[ad_1]

Khan hiếm căn hộ 1 tỷ đồng

Trước bối cảnh căn hộ ở ngưỡng giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn đã vắng bóng trên thị trường BĐS những năm qua, đây là bài toán nan giải với doanh nghiệp BĐS nếu như không có quỹ đất đã chuẩn bị từ lâu hoặc không tính toán câu chuyện an cư của đối tượng khách hàng là công nhân, chuyên gia, kỹ sư… trong các KCN.

  Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam, sự bất hợp lý về cung cầu giữa các phân khúc: Nhà ở vừa túi tiền đã gần như biến mất 2 năm trở lại đây, trong khi đó giá bất động sản liên tục tăng ở mọi phân khúc, thậm chí là “kỷ lục” mặt bằng giá luôn bị xô đổ.

  Và để tìm một căn hộ giá 1 tỉ đồng tại khu lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai cũng trở nên “xa xỉ” ở thời điểm này. Thực tế, nếu làm được căn hộ giá mềm ở lúc này có lẽ chỉ còn Long An – địa phương còn quỹ đất rộng, mức độ tăng giá BĐS ở mức ổn định. Đây cũng là địa phương theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, sẽ là nơi nổi lên là thị trường phát triển căn hộ 1 tỉ đồng, bổ sung nguồn cung nhà giá mềm cho thị trường BĐS trong thời gian tới.

  Quả thực, mới đây, thị trường Long An xuất hiện căn hộ giá 1 tỉ EHome Southgate tọa lạc trong phân khu Southgate, cửa ngõ vào đô thị vệ tinh Waterpoint quy mô lên đến 355 ha của Nam Long Group gây được sự chú ý lớn trên thị trường BĐS. Không bỗng dưng dự án tạo sự tò mò, bởi ngoài giá mềm – gần như “điểm sáng” hiếm hoi của thị trường ở giai đoạn này thì còn bất ngờ vì nằm trong một KĐT khép kín, quy mô lớn mà vẫn có mức giá đó.

  Như vậy, căn hộ 1 tỉ đồng trong KĐT khép kín sẽ hướng đến đối tượng khách hàng là chuyên gia, kỹ sư làm việc tại địa phương. Thay vì, họ phải thuê nhà ở hay đi về Tp.HCM sau mỗi ngày làm việc thì sở hữu chốn an cư vừa túi tiền, lại đầy đủ tiện ích và trong một cộng đồng tri thức cao là nhu cầu chính đáng. Đây cũng là dòng sản phẩm mà đơn vị này cũng đã từng tạo “sóng” trên thị trường BĐS trước đó và gần như cháy hàng khi toạ lạc ở các KĐT khép kín.

  Khan hiếm căn hộ 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

  Quả thực, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, không chỉ riêng Tp.HCM mà nhiều tỉnh, thành phía Nam đang đối mặt với bài toán khó: phát triển nhà ở vừa túi tiền cho số đông người lao động. Theo Bộ Xây dựng, tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động hiện nay quá chậm, chỉ đạt khoảng 41% so với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia tâm nhìn đến năm 2030. Trong khi đó, nhiều gia đình ở các đô thị lớn và hàng triệu lao động nhập cư đang phải thuê nhà với giá cao và tăng liên tục. Dịch Covid-19 càng khiến cho nhu cầu sở hữu nhà ở trở nên bức thiết nhưng để mua được nhà ở thời điểm này là rất khó vì mặt bằng giá quá cao so với thu nhập.

  Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam cho thấy tỷ lệ giá bán căn hộ bình dân so với thu nhập tại Tp.HCM không ngừng tăng lên trong 5 năm qua, đạt 5,4 lần vào năm 2020 và gần bằng ngưỡng kỷ lục 5,8 lần so với thời điểm 2007. Điều này có nghĩa tốc độ tăng giá nhà ở đang vượt xa mức tăng thu nhập của người dân và khả năng mua nhà lần đầu của giới trẻ trở nên xa vời. 

  Trước đây, nhà ở “vừa túi tiền” tại các quận, huyện vùng ven phía Tây Sài Gòn ở mức 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn thì hiện nay cầm khoảng 2 tỷ đồng cũng khó tìm mua được căn hộ vừa ý. Như vậy, với việc thị trường vệ tinh Sài Gòn còn xuất hiện căn hộ giá 1 tỉ đồng được xem là “hàng hiếm”, không phải đơn vị nào cũng làm được. Đây cũng là sự kì vọng của rất nhiều ban ngành khi nói về câu chuyện nhà cho số đông nhu cầu trên thị trường BĐS.

  Hiện nay, không chỉ đối tượng chuyên gia, kỹ sư làm việc tại các địa phương mà người trẻ TP cũng chấp nhận đi xa hơn một chút nhưng đổi lại sẽ được sở hữu không gian sống tốt hơn, môi trường trong lành mà không hề thiếu bất kỳ tiện ích nào. Đây cũng chính là lợi thế cho doanh nghiệp nào còn làm được căn hộ giá mềm, nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua.

  Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, trong số các thị trường lân cận Tp.HCM thì Long An là địa phương duy nhất ở thời điểm này có thể thể phát triển nguồn cung căn hộ giá mềm, trên dưới 1 tỉ đồng/căn, thay thế cho nguồn cung thị trường Tp.HCM, vốn đã tuyệt chủng loại hình BĐS này từ lâu. Sự thay thế này sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư BĐS trong bối cảnh thị trường BĐS tăng giá mạnh, khan hiếm phân khúc nhà giá rẻ.

  Còn theo DKRA Vietnam, việc thị trường căn hộ xuất hiện giá trên dưới 1 tỉ đồng là “giải khát” cho nhu cầu ở thực vốn đang rất dồi dào trên thị trường BĐS. Đối với các tỉnh giáp ranh Tp.HCM, sự quan tâm của khách hàng tập trung ở những dự án nằm trong những khu đô thị lớn với quy mô lên đến hàng trăm héc ta được quy hoạch bài bản của những chủ đầu tư lớn, uy tín. Đây cũng là động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong thời gian sắp tới.

  Các doanh nghiệp bất động sản thừa nhận, nhà ở giá rẻ luôn có giao dịch tốt, đảm bảo thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là họ không có quỹ đất để xây. Ngoài ra, chi phí xây dựng dự án như: giá đất, vật liệu xây dựng, chi phí nhân công đều tăng, đã gây khó cho doanh nghiệp. 

  Vì thế, doanh nghiệp nào còn làm được nhà giá mềm ở thời điểm này phải tính toán đến câu chuyện hài hoà giữa lợi nhuận của doanh nghiệp và lợi ích khách hàng. Đó là bài toán mà không phải doanh nghiệp, chủ đầu tư nào cũng giải quyết hợp lý được nếu không có sự dung hoà và chấp nhận hi sinh về câu chuyện lợi nhuận.

  Hạ Vy

  Theo Nhịp sống kinh tế

  [ad_2]