[ad_1]

Khởi công móng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 5

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dự án nhà ga khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất đang đợi bàn giao mặt bằng để khởi công phần móng trong tháng 5.

Theo ACV, đơn vị đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án về xây dựng, bao gồm khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và triển khai thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy…

Đồng thời, doanh nghiệp đã rà soát tính toán tổng mức đầu tư dự án, đảm bảo không vượt vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng. Quá trình triển khai đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

Đồng thời, đơn vị đã phê duyệt và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3, mở thầu ngày 5/5. Thiết kế kỹ thuật còn lại của dự án cơ bản đã hoàn tất, dự kiến trình thẩm định vào cuối tháng 5.

Riêng đối với công tác bàn giao đất, theo thông tin, nhu cầu sử dụng đất cho nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất là 16,37 ha, nằm trong diện tích đất được quy hoạch bổ sung ở phía nam.

nhà ga t3 tân sơn nhất ảnh 1

Nhà ga T3 được kỳ vọng sẽ sớm chia sẻ áp lực với hạ tầng hiện tại của sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng và UBND TP.HCM phối hợp điều chỉnh kế hoạch sử dụng quốc phòng, và UBND TP.HCM phối hợp điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất từ đất quốc phòng sang đất giao thông, trình Chính phủ phê duyệt, tổ chức trình tự thủ tục bàn giao đất thực hiện dự án theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng có văn bản cho phép triển khai song song quy hoạch đất quốc phòng và quy trình giao đất theo Nghị định số 167/2017, chỉ đạo UBND TP.HCM đẩy nhanh công tác lập và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 5 năm TP.HCM (2021-2025), kế hoạch sử dụng đất 2021 quận Tân Bình với khu đất xây dựng T3.

Đến nay, phương án sắp xếp tài sản nhà đất theo quy trình 167 đã được Bộ Quốc phòng hoàn tất. TP.HCM đã có ý kiến đồng thuận và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng phê duyệt, để giao đất cho TP.HCM nhằm tổ chức công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho ACV thực hiện dự án.

Ông Đỗ Tất Bình – Phó tổng giám đốc ACV – khẳng định việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án.

ACV cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng cho phép bàn giao khu đất để đơn vị này tiến hành rà phá bom mìn và khởi công dự án trong tháng 5.

Tổng vốn đầu tư của dự án nhà ga hành khách T3 là khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Ngô Minh

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/05/khoi-cong-mong-nha-ga-t3-san-bay-tan-son-nhat-trong-thang-5-4222-965502.htm

[ad_2]