[ad_1]

“Học làm người bình thường” là câu chuyện bình dị nhưng đầy nhân văn, là bài học sâu sắc mà ai đọc cũng phải ngẫm nghĩ, tự nhìn lại chính mình.

Câu chuyện “Học làm người bình thường”

Tôi nhớ lúc nhỏ, nhà nghèo, mẹ bận rộn làm nhiều việc để kiếm tiền nuôi bầy con 8 đứa. Thế nên mẹ chẳng có thời gian cho riêng mình. Ấy vậy, tôi vẫn được mẹ dạy dỗ rất cẩn thận từ cách đi đứng cho đến ăn mặc, cư xử, nói chuyện.

Mẹ bảo: “Khi đi phải nhấc lên lên khỏi mặt đất, không kéo dép lẹt xẹt mới là người thanh tao.

Khi gắp thức ăn không được xới tung lên chọn miếng mình thích, không được gắp miếng này lên bỏ xuống lại chọn miếng khác, đó mới là người biết điều và nhường nhịn.

Hoc-lam-nguoi-binh-thuong-Cau-chuyen-nhan-van-ve-cach-day-con-2

Khi quét nhà phải quét sạch cả trên dưới trong ngoài mới là người cẩn thận, biết chu toàn, nhìn được toàn cảnh chứ không phải chỉ cắm mặt biết mỗi lối đi.

Khi quét sân phải quét luôn đường đi trước cửa nhà mình và tiện tay quét luôn cho hàng xóm để tất cả cùng sạch mới, người như vậy là có trách nhiệm với cộng đồng.

Khi làm lỗi phải biết dũng cảm nhận lỗi, xin lỗi, sửa chữa mới là người biết hướng thiện.

Khi chưa biết phải hỏi, khi dốt phải học, không được giấu dốt. Biết lắng nghe người khác chỉ dạy mới là người khôn ngoan, hiểu biết.

Quảng cáo

Khi thấy người ta không biết thì phải chỉ dạy, đó mới là người đàng hoàng. Khi thấy người ăn xin cơ nhỡ phải biết sẻ chia, giúp đỡ mới là người biết yêu thương.

Hoc-lam-nguoi-binh-thuong-Cau-chuyen-nhan-van-ve-cach-day-con-1

Khi thấy người sa cơ phải nhận sự giúp đỡ của mình không được hỏi quê quán và phải biết cách giúp thế nào để người ta có cảm giác hàm ơn”.

Tôi hỏi mẹ: “Tại sao con phải học tất cả những điều này và con làm được tất cả những điều mẹ dạy thì con thành người như thế nào?”

Mẹ cười xoa đầu tôi bảo: “Con đang học làm người bình thường và trở thành người tử tế”.

Lúc đó còn nhỏ nên tôi chưa hiểu hết lời mẹ. Tới sau này, khi trở thành người lớn và trở thành một người mẹ, tôi mới thật sự thấu hiểu câu nói “Học làm người bình thường” của mẹ.

Ở đời, ai bảo trở thành người bình thường là dễ?

Xem thêm: Thân lâm khốn cảnh vẫn mỉm cười đó mới thực sự là người hạnh phúc

[ad_2]