[ad_1]

Bên cạnh các môi giới chốt được giao dịch, nhiều môi giới vẫn chờ vận may đến với mình khi thị trường xuất hiện một số thông tin tích cực về lãi suất…

Môi giới chờ khách

Thời gian gần đây, tại các khu vực như quận 9, huyện Bình Chánh đã xuất hiện các nhóm môi giới tụ tập đón khách vãng lai. Tại quận 9, các nhóm môi giới xuất hiện nhiều tại khu P.Long Trường, P.Trường Thạnh, P.Long Phước. Đây từng là “điểm nóng” đất nền trước đó.

Sau khoảng thời gian im ắng, hiện các khu vực này đã có giao dịch ở các nền đất giảm giá. Môi giới đất nền có hoa hồng trở lại sau thời gian dài chờ đợi. Hoạt động môi giới đăng tin rao bán sản phẩm, tụ tập tại các điểm bán đã tăng nhiệt.

Tuy nhiên, bên cạnh các môi giới chốt được giao dịch, nhiều môi giới vẫn chờ vận may đến với mình. Có những môi giới dù kiên trì với nghề nhưng từ sau Tết đến nay vẫn chưa có giao dịch nào. Theo các môi giới, khách hàng đã đi xem đất nhưng chưa xuống tiền. Với các nền đất giảm giá sâu thì nhiều môi giới cùng “nắm chủ” nên không dễ chốt. Vì thế, nhiều môi giới kì vọng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào cuối năm nay để hoạt động mua bán trở lại sôi động.

Anh Th, một môi giới đất nền tự do khu Đông Tp.HCM đã chốt được 2 giao dịch trong vòng một tháng nay. Tuy nhiên, nhóm bạn bè của anh có người vẫn mòn mỏi chờ khách. Không ít trường hợp tạm nghỉ nghề rồi quay lại đón sóng thị trường. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn khá ít ỏi. Có trường hợp có khách đầu tư quan tâm nhưng chưa xuống tiền. Nhìn chung, nhiều môi giới vẫn khá chật vật trong việc tìm kiếm giao dịch thời điểm này.

Gần đây, các tín hiệu về lãi suất giảm đã khiến nhiều môi giới kì vọng vào thị trường bất động sản khởi sắc. Động thái của nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm môi giới rao bán; Đi xem nhà đất hay xuống cọc các nền giảm sâu cho thấy, dòng tiền của nhà đầu tư đã bắt đầu chảy vào bất động sản.

74uu.jpeg
Môi giới bất động sản kì vọng BĐS sẽ hồi phục trở lại vào cuối năm nay. Ảnh: Bảo Anh 

Với những môi giới lâu năm trong nghề hoặc là có giao dịch lai rai thời điểm này hoặc cố trụ lại kiếm nghách và chờ cơ hội tốt hơn. Theo họ, thích nghi được trong giai đoạn này được xem rất quan trọng.

Nhận định về thị trường tại Hội thảo diễn ra mới đây, ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho hay thanh khoản giảm sâu, ngân hàng tăng lãi suất, nhà đầu tư thiếu niềm tin đã khiến môi giới “liêu xiêu”, chật vật trước sóng gió của thị trường. Các biến cố, hay những lùm xùm xảy ra tại các doanh nghiệp bất động sản lớn đã khiến nhà đầu tư chùn tay, thanh khoản cũng lao dốc theo.

Với sự trầm lắng của thị trường bất động sản, ông Hoàng cho biết nhà đầu tư đang có tâm lý e dè, thận trọng trước những biến động của thị trường. Nhưng vẫn có một bộ phận nhà đầu tư đang tìm kiếm bất động sản giá tốt và săn “hàng ngộp”.

Tâm lý săn bất động sản ngộp đã thể hiện trong con số khảo sát cho thấy có tới 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua bất động sản nhà ở. Đa số thời gian dự kiến mua bất động sản là trên 6 tháng tới (39%), ngay lúc được hỏi (24%), và trên 1 năm (22%).

Ông Hoàng cho rằng chưa bao giờ môi giới bất động sản lại gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Giao dịch không có dẫn tới tình trạng doanh thu của các doanh nghiệp môi giới sụt giảm. Hệ quả, thu nhập của môi giới cũng gặp nhiều khó khăn, chưa kể phải chịu âm do tiền chạy quảng cáo, chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, các tín hiệu hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi gần đây cũng đã ổn định lại tâm lý của nhà đầu tư và môi giới. Những môi giới kiên trì với nghề hi vọng sẽ đón đầu sức mua của thị trường khi nhà đầu tư đồng loạt quay trở lại thị trường.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/moi-gioi-cho-khach-26959.html