quá cẩn thận khi làm việc và kiểm tra chéo giữa các môi giới, thông tin hàng xóm, nhưng cuối cùng, lô đất mà anh Thuận mua lại chỉ có diện tích nhỏ đất thổ cư, và phần lớn là đất trồng cây lâu năm. Đáng nói, thời gian phần đất trồng cây lâu năm sắp hết hạn. 

Thứ hai, sau khoảng thời gian rao bán, lúc đo đạc lại, diện tích không đủ như chủ đất và môi giới nói. Nếu để xử lý việc lấn của hàng xóm lân cận và xác minh lại, anh Thuận nhận ra, để làm được điều này rất mất thời gian. 

Điều mà anh Thuận lo nhất chính là đến hiện tại, lô đất mà anh xuống tiền vẫn chưa được giao dịch thành công cùng kỳ vọng về mức lợi nhuận từ 50% trở lên. Một số khách hàng còn ép giá lô đất xuống 1-2 giá so với chi phí vốn mà anh Thuận bỏ ra. Dĩ nhiên, với lợi nhuận thấp chưa đủ bù đắp chi phí đi lại, khoản vay, phí công chứng, nhà đầu tư F0 này chấp nhận vẫn phải chôn vốn. Anh Thuận chia sẻ, do lo lắng khoản tiền chôn vốn và vấn đề liên quan pháp lý, mua và rao bán miếng đất, anh đã không thể tập trung cho công việc hiện tại nên doanh thu có phần giảm sút. 

Theo những nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù đầu tư đất dễ có lời nhưng thực tế để thắng đậm lại không hề đơn giản. Nếu nhà đầu tư lãi 30-50% đã là một thành công rất lớn. Thực tế, để mua một miếng đất, mỗi nhà đầu tư mất nhiều thời gian cho việc khảo sát, đi lại, tìm kiếm, đàm phán và tiến tới giao dịch thành công. Ở chiều bán, các khâu cũng gần như lặp lại. Đó là chi phí cơ hội trong bài toán kinh doanh. 

Một điều quan trọng nhất trong đầu tư, đó là không phải cứ xuống tiền vào đất là có lời, nếu trong ngắn hạn 1-4 năm, nhất là đối với khu vực vùng ven Hà Nội, cách quá xa, hạ tầng chưa có nhiều thay đổi và không nằm trong quy hoạch định hướng phát triển. Cũng như đất nông thôn cách đây 3-4 năm, đã khoảng thời gian kéo dài hàng chục năm mà giá đất không hề tăng. Nếu có tăng thì mức tăng chỉ đo lường bằng sự mất giá của đồng tiền. 

“Không phải cứ nghe lời đầu tư của bạn bè, người thân và chắc mẩm đó là kinh nghiệm của mình. Người thắng trong đầu tư bất động sản thường kể nhiều nhưng người thua hiếm khi chia sẻ. Đó là lý do mọi người lầm rằng, đầu tư bất động sản chắc chắn là thắng và dễ dàng. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Thế nên, kinh nghiệm, kiến thức đầu tư vẫn rất quan trọng”, anh M. , lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản chia sẻ.

https://cafef.vn/mua-dat-farmstay-ky-vong-tang-gap-doi-hon-2-nam-sau-nha-dau-tu-f0-cay-dang-chap-nhan-chon-von-20220408062751661.chn

Việt Khoa

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: https://cafef.vn/mua-dat-farmstay-ky-vong-tang-gap-doi-hon-2-nam-sau-nha-dau-tu-f0-cay-dang-chap-nhan-chon-von-20220408062751661.chn

[ad_2]