[ad_1]

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra tại Dự án KDC Bình Đa để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Dự án Khu dân cư (KDC) Bình Đa (tại phường Bình Đa, TP Biên Hòa) mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xác định vai trò, trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc này.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai kiểm tra, đi thực địa dự án khu dân cư Bình Đa vào tháng 8/2022. (Nguồn: Báo Thanh Niên).

Trước đó, hồi tháng 4, Thanh tra tỉnh đã ban hành kết luận, xác định quá trình triển khai Dự án KDC Bình Đa, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra nhiều sai phạm. Trong đó, dấu hiệu sai phạm rõ nhất là việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhưng không thông qua đấu giá gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Truyền hình Quốc Hội Việt Nam cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã xác định 8 đơn vị liên quan đến vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại dự án KDC Bình Đa, gồm UBND tỉnh Đồng Nai; các sở TNMT, Tài chính, Xây dựng; Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai-Dofico,… và 12 người liên quan ở thời điểm giao đất, trong đó có 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo điều tra ban đầu, dự án khu dân cư Bình Đa có diện tích 2,3 hecta, vốn đầu tư hơn 402 tỷ đồng, trong đó vốn doanh nghiệp chiếm 20%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh ký Quyết định  giao đất cho Bidaco để đầu tư dự án.

Năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký quyết định điều chỉnh quy mô dự án theo đó vốn đầu tư cũng tăng lên hơn 717 tỷ đồng. Đến năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản tạm dừng dự án cho đến nay.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm – Dofico đã có nhiều sai phạm trong thuê đất, góp vốn thành lập CTCP Phát triển nhà Bình Đa – Bidaco. UBND TP Biên Hòa vi phạm trong thỏa thuận địa điểm; UBND tỉnh Đồng Nai quyết định chủ trương đầu tư không đúng quy định.

Cuối tháng 7/2022, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giám sát tại Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai-Dofico, đã chỉ ra những yếu kém, sai sót của doanh nghiệp này trong quản lý đất công.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi sai phạm của từng cá nhân để xử lý theo quy định.

[ad_2]

Nguồn: https://vietnammoi.vn/khoi-to-vu-an-ve-sai-pham-tai-khu-dan-cu-binh-da-tp-bien-hoa-20221119211215198.htm